[Vietkings - Tin Hay Không Tin Việt Nam] Độc đáo chợ hoa đào núi Sa Pa

27-01-2024

Những ngày gần Tết Giáp Thìn dọc ven đường quốc lộ 4D Sa Pa - Lào Cai xuất hiện phiên chợ dài độc đáo hàng cây số bán hoa đào núi của người Sa Pa.

Có thể nói đây là chợ hoa đào khủng độc nhất vô nhị ở tỉnh Lào Cai và vùng núi Tây Bắc được nhiều người tìm tới khám phá.

Lâu nay hoa đào phai trồng trên núi cao Sa Pa có nét đẹp riêng vì trồng ở độ cao gần 2.000 mét nên hoa cánh dày, có màu đẹp quyến rũ, thân bám rêu mốc cổ kính, ít nơi nào có được, nên được người sành chơi hoa Tết tìm mua.

Nhiều năm nay các làng bản thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã chủ động trồng thêm nhiều diện tích cây ăn quả xứ lạnh như đào,mận, lê, vừa lấy quả phục vụ du khách tới thăm quê hương vào mùa hè, vừa có thêm những cành hoa đẹp phục vụ thị trường Tết nguyên đán.

Không ít gia đình đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng núi Sa Pa thoát nghèo, tiền tới làm giàu từ trồng hoa đào Tết.

Dưới đây là những hình ảnh về chợ hoa đào núi Sa Pa:

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 1Trong sương mù giá lạnh những ngày gần Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 chợ hoa đào núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai) kéo dài hàng km dọc ven quốc lộ 4D Sa Pa - Lào Cai vẫn có nhiều người bán, mua như thường.

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 2Tranh thủ ngày nông nhàn tháng Chạp nhiều bà con nông dân vùng cao Sa Pa lại lên núi chọn chặt những cành đào đẹp nhất do nhà trồng từ lâu dùng xe máy chở xuống núi bán lấy tiền sắm Tết.

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 3Đào núi hay đào rừng Sa Pa và Tây Bắc không phải cây mọc hoang dã mà là tên gọi loài hoa đào chơi tết, mùa hè cho quả mà người dân hay gọi mà thôi.

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 4Những cành đào cổ thụ hàng chục năm tuổi phải mấy người khiêng, có nhiều nụ hoa đẹp được bày bán cho người sành đào Tết Sa Pa tìm chọn mua với giá hàng triệu đồng.

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 5Một người dân dùng xe máy chở về nhà cho khách ở thành phố Lào Cai một cành đào Sa Pa ưng ý khá đẹp với giá chỉ có hai trăm ngàn đồng.

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 6Trong một bài tùy bút về mùa xuân cố nhà văn Nguyễn Tuân - Ông vua tùy bút một thời - khẳng định hoa đào phai Sa Pa là loài hoa đào đẹp nhất Việt Nam vì hoa có màu hồng phai quyến rũ, cành hoa bụ bẫm choàng địa y cổ kính, hoang dã đẹp tới nao lòng.

doc dao cho hoa dao nui sa pa hinh 7Chợ hoa đào Tết Sa Pa độc nhất vô nhị của tỉnh Lào Cai là nét riêng của vùng cao Tây Bắc mỗi khi xuân mới về, qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo và tiến tới làm giàu của hàng ngàn gia đình đồng bào các dân tộc nơi đây.

Theo Báo Công Luận

https://www.congluan.vn/doc-dao-cho-hoa-dao-nui-sa-pa-post281999.html