[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng giữa rừng, không có lưới điện chạy qua

14-09-2022

Người dân địa phương ở ngôi làng Maya sống trong cảnh không điện đèn để bảo tồn văn hóa của họ.

Đi qua những khu rừng rậm xanh tươi, những đỉnh núi cheo leo dọc theo biển Caribe, hạ cánh ở sân bay của Punta Gorda rồi di chuyển đến thị trấn Santa Cruz cực nam ở Belize với dân số chỉ khoảng 5.000 người.

Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng giữa rừng, không có lưới điện chạy qua
Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng sống giữa rừng, không có lưới điện chạy qua

Nó là ngôi làng hẻo lánh, khu định cư của người Mopans với một cuộc sống gần như tách biệt với những gì diễn ra ở ngoài thế giới hiện đại.

Có nguồn gốc từ Belize và Guatemala, người Mopans là một trong 28 nhóm tiểu sắc tộc của người Maya. Họ luôn tự hào về nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc dân tộc của mình và tìm mọi cách để bảo vệ, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Belize là quê hương của một số khu định cư Maya sớm nhất, người Maya ngày nay ước tính chiếm 11% dân số cả nước.

Con đường dẫn đến Santa Cruz không trải nhựa, uốn lượn qua những ngọn núi, mở ra một thung lũng nhỏ. Ở đây, các cộng đồng gắn bó với nhau chặt chẽ, sống trong những ngôi nhà mái tranh. Họ chủ yếu trồng ngô, khoai tây và ca cao. Nơi đây không có lưới điện chạy qua, người dân địa phương có sử dụng tấm thu năng lượng mặt trời để dùng điện nhưng không nhiều. Chủ yếu vẫn sử dụng các công cụ thô sơ, không cần đến điện.

Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng giữa rừng, không có lưới điện chạy qua
Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng giữa rừng, không có lưới điện chạy qua

Lối sống hầu như không thay đổi trong suốt nhiều thế kỷ, một phần là do họ lựa chọn, một phần là do hoàn cảnh.

Cuộc sống của người dân địa phương nơi đây xoay quanh, gần gũi với thiên nhiên, thói quen sinh hoạt cũng dựa theo mùa.

Jose Mes, ban lãnh đạo cộng đồng ở Santa Cruz giải thích rằng: "Chúng tôi sống hòa hợp với Trái Đất, mặt trời, thời tiết, những cơn mưa. Chúng tôi thức dậy với tiếng gà gáy báo thức, những việc cần làm trong ngày phụ thuộc vào mùa trong năm. Chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau, lúc thì lợp mái nhà cho hàng xóm, thu hoạch ngô, gieo hạt cho mùa thu ...".

Điểm thú vị là cuộc sống ở đây không có điện, một thế giới hoàn toàn khác, không có thiết bị công nghệ thống trị.

 
Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng giữa rừng, không có lưới điện chạy qua
Jose Mes là người hiếm hoi trong làng đưa du khách về nhà trải nghiệm cuộc sống như người dân địa phương
Cuộc sống kỳ lạ bên trong ngôi làng giữa rừng, không có lưới điện chạy qua
Bánh ngô là một trong những món ăn truyền thống của người bản địa 

Jose Mes cho biết: "Cuộc sống của chúng tôi khác biệt, tách khỏi phần còn lại của thế giới. Chúng tôi phải chiến đấu hết mình để bảo vệ đất đai, ngôi nhà của mình giữa một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Công cuộc bảo vệ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn".

Jose Mes là một trong những ít người dân địa phương đồng ý để du khách ghé thăm ngôi nhà của mình, trải nghiệm văn hóa người Maya. Anh lên kế hoạch cẩn thận với sự giúp đỡ của Bruno Kuppinger, hướng dẫn viên du lịch người Đức đã làm việc ở Beliza trong 25 năm.

Jose Mes dẫn khách đi khám phá ẩm thực địa phương, đi thăm quan khu vực trồng cây ca cao, đậu, ớt ... Hầu như bữa ăn nào của họ cũng có món bánh ngô. Phụ nữ trong gia đình sẽ đảm nhận việc làm bánh ngô từ nguyên liệu do gia đình trồng được.

Du khách đến trải nghiệm sẽ được thử làm qua các công đoạn làm chiếc bánh ngô truyền thống.

Từ việc sử dụng chiếc chày siêu nặng để nghiền ngô, nhào nặn thành bột, dùng bàn tay khéo léo tạo thành miếng bánh ngô.

Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng với những người chưa qua đào tạo thì cũng mất chút thời gian.

Jose Mes và gia đình anh ấy được hưởng lợi từ việc đưa du khách đến thăm quan nhà nhưng bản thân anh cũng nhận thức được những rủi ro, ảnh hưởng và cạm bẫy. Bộ Du lịch Belize đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực, với hy vọng mang lại nhiều khách du lịch hơn.

Theo Bruno Kuppinger, những ngôi làng của người Maya cần được bảo vệ. Thu hút du khách tìm hiểm về lối sống của người Maya cũng là một cách giúp bảo tồn truyền thống nhưng vẫn cần biện pháp để hạn chế tình trạng du lịch quá mức.

Theo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/cuoc-song-ky-la-ben-trong-ngoi-lang-song-giua-rung-khong-co-luoi-dien-chay-qua-419396.html