Nước Anh sắp có "phòng khám tự tử" đầu tiên

24-03-2018

Guernsey có thể sẽ là nơi đầu tiên ở Anh có một “phòng khám tự tử” nếu dự thảo cho phép người bị bệnh hiểm nghèo kết liệu đời mình được thông qua vào tháng 5 tới.

nuoc anh sap co "phong kham tu tu" dau tien hinh anh 1

Tại Anh, tự tử vẫn là bất hợp pháp và đảo Guernsey đang cố gắng thay đổi điều luật này. Ảnh: Express.

Tại Anh, việc tự tử bị cấm dưới Đạo luật Cấm tự tử năm 1961 và việc trợ tử có thể bị phạt tới 14 năm tù. Tuy nhiên, Guernsey dù nằm dưới sự quản lý của nước Anh nhưng lại thuộc nhóm “Crown Dependency” (được Hoàng gia công nhận quyền tự trị) nên có thể tự đặt ra luật của chính mình.

“Việc này là vì lựa chọn của mọi người, cho họ cảm giác rằng họ kiểm soát được cuộc đời mình thay vì phải sợ hãi và mất quyền kiểm soát vào tay người khác”, Thủ hiến đảo Guernsey Gavin St Pier nói về dự luật cho phép tự tử sắp được đưa ra bỏ phiếu. “Vì thế với tôi, đây là một vấn đ�� rất quan trọng”.

Theo Express, cứ mỗi 8 ngày lại có một người Anh bay tới Thụy Sĩ để gặp tổ chức Dignitas gần Zurich – nơi duy nhất trên thế giới cho phép các công dân quốc tế được tự sát. Một khảo sát khác của tổ chức Dignity in Dying cũng chỉ ra rằng, 53% người Anh được hỏi sẵn sàng bay tới Thụy Sĩ để được trợ tử.

Được biết, dự thảo này sẽ được đưa ra trước Hội đồng Privy vào tháng 5 tới để thảo luận. Theo nhận định của tờ Express, các biện pháp để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và phòng chống lạm dụng việc trợ tử sẽ là những thứ được các nhà lập pháp chú ý nhất.

Một nguồn tin của tờ Mirror cho biết dự luật này rất có thể sẽ được thông qua. Trong trường hợp này, những người muốn tự tử sẽ phải trải qua 18 tháng “an ủi” để suy nghĩ lại trước khi tự kết liễu đời mình.


Theo Tiểu Đào (Nguồn Express) / Dân Việt