Những sự thật thú vị về lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ

09-11-2016

(Vietkings) Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 đang diễn ra rất quyết liệt và gay cấn. Dưới đây là những điều thú vị cuộc bầu cử được cả thế giới quan tâm này.

1. Cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên

 

 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần đầu tiên được tổ chức tại cường quốc số 1 thế giới diễn ra vào năm 1789. Khi đó, George Washington trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên. Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đó chỉ có 10 trong số 13 bang có ứng cử viên Tổng thống.

2. Ngày bầu cử luôn luôn là ngày thứ 3

 

 

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có truyền thống được tổ chức vào Thứ Ba sau ngày Thứ Hai đầu tiên của tháng 11. Do đó, ngày bầu cử sớm nhất cứ 4 năm/lần, vào năm chẵn, sẽ rơi vào ngày 2/11, muộn nhất ngày 8/11. Sở dĩ Mỹ chọn ngày Thứ Ba diễn ra bầu cử vì trước kia cử tri thường phải đi cả ngày đường để đến địa điểm bỏ phiếu. Thêm vào đó, để tránh cho ngày bầu cử rơi vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ tôn giáo, Quốc hội Mỹ chọn ngày Thứ Ba để cử tri dành ngày Thứ 2 để đi đến địa điểm bỏ phiếu và ngày thứ 4 để trở về nhà.

3. Nữ ứng cử viên Tổng thống đầu tiên

 

 

Hillary Clinton là người phụ nữ đầu tiên trở thành ứng viên tổng thống của một đảng lớn. Nhưng người phụ nữ đầu tiên ra tranh cử tổng thống là Victoria Woodhull, lãnh đạo phong trào Suffragette tại Mỹ vào năm 1872, gần 50 năm trước khi phụ nữ được phép đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ (năm 1920)

4.Ứng cử viên/Tổng thống già nhất và trẻ nhất

 

 

Ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất đắc cử ông chủ Nhà Trắng là Ronald Reagan . Khi đó, Tổng thống Ronald Reagan 69 tuổi. Nếu như thượng nghị sĩ John McCain thắng cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008 thì có lẽ ông đã đánh bại kỷ lục của Tổng thống Ronald Reagan. Bởi lẽ, khi đó thượng nghị sĩ John McCain 72 tuổi. Còn tổng thống Mỹ trẻ tuổi nhất là John F. Kennedy, ông đắc cử tổng thống năm 43 tuổi.

5. Ứng cử viên giành chiến thắng tuyệt đối

 

 

Hai tổng thống giành chiến thắng tại 49 trong tổng số 50 bang là Ronald Reagan (năm 1984) và Richard Nixon (năm 1972).

6.Ứng cử viên tranh cử liên tiếp 6 lần nhưng đều thất bại

 

 

Ứng cử viên tổng thống đảng Xã hội Norman Thomas đã lập kỷ lục khi là người duy nhất 6 lần tranh cử tổng thống Mỹ nhưng đều thất bại.

7.Tổng thống da màu đầu tiên

 

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama là tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ đắc cử năm 2008 và tái đắc cử nhiệm kỳ 2 năm 2012.

8.Biểu tượng của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa

 

 

Đảng Dân chủ bắt đầu sử dụng con lừa làm biểu tượng của họ vào thế kỷ XIX khi Andrew Jackson trở thành ứng viên tổng thống (năm 1828). Đối thủ của ông đã gọi ông là "jackass" (nghĩa đen là con lừa đực, còn nghĩa bóng là gã ngốc). Thay vì khó chịu với cái tên khó nghe này, ông đã bắt đầu sử dụng hình ảnh con lừa trên các áp phích kêu gọi tranh cử của mình.

Trong khi đó,cha đẻ của tranh biếm họa chính trị Thomas Nast là người giúp phổ biến hình ảnh con voi như một biểu tượng của đảng Cộng hòa. Ông nổi tiếng với việc sử dụng hình ảnh con voi trong bức biếm họa trên tạp chí Harper’s Weekly vào năm 1874.


Duy Nghĩa - Kyluc.vn (tổng hợp)