Tìm thấy quần thể 49 hố sụt khổng lồ, lớn nhất thế giới

29-11-2016

Lần đầu tiên trong lịch sử một quần thể hố sụt lớn nhất thế giới, trải dài 600 km2 trên địa hình đá vôi được tìm thấy.

Một nhóm 49 hố sụt khổng lồ gần đây được tìm thấy ở núi Tần Lĩnh, miền đông bắc Trung Quốc đã khiến nhiều người hết sức kinh ngạc. Các chuyên gia cho rằng đây là hệ thống hố sụt lớn nhất thế giới.

 

Tìm thấy quần thể 49 hố sụt khổng lồ, lớn nhất thế giới - 1

Hệ sinh thái ở hố sụt vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

 

Trải dài trên một diện tích 600 km2, các hố sụt này gồm 1 hố cực lớn, 17 hố lớn và 31 hố cỡ vừa. Thông tin về hố sụt được Cục Tài nguyên đất đai ở tỉnh Thiểm Tây công bố hôm 24.11. Hố sụt được đặt tên là Hán Trung vì địa điểm tìm thấy chủ yếu ở khu vực này.

Khu vực có hố sụt rất hiểm trở và ít người lui tới. Hệ sinh thái bên trong hố sụt vẫn nguyên vẹn hoàn toàn.

Vương Vệ Hoa, phụ trách phòng đất đai Thiểm Tây cho biết các chuyên gia đã khảo sát khu vực này trong 4 tháng qua. Tổng diện tích 5.000 km2 đã được tìm kiếm bằng nhiều biện pháp khoa học khác nhau như đo bằng tia hồng ngoại hay dùng máy bay không người lái.

Ngoài 49 hố sụt, các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy 50 địa hình miệng phễu có chiều sâu từ 50 tới 100 mét.

 

Tìm thấy quần thể 49 hố sụt khổng lồ, lớn nhất thế giới - 2

Một trong 49 hố sụt tìm thấy ở Thiểm Tây.

 

Trương Nguyên Hải, kĩ sư cao cấp thuộc Viện Địa chất Đá vôi trực thuộc Học viện Địa chất tự nhiên, nói: “Những hố sụt tìm thấy là dấu vết đầu tiên được hình thành ở khu vực đá vôi vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chưa bao giờ có điều tương tự được phát hiện trong quá khứ”.

Chính quyền tỉnh Thiểm Tây cho biết đã lên kế hoạch chi tiết nhằm đảm bảo những hố sụt này không bị con người tàn phá. Chính quyền sở tại cũng gọi đây là “món quà từ thiên nhiên” và sẽ khảo sát kĩ càng hơn trong thời gian tới.

 


Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)