[Vietkings - Tin Hay Không Tin Việt Nam] Món bánh lâu đời ở Hội An, tên một đằng nguyên liệu một nẻo

21-12-2022

Có cái tên dễ gây hiểu lầm, món bánh này là một trong những đặc sản đường phố nổi tiếng ở Hội An.

Nếu nhắc tới một trong những đặc sản truyền thống, lâu đời bậc nhất phố Hội thì chắc chắn phải kể đến món bánh xoài. Bánh xoài sẽ khiến bất kỳ ai lần đầu thưởng thức phải bất ngờ vì hương vị chẳng có chút mùi quả xoài nào, và nguyên liệu để làm món bánh này cũng không hề có xoài. Người ta gọi nó là bánh xoài đơn giản là vì hình dáng bên ngoài của nó trông giống quả xoài.

Nhìn những chiếc bánh xoài thì giản dị nhưng lại có sức hút lạ kỳ. Bên ngoài bánh là một lớp vỏ trắng phủ thêm 1 lớp bột. Từ những chiếc bánh tỏa ra mùi thơm hương lúa nếp. Bánh có phần nhân thơm thơm, ngậy ngậy từ đậu phộng và mè. Đây cũng là món ăn vặt được rất nhiều trẻ con yêu thích bởi hương vị đặc biệt.

Bánh xoài Hội An chỉ đơn giản với 3 nguyên liệu chính bột nếp, đậu phộng và mè hoặc đường. Tuy vậy để làm ra một chiếc bánh xoài vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng thì phải tuân theo đúng quy trình, công đoạn làm bánh.

Trước tiên, người thợ sẽ cho một lượng vừa phải nước sôi vào bột nếp rang để tạo được hỗn hợp dẻo. Sau đó, đem đậu phộng đã xay nhuyễn trộn đều với mè và đường cát trắng. Công đoạn tiếp theo sẽ là tạo bánh. Cho nhân vào phần bánh đã được cán mỏng, khéo léo nặn những viên bánh thành những hình quả xoài nhỏ nhỏ xinh xinh.

Để tránh cho những chiếc bánh dính vào nhau, bạn nhớ phải phủ đều bột xung quanh bánh một lớp áo trắng tinh. Chỉ đơn giản như vậy nhưng cũng cần đến những đôi tay khéo léo, lành nghề của người thợ mới cho ra những chiếc bánh xoài hoàn hảo nhất.

Khác với những loại bánh ăn vặt khác, bánh xoài chỉ xuất hiện vào mùa thu, khi mà khí trời bắt đầu se lạnh. Khi đó, bạn dễ dàng bắt gặp những gánh bánh xoài, bánh ram trên các con ngõ, các góc phố Hội An. Bạn có thể mua một ít để thưởng thức. Bánh xoài mà nhâm nhi cùng chén trà ấm nóng thì đúng là một sự kết hợp tuyệt vời.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

https://phunuvietnam.vn/mon-banh-lau-doi-o-hoi-an-ten-mot-dang-nguyen-lieu-mot-neo-5120221512104635207.htm