[Vietkings - Tin Hay Không Tin Việt Nam] Loại quả gây sốt, nhìn giống củ khoai lang tím nhưng ngọt và giá lên tới 300.000 đồng/quả

01-11-2022

Nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu và bán hàng trên mạng xã hội rao bán khá nhiều quả Akebi. Giá lên tới 300.000 đồng/quả gây sốt khi nhìn giống cà tím nhưng ăn ngọt.

Hiện nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu tại Hà Nội, TP.HCM hay trên các cơ sở bán trái cây xách tay trên mạng xã hội bán quả Akebi. Loại quả này còn gọi là nho tím kỳ lạ với hình dáng giống củ khoai lang tím, nhưng ăn rất ngọt. Ruột của chúng khá giống với chanh dây có màu trắng đục, hạt đen.

Theo chủ một cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hà Đông, loại quả này được nhập từ Nhật Bản. Thời điểm thu hoạch quả Akebi là mùa thu. Vì là độc lạ, giá của quả "Nho tím Nhật Bản" này không hề rẻ. Cộng thêm chi phí vận chuyển về trong nước nên giá cao, khoảng 150-300 nghìn đồng/quả. Mỗi quả Akebi có thể nặng khoảng 300gr. Một số cửa hàng trực tuyến bán từ 1,3 – 1,4 triệu đồng thùng 5 quả, tương đương 260.000 - 300.000 đồng/quả.

Quả này ở nước ta nhiều khách hàng chưa biết. Tuy nhiên khi được đưa vào nước ta, rất nhiều người đã tò mò tìm mua. Không chỉ được ăn sống mà quả còn được thưởng thức bằng nhiều khách khác như xào, nướng, trộn gỏi hoặc chiên… "Nhiều khi về hàng là không đủ trả và khách phải đặt trước mới có" – chị Nguyên, chủ một shop bán trái cây nhập khẩu trên mạng cho hay.

Nho tím Nhật Bản hình dáng bên ngoài khá giống khoai lang tím

Nho tím Nhật Bản hình dáng bên ngoài khá giống khoai lang tím

Theo tìm hiểu, quả Akebi ở Nhật mọi người thường ăn ruột quả tươi, còn vỏ được làm nguyên liệu ẩm thực. Hạt của quả này có thể dùng chiết xuất tinh dầu, lá để làm trà. Ở trên trang thương mại điện tử, giá bán sỉ bột chiết xuất từ Akebi dao động từ 10 - 100 USD mỗi kg. Giống Akebi có thể trồng quanh năm, sau khoảng 5 – 8 tháng thu hoạch và quả thường được hái vào mùa thu.

Chị Nguyễn Thị Hoài (Hà Nội) cho biết: "Mình biết đến quả Akebi khi sang Nhật. Về Việt Nam thấy nhiều người bán trái cây cũng nhập về bán với giá khá cao, thường từ 250 – 300kg. Nhưng mình thích mùi vị của loại quả độc lạ này nên thường mua về nhà để ăn, còn vỏ của chúng mình lại chế biến thành các món ăn khác nhau. Ăn ngon mà cũng lạ miệng so với nhiều món khác. Vỏ của Akebi có vị hơi cay và đắng nhưng khi nấu không còn bị vậy. Còn ăn phần ruột rất ngọt và bạn nên bỏ hạt đi vì chúng có vị đắng".

Giá của nho Akebi không hề rẻ nhưng nhiều người vẫn tìm mua

Giá của nho Akebi không hề rẻ nhưng nhiều người vẫn tìm mua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong quả nho Akebi chứa vitamin C rất tốt cho cơ thể. Vỏ của quả chứa nhiều kali. Đây là khoáng chất cần thiết cho cơ bắp, tốt với người huyết áp cao, lợi tiểu… Cũng chính vì vậy mà nhiều người không tiếc tiền để thưởng thức loại quả độc lạ này.

Theo Báo Gia Đình