[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Bên trong "Chợ Chú Rể" 700 năm tuổi của Ấn Độ

10-08-2022

Trong một sự kiện diễn ra hằng năm tại bang Bihar, Ấn Độ, những người đàn ông sẽ đứng chờ gia đình của các cô dâu tương lai tới chọn làm con rể. Hủ tục này đã tồn tại hơn 700 năm và đang được chính quyền sở tại kêu gọi xóa bỏ

Giữa cái nóng như thiêu đốt của một buổi chiều tháng 7 tại bang Bihar, miền Đông Ấn Độ, một người đàn ông trong chiếc áo sơ mi hồng và quần tây đang hồi hộp chờ đợi dưới một gốc cây. Hôm nay là một ngày trọng đại đối với anh.

Nirbhay Chandra Jha, năm nay 35 tuổi, đã đi hơn 100km từ Begusarai đến quận Madhubani với hy vọng tìm được một cô dâu phù hợp ở Saurath - ngôi làng nổi tiếng với sự kiện "sabha", trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là "Chợ chú rể”.

 

Nirbhay Chandra Jha tới chợ chú rể với mong muốn kiếm được một cô dâu (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nirbhay Chandra Jha tới chợ chú rể với mong muốn kiếm được một cô dâu

Nirbhay cho hay, anh chỉ mong muốn nhà gái tặng cho mình của hồi môn khiêm tốn, khoảng 50.000 rupee (tương đương 630 USD). “Nếu trẻ hơn, tôi đã yêu cầu số của hồi môn nhiều hơn, khoảng 200.000 - 300.000 rupee ( tương đương 2.500-3.700 USD)”, người đàn ông nói.

Nirbhay hiện đang làm quản lý tại một nhà máy với thu nhập ổn định. Anh tin rằng mình là mình là một người chồng lý tưởng.

Gần chỗ Nirbhay đứng, khoảng 20 người đàn ông đang ngồi dưới tán cây và bàn luận về sự xuất hiện của các ứng cử viên trong chợ chú rể năm nay. Mặc dù những truyền thống như vậy phần lớn đã biến mất ở Ấn Độ, nhưng chợ chú rể ở Madhubani vẫn tồn tại tới tận ngày nay.

India groom market

Tấm biển chào mừng những ứng viên tiềm năng đến với "Chợ Chú Rể" tại làng Saurath

Trong truyền thống 700 năm tuổi độc đáo này, những người đàn ông có nguyện vọng sẽ đứng chờ trong đám đông. Những người giám hộ nam của các cô gái, thường là cha hoặc anh trai, sẽ lựa chọn chú rể. Nói chung, cô dâu không có tiếng nói trong quá trình này.

Người dân địa phương cho biết, gia đình các cô dâu tương lai tới thăm làng mà không tuyên bố ý định và ngầm quan sát những người đàn ông từ xa. Khi đã lựa chọn xong, họ đặt một chiếc khăn choàng màu đỏ lên vai người đàn ông được chọn để tuyên bố công khai về quyết định của mình. "Giống như nhà gái đang sắm một chú rể mà họ thích cho cô dâu nếu họ đủ tiền trả của hồi môn theo yêu cầu", một người đàn ông sống ở ngôi làng bên cạnh cho biết.

Những người có nghề nghiệp càng danh giá và vị trí cao trong xã hội thì yêu cầu của hồi môn theo đó cũng càng tương xứng. Các kỹ sư, bác sĩ và công nhân viên chức chính là các ứng cử viên được săn đón nhiều nhất.

India groom market

Các "ứng cử viên" tại "Chợ chú rể" Saurath

Nhìn bề ngoài, hiện tại những người đàn ông chủ yếu đến từ các ngôi làng chân quê, những người có quan tâm đặc biệt đến việc giữ gìn văn hóa truyền thống. Song khu chợ chú rể thực chất là tàn tích còn sót lại của một thời hôn nhân sắp đặt. Dù lượng chú rể tới chợ mỗi năm ngày một ít đi, phong tục này vẫn chưa hoàn toàn bị xóa sổ.

Không chỉ vậy, chợ chú rể còn liên quan tới một hủ tục khác – yêu cầu của hồi môn. Mặc dù đòi của hồi môn là bất hợp pháp ở Ấn Độ, nhưng nó lại rất phổ biến và được xã hội chấp nhận, đặc biệt là ở bang Bihar và bang lân cận Uttar Pradesh. Các chuyên gia ước tính mỗi năm tổng số tiền mà người dân Ấn Độ chi cho của hồi môn lên tới 5 tỷ USD - bằng với chi tiêu hàng năm của chính phủ cho y tế công cộng.

Từ hơn 60 năm trước, Ấn Độ ra lệnh cấm tục lệ đưa của hồi môn và coi hành vi này là tống tiền (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Từ hơn 60 năm trước, Ấn Độ ra lệnh cấm tục lệ đưa của hồi môn và coi hành vi này là tống tiền 

“Ngày nay, của hồi môn không được nhìn nhận tích cực nhưng việc này vẫn diễn ra lén lút. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng họ đã đầu tư tiền để con trai trở thành kỹ sư hoặc bác sĩ, nên họ muốn được hoàn lại “vốn” và của hồi môn được coi là một trong những cách để làm điều đó”, Shekhar Chandra Mishra, một trong những người tổ chức chợ chú rể cho biết.

Hủ tục đòi của hồi môn đã gây ra nhiều vụ việc thương tâm tại Ấn Độ. Nhiều phụ nữ đã bị gia đình chồng đánh đập, thậm chí là sát hại do không thể trả hết tiền hồi môn. Theo dữ liệu của Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia, trên khắp Ấn Độ ghi nhận hơn 8000 trường hợp tử vong do tranh chấp của hồi môn.

Mới đây, chính quyền bang Bihar đã kêu gọi người dân tẩy chay việc đòi hỏi của cải trước hôn nhân. Trên các bức tường tại đây, không khó để bắt gặp các bức tranh cổ động tẩy chay của hồi môn.

Bài gốc: https://vietnam.postsen.com/world/69060/Inside-the-700-year-old-‘groom-market’-in-the-Indian-state-of-Bihar.html

 


Duy Nghĩa - Sưu tầm và lược dịch

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ