[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Cơ thể con người có thể tạo ra vô vàn những điều đáng kinh ngạc

06-09-2022

Sau 6 triệu năm tiến hóa, cơ thể bao gồm 206 xương, một vài lít máu, cùng khoảng 600 cơ bắp của chúng ta có khả năng tạo ra vô vàn những điều đáng kinh ngạc.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 1.

 

Lactose là một loại đường trong những sản phẩm làm từ sữa như các loại sữa, phô mai... Và chứng không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có đủ lactase, một enzyme trong ruột non, để hấp thụ đường lactose. Vấn đề là không dung nạp lactose mới là điều bình thường được quy định trong hệ gen của con người. Còn có thể uống sữa hay dung nạp nó lại là một đột biến. Vì vậy, nếu uống được sữa thì bạn có thể tự coi mình là... dị nhân.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 2.

 

5% số người không bao giờ bị đau đầu. Đúng, họ hoàn toàn không biết chứng đau đầu là gì, từ nhỏ tới lớn.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 3.

 

Nếu chúng ta là một nhân vật trong game nhập vai, thì chỉ số chính của chúng ta sẽ là sức bền. Và theo tiêu chuẩn động vật, con người là sinh vật mang lại những nỗi kinh hoàng bất diệt và không ngừng, bởi đây là giống loài không bao giờ biết dừng lại. Tổ tiên chúng ta là những thợ săn bền bỉ. Và chiến thuật chính để bắt con mồi mà không cần vũ khí rất được ưa thích là đi theo và chờ con mồi gục ngã.

Một trong các lý do cho sự bền bỉ bởi chúng ta gần như không có lông. Việc thiếu lớp cách nhiệt này đồng nghĩa với việc có thể tản nhiệt tốt hơn. Cùng với đó là vô số tuyến mồ hôi, hỗ trợ thêm cho việc làm mát. Một yếu tố khác là dáng đi bằng hai chân của chúng ta và việc bước đi về mặt kỹ thuật chỉ là một loạt các cú ngã có kiểm soát. Chúng ta để cho trọng lực làm một nửa công việc, và kết quả mang lại là sử dụng ít tài nguyên hơn và tạo ra ít nhiệt hơn.

Hãy tưởng tượng bạn giống như một con linh dương của nửa triệu năm về trước. Bạn đang ăn, đang làm việc của mình, rồi khi kẻ săn mồi này đến, bạn bỏ chạy. Vấn đề là hầu hết những kẻ săn mồi khác sẽ chỉ đuổi theo bạn một khoảng cách ngắn, trong nhiều nhất là vài giờ. Nhưng kẻ thù này, có thể đuổi theo bạn mãi không ngừng nghỉ. Bạn dừng, nó dừng. Bạn chạy, nó chạy. Cơ thể bạn nóng lên, cơ bắp mệt mỏi, bạn phải dừng lại và thở hổn hển để giảm nhiệt, nhưng nó vẫn tiếp tục theo sau. Và khi điều này kéo dài tới giới hạn bản thân, cuối cùng bạn sẽ nằm đó, kiệt sức và choáng váng vì nóng. Còn "con khỉ không lông" cục mịch đó sẽ chạy qua và giết bạn.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 4.

 

Khi bạn kiệt sức và đi ngủ, cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động nhanh hơn bình thường. Và đó là lúc những cú 'giật mình' hoặc 'đá chân' mà bạn tạo ra chính là tín hiệu từ não để đảm bảo rằng bạn vẫn còn sống. Bởi cơ thể của bạn cần một lúc để ngủ, nhưng trong khi kiệt sức, não của bạn vẫn luôn tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn vẫn còn sống bằng cách gửi một thông điệp từ não đến phần dưới cơ thể để kiểm tra xem hệ thống thần kinh có còn hoạt động hay không.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 5.

 

Sữa mẹ sẽ tạo ra kháng thể giúp em bé chống lại bệnh tật. Người ta thậm chí còn cho rằng nước bọt của trẻ sơ sinh sẽ xâm nhập vào núm vú, sau đó cơ thể mẹ kiểm tra xem có bất kỳ vi khuẩn không mong muốn nào không, để từ đó sản xuất sữa để giúp chống lại loại vi khuẩn đó.

Vì lý do này, sữa mẹ trông sẽ khác đi khi em bé bị ốm. Đôi khi nó có màu vàng rất đậm và đặc, gần giống như sữa non. Nó cũng chứa các kích thích tố khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày, và có khả năng kháng khuẩn.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 6.

 

Khi ở trong một môi trường xa lạ, chúng ta ngủ với chỉ một nửa bộ não của mình tại một thời điểm. Điều đó giống như cách cá mập ngủ, và đó là lý do tại sao chúng ta thường thức dậy dễ dàng hơn.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 7.

 

Khi chúng ta bị cháy nắng, đó không phải là do sức nóng của mặt trời làm tổn thương da của chúng ta. Mà là các tế bào da nhỏ tự tiêu diệt bản thân để bảo vệ cơ thể khỏi bị ung thư da.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 8.

 

Một số người có thể sinh con sau khi chết. Đôi khi, các nhà khảo cổ bắt gặp một nơi chôn cất với bộ xương của một đứa trẻ chưa sinh nằm lọt thỏm giữa xương chậu của người mẹ. Nói chung, những gì xảy ra là người phụ nữ đã chết trước khi sinh con và sau khi chôn cất, một lượng khí tích tụ từ quá trình phân hủy đẩy đứa bé ra ngoài. Và nó thường được gọi là hiện tượng sinh con trong quan tài.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 9.

 

Khoảng 85% mọi người chỉ hô hấp bằng một mũi tại một thời điểm. Nếu bạn đang thở qua lỗ mũi bên phải, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và ép cơ thể sử dụng oxy nhiều hơn. Ngoài ra, thở qua mũi phải sẽ kích thích gia tăng hoạt động ở não trái và ngược lại.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 10.

 

Bạn có thể nhìn thấy mũi của mình mọi lúc, nhưng bộ não của bạn đã chọn cách phớt lờ nó đi vì "quá phiền".

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 11.

 

Xương nâng đỡ nhãn cầu của bạn, được gọi là xương sàn hốc mắt (orbital floor), mỏng như giấy và có một khoang trống lớn, được gọi là xoang hàm trên, ở phía đối diện. Khi bạn bị va đập mạnh vào nhãn cầu, thay vì nhãn cầu của bạn tự vỡ, lớp xương bên dưới mắt của bạn sẽ bị gãy, được gọi hiện tượng gãy xương sàn hốc mắt. Điều này giải phóng áp lực do va chạm và cứu lấy nhãn cầu của bạn.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 12.

 

Phụ nữ thực sự được lập trình để quên đi nỗi đau khi sinh con sau vài tháng hoặc lâu hơn. Nếu điều này không xảy ra, hầu hết phụ nữ sẽ chỉ sinh một đứa con, điều cuối cùng sẽ làm suy giảm dân số.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 13.

 

Chúng ta có một cơ quan quản lý nội bộ ngăn chúng ta sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình. Các cơ bắp thường chỉ hoạt động ở mức tối đa ở khoảng 60% so với những gì nó có thể. Và trong các tình huống sinh tử khắc nghiệt, các cơ quan quản lý này tạm dừng lại và chúng ta có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình. Đây là lý giải cho những video quay cảnh mọi người nhấc nghiêng ô tô hoặc các vật nặng để cứu ai đó.

Và cơ chế điều chỉnh này tồn tại là để chúng ta không tự gây tổn hại nặng nề cho cơ thể. Bởi về cơ bản, sử dụng tới giới hạn sức mạnh một cách thường xuyên sẽ khiến các cơ và xương dễ bị tổn thương.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 14.

 

Nhịp tim của bạn tăng khoảng một phút trước khi bạn bắt đầu tập thể dục. Nó được gọi là sự gia tăng nhịp tim có thể đoán trước, và điều này xảy ra một cách không có chủ ý.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 15.

 

Nếu bạn bị mất một bàn tay và sau đó gắn nó lại, thì ngay cả khi tất cả cảm giác và khả năng vận động quay trở lại, da trên bàn tay đó sẽ không bao giờ bị nhăn khi tiếp xúc với nước nữa. Nó đã mất khả năng làm như vậy. Ngoài ra, lý do khiến tay chúng ta bị nhăn sau khi ngâm quá lâu trong nước là để tăng độ bám vào các bề mặt trơn trượt.

 

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 16.

 

 

Những con ve cực nhỏ sống trên mặt bạn và ăn các tuyến dầu. Bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng chúng luôn ở đó. Chúng là loài ve cực nhỏ, một sinh vật tám chân giống như nhện. Hầu như mỗi người đều có chúng trên mặt. Chúng dành toàn bộ cuộc đời trên khuôn mặt của chúng ta, nơi chúng ăn, giao phối và cuối cùng là chết.

Có hai loài ve sống trên mặt bạn: Demodex folliculorum và D. brevis. Và giờ, điều đó có nghĩa là bạn không bao giờ cô đơn vì sẽ luôn có một số người bạn đồng hành mọi lúc với mình.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 17.

 

Cơ thể một người trung bình chứa đủ chất béo để tạo ra bảy bánh xà phòng.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 18.

 

Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có một số cơ chế bảo vệ để ngăn bản thân khỏi chết đuối. Ví dụ như khả năng nín thở theo phản xạ khi ở dưới nước và nhịp tim cũng như mức tiêu thụ oxy sẽ tự động giảm xuống, cho phép bạn ở dưới nước lâu hơn đáng kể so với người lớn. Quá trình nín thở tự động đó được gọi là Phản xạ lặn của động vật có vú.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 19.

 

Cơ thể trẻ sơ sinh có khoảng 300 xương khi mới sinh. Nhưng một số trong chúng cuối cùng sẽ hợp nhất, phát triển cùng nhau để tạo thành 206 xương khi trưởng thành. Chỉ riêng bàn tay và bàn chân đã chiếm hơn một nửa tổng số xương trong cơ thể bạn (106/206). Và xương của bạn luôn luôn... ướt.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 20.

 

Xương đùi chắc hơn thép và cả bê tông.

 

Cơ thể con người là một thứ điên rồ, đây là minh chứng - Ảnh 21.

 

Khoảng 10% dân số thiếu một cơ, được gọi là palmaris longus, ở cẳng tay. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách đặt ngón út và ngón cái lại sát với nhau, đồng thời giữ lòng bàn tay hướng lên và uốn bàn tay lên trên. Nếu có 1 gân nổi bật hơn những gân khác thì đó là palmaris longus.