[Vietkings - Tin Hay Không Tin Việt Nam] Trải nghiệm lễ hội Trung thu lớn nhất cả nước tại Tuyên Quang

26-09-2023

Cứ độ 2 tháng trước ngày rằm tháng 8, người dân tỉnh Tuyên Quang lại 'rục rịch' bảo nhau bắt tay vào làm đèn Trung Thu. Tổ nào xong trước thì rước trước, tổ nào xong sau thì vui sau. Rồi cứ nối nhau mà vui như vậy cho đến hết ngày rằm.

Khởi nguồn từ những mô hình nhỏ, từ những đoàn rước quanh nơi ở của các tổ, xóm, trường học dịp Trung thu thì đến nay "thú" chơi đèn của người dân tỉnh Tuyên Quang đã được tổ chức có quy mô, bài bản với tên gọi là Lễ hội Thành Tuyên.

Mặc dù Rằm Trung thu tháng 8 âm lịch thường rơi vào độ tháng 9 dương lịch, nhưng tại Tuyên Quang, người dân đã "rục rịch" chuẩn bị các mô hình và rước chơi từ trước đó khoảng...2 tháng.

Cứ độ 7-8 giờ tối, những chiếc đèn khổng lồ của những tổ hoàn thành sớm lại được đặt trên xe và bon bon trên đường. Tiếng nhạc, tiếng hô của trẻ em cũng thôi thúc các tổ, xóm khác nhanh tay hoàn thiện mô hình để đưa thành quả của mình lên sàn diễn.

Cứ như vậy, từ những mô hình cỡ nhỏ trên những chiếc xe chạy bằng...cơm, đến nay kích cỡ cũng như độ hoàn thiện của các mô hình đã khác xa nhiều năm về trước.

Ngày trước, mô hình nặng, đặt trên xe kéo. Trẻ con thì được ngồi xe còn người lớn hò nhau đẩy. Những ngày cuối hè, đứng không cũng toát mồ hôi mà đẩy xe thì về chẳng khác nào tắm.

Giờ những chiếc đèn đều được đặt trên xe cỡ lớn, trang bị đầy đủ loa, đài, máy phát, động cơ...có thể chạy trên đường đến khi nào chán thì thôi.

Năm nay, tỉnh Tuyên Quang có 64 mô hình đèn Trung thu diễu hành trong Đêm hội Thành Tuyên. Bên cạnh đó còn rất nhiều các mô hình khác do các nhóm học sinh, du khách thực hiện và mang đến diễu phố.

Đến nay, lễ hội Thành Tuyên đã nhận được xác lập kỷ lục Việt Nam với "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”, “Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam” và "Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam".

 

Theo Báo Nhân Dân

 https://nhandan.vn/trai-nghiem-le-hoi-trung-thu-lon-nhat-ca-nuoc-tai-tuyen-quang-post774390.html