[Vietkings - Tin Hay Không Tin Thế Giới] "Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ

05-09-2022

Hàng trăm "lâu đài" bị bỏ hoang tại một "thị trấn ma" ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nằm giữa thủ đô Istanbul và Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm biệt thự lâu đài theo phong cách gothic chưa hoàn thiện bị bỏ hoang, nằm chênh vênh trên sườn đồi. Dự án phát triển nhà ở có tên là Burj Al Babas, việc xây dựng khu phức hợp "cổ tích" này bắt đầu vào năm 2014. Sau nhiều năm xây dựng và chịu những bất ổn tài chính, toàn bộ khu phức hợp giờ đây nằm im lặng một cách kỳ lạ, chờ ngày hoàn thành.

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Hàng trăm biệt thự và ngôi nhà giống như lâu đài được nhìn thấy chưa hoàn thành tại khu phát triển nhà ở Burj Al Babas vào ngày 21/5/2019 ở Muduru, Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án nhà ở cao cấp bắt đầu được xây dựng vào năm 2014 với mục tiêu xây dựng 732 biệt thự, một trung tâm mua sắm và các cơ sở giải trí hướng đến khách hàng là người nước ngoài. (Chris McGrath / Getty Images)

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Tương lai của các biệt thự khá mù mờ sau khi nhà phát triển Sarot Property Group nộp đơn phá sản, người mua và nhà đầu tư rút khỏi dự án 150 triệu euro. (Chris McGrath / Getty Images)

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3.

Suy thoái kinh tế và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ suy yếu đã khiến nhiều công ty không thể trả các khoản nợ ngoại tệ lớn đã vay để tài trợ cho các dự án, dẫn đến nhiều công ty phải nộp đơn phá sản và bỏ dở các dự án, bao gồm cả Sarot Property Group và dự án phát triển nhà ở Burj Al Babas. (Chris McGrath / Getty Images)

Khu phức hợp là nơi có khoảng 587 tòa nhà được xây dựng, trong số 732 tòa nhà được quy hoạch trước đó, với các đặc điểm kiến trúc lấy cảm hứng từ Pháp khiến chúng trông giống như những lâu đài nhỏ giống hệt nhau. Chúng bao gồm tháp pháo tròn, mặt tiền trang trí công phu và ban công Juliet. Mỗi tòa nhà có giống như bước ra từ câu chuyện cổ tích của Disney, với những mái nhọn tối màu và ngoại thất sáng màu. 

Đó là ý định của Tập đoàn Sarot, hy vọng rằng sự phát triển này sẽ thu hút các nhà đầu tư giàu có mua những bất động sản này làm nhà nghỉ dưỡng sang trọng. Sự phát triển cũng sẽ bao gồm các rạp chiếu phim, cơ sở thể thao, trung tâm mua sắm và phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án được sự ủng hộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, người tin rằng việc làm cơ sở hạ tầng và doanh số bán bất động sản do sự phát triển mới tạo ra sẽ dẫn đến sự bùng nổ kinh tế cho đất nước. Thật không may, sự suy yếu của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ khiến các doanh nghiệp vô cùng khó khăn trong việc trả nợ nước ngoài, và các dự án xây dựng lớn như Burj Al Babas đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Các nhà phát triển phá sản tạo ra "thị trấn ma"

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4.

Ba biệt thự lâu đài gần giống hệt nhau, giống như tất cả các biệt thự khác trong dự án phát triển, đã bị bỏ dở sau khi dự án bị bỏ hoang. (Chris McGrath / Getty Images)

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5.

Nội thất của những biệt thự lâu đài này không được hoàn thiện, khiến các cấu trúc tại Burj Al Babas trở nên rỗng tuếch. (Chris McGrath / Getty Images)

Năm 2018, Tập đoàn Sarot buộc phải tuyên bố phá sản chỉ sau 4 năm xây dựng. Cho đến thời điểm này, dự án đã tiêu tốn một con số khổng lồ 200 triệu đô la để phát triển, mà vẫn chưa hoàn thành tất cả các tòa nhà. Chi phí dự kiến của mỗi tài sản sẽ là 400.000 đô la và 500.000 đô la, và một số ít tài sản đã được bán. Tuy nhiên, một khi công ty nộp đơn phá sản, một phần lớn trong số các giao dịch bán tài sản đó đã bị hủy bỏ.

Khu phức hợp hiện đang bị bỏ hoang

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 6.

Toàn bộ khu đất rộng hơn 1000 km vuông đang trong tình trạng xây dựng dở dang, với những con đường chưa trải nhựa và đường dây điện chưa hoàn thiện. (ADEM ALTAN / AFP / Getty Images)

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 7.

Vật liệu xây dựng đã bị bỏ lại rải rác xung quanh toàn bộ dự án phát triển. Việc hoàn thành dự án vẫn đang được tiến hành, và khu đất bỏ hoang đang được chuẩn bị cho việc xây dựng để có thể tái khởi động. (Chris McGrath / Getty Images)

Bây giờ, toàn bộ khu phức hợp bị bỏ hoang. Mặc dù bản thân hầu hết các tòa nhà đã được xây dựng, nhưng nội thất bên trong vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí nhiều công nhân vẫn để dụng cụ xây dựng trong các căn nhà, làm tăng thêm vẻ kỳ thú của thị trấn ma trong truyện cổ tích vốn đã rùng rợn. 

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 8.

Nhiều biệt thự lâu đài vẫn chưa hoàn thành trong các giai đoạn hoàn thiện khác nhau vì toàn bộ khu phức hợp đã bị bỏ hoang do các vấn đề tài chính. (Chris McGrath / Getty Images)

"Thị trấn ma" bước ra từ cổ tích tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 9.

Một bức ảnh cho thấy hàng trăm ngôi nhà nằm trong dự án Burj Al Babas gần trung tâm thị trấn Mudurnu ở vùng tây bắc Bolu. (ADEM ALTAN / AFP / Getty Images)

Nhiều ý kiến cho rằng, "thị trấn ma" này có thể làm điểm đến hút khách du lịch, đặc biệt với những khách thích mạo hiểm, ưa phiêu lưu và đam mê kiến trúc theo phong cách gothic.

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/thi-tran-ma-buoc-ra-tu-co-tich-tai-tho-nhi-ky-20220826170528727.htm