Tìm thấy loài hoa hiếm ở Hải Phòng sau hơn 100 năm

28-08-2016

Kể từ năm 1884 đến nay, mẫu loài hoa Cẩm cù bon mới được tìm thấy tại Cát Bà (Hải Phòng).

Ông Phạm Văn Thế, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) tìm thấy một mẫu loài quý hiếm trong đợt điều tra thực địa tháng 5/2016. Sau khi so sánh với các mẫu ở bảo tàng hiện có và tìm hiểu tài liệu, nhóm điều tra thực địa kết luận đây là loài Cẩm cù bon Hoya bonii, thuộc họ Trúc đào Apocynaceae, chỉ có ở Việt Nam.

Đây là loài có dạng dây leo, đặc điểm lá hình tim, dày và cứng, dịch nhựa màu vàng, mọc trên đá vôi hoặc bám cây. Chúng ra hoa vào tháng 5, hoa trắng tâm hồng, 5 cánh đối xứng như ngôi sao.

 

tim-thay-loai-hoa-hiem-o-hai-phong-sau-hon-100-nam

Mẫu vật hoa Cẩm cù bon được tìm thấy ở Cát Bà. Ảnh: Phạm Văn Thế.

 

Kể từ khi nhà thực vật người Pháp Costantin mô tả loài mới vào năm 1912 thì đến nay chưa mẫu vật nào được thu lại ở Việt Nam. "Costantin công bố loài cẩm cù bon mới dựa trên mẫu vật của R.P. Bon thu được vào năm 1884 ở miền Bắc Việt Nam, hiện lưu tại Bảo tàng Paris. Các tài liệu về sau cũng chỉ trích dẫn lại, chứ không có mẫu mới", ông Thế cho biết.

 

tim-thay-loai-hoa-hiem-o-hai-phong-sau-hon-100-nam-1

Hoa Cẩm cù bon Hoya bonii. Ảnh: Phạm Văn Thế.

 

Với phát hiện lần này, giới nghiên cứu thực vật xác nhận loài Cẩm cù bon phân bố tại Vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng) với diện tích rất hạn hẹp, cho thấy cần có những biện pháp bảo vệ đối với loài hoa quý hiếm này.


Theo Phạm Hương - vnexpress.net