VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (22): Angelo Moriondo, Luigi Bezzera, Desiderio Pavoni và Giovanni Achille Gaggia - Những người khai sinh cà phê Espresso

07-08-2019

KYLUC.VN - Xem xét sự phổ biến và phát triển không ngừng của espresso trong những năm qua, thật ấn tượng khi biết rằng các thiết kế ban đầu của Bezzera, Pavoni và Gaggia vẫn chiếm ưu thế trong các máy espresso ngày nay.

 

Biểu tượng tiên phong và espresso của Ý Achille Gaggia đã được nhiều người coi là cha đẻ của espresso hiện đại. Ảnh chụp năm 1938, nguồn GAGGIA USA

Lịch sử cà phê

Cà phê là một phần chính trong lịch sử thế giới loài người trong hơn 1000 năm và khi sự phổ biến của nó được mở rộng trên toàn cầu, các cách thức của nó đã được chấp nhận trong các nền văn hóa khác nhau. Trong nhiều thế hệ, nhiều quốc gia đã thưởng thức các loại cà phê độc đáo, nhưng cho đến khi phát minh ra máy pha cà phê espresso, hương v��� đầy đủ của hạt cà phê vẫn chưa được khám phá.

Vào đầu thế kỷ 20, cà phê ngày càng trở nên phổ biến, nhưng nhu cầu mới về một tách cà phê chất lượng cao hơn, tập trung hơn đang làm chậm sự phát triển liên tục của các quán cà phê. Đối với những người yêu thích cà phê trên toàn thế giới, hàng thế kỷ kỹ thuật pha cà phê truyền thống đã sớm bị thách thức bởi sự phong phú của espresso được mở khóa bởi những người tiên phong ở Ý.

 

Một làn sóng cà phê mới bắt đầu

Về những người sáng lập, đó là thời điểm tốt để chỉ ra mối liên hệ giữa cuộc cách mạng espresso và một cuộc xung đột caffeine sâu sắc hơn từ quá khứ.

Là hàng hóa được giao dịch phổ biến thứ 2 trên thế giới, sự phổ biến rộng rãi của cà phê đôi khi khiến nó trở thành một phần của biến động chính trị và xã hội - và không có gì ngoạn mục hơn trong cuộc xung đột thuộc địa đầu tiên của chúng ta. Để thực sự đánh giá cao vai trò của cà phê trong văn hóa Mỹ, ngày 16 tháng 12 năm 1773 khi một nhóm thực dân bất mãn bắt đầu tẩy chay chống lại Anh bằng cách ném một lô hàng trà vào Cảng Boston. Lúa ấy, Boston Tea Party không chỉ giúp kích hoạt Chiến tranh Cách mạng mà còn khơi dậy tình yêu của thực dân đối với cà phê, cuối cùng biến nước Mỹ thành nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

 

Ngày 5 tháng 9 năm 1938, Achille Gaggia nộp bằng sáng chế số 365726 cho một máy pha cà phê không hơi nước, báo hiệu thời đại espresso hiện đại ra đời.

Giống như cuộc khởi nghĩa thuộc địa, cuộc cách mạng espresso đã mang đến các chính khách và việc phát hiện ra crema - bọt mịn, vàng, trở thành tuyệt thức espresso. Mặc dù thời đại mới của espresso có nhiều người đóng góp, nhưng 4 nhân vật trung tâm là  Angelo Moriondo, Luigi Bezzera, Desiderio Pavoni và Giovanni Achille Gaggia.

 

Bốn nhà khai sinh cà phê espresso

Giới thiệu 

Theo tinh thần của những người sáng lập, mỗi nhân vật quan trọng này đóng một vai trò thiết yếu trong những gì đã trở thành văn hóa cà phê quốc tế. Bezzera chịu trách nhiệm cho ý tưởng ban đầu, tạo ra phiên bản đầu tiên của máy pha cà phê được cấp bằng sáng chế vào đầu thế kỷ 20 và sau đó hợp tác với Pavoni, người tiếp tục lãnh đạo việc phát triển và tiếp thị phát minh mới của họ. Thậm chị, họ có thể được gọi là Thomas Jefferson và George Washington của cuộc cách mạng espresso, bởi 2 người đàn ông này là những người sáng lập sớm của thiết kế sản xuất bia sáng tạo này, và họ cùng nhau mở đường cho tương lai của espresso. 

Nhiều thập kỷ sau, Gaggia đã có thể mở khóa crema bằng cách sử dụng chiết xuất đầy đủ hơn, không có hơi nước, ngay lập tức xác định lại tất cả những gì đã biết về espresso trong thời gian đó. Thiết kế mang tính đòn bẩy của Gaggia vẫn là bản thiết kế cốt lõi cho máy pha cà phê thủ công cho đến ngày nay và khi Ben Franklin của phong trào espresso, phát hiện của Gaggia đã truyền cảm hứng cho một thời đại mới của sự khai sáng espresso.

 

Angelo Moriondo

Năm 1884, doanh nhân người Torino, ông Mori Moriondo, đặt bằng sáng chế cho máy pha cà phê espresso đầu tiên trên thế giới, một phát minh nhanh chóng trở thành một biểu tượng ở Ý và sau đó lan rộng toàn cầu.

Mỗi phát minh thiên tài đi kèm với một lịch sử lâu dài đằng sau nó; máy espresso cũng không khác. Quan niệm về máy pha cà phê espresso bắt đầu vào năm 1884, ngay sau khi thức uống espresso được phát minh. Angelo Moriondo ở Torino, Ý, đã cấp bằng sáng chế cho máy pha cà phê espresso đầu tiên cho mục đích thương mại. 

Ban đầu được chứng minh tại Triển lãm chung lần lượt năm 1884, sau đó, ông Mori Moriondo đã được cấp bằng sáng chế (số 33/265) vào ngày 16 tháng 5 năm 1884. Sau đó, một giấy chứng nhận quyền sở hữu công nghiệp đã được trao cho ông theo mô tả của, "Máy hơi nước sản xuất đồ uống cà phê nhanh chóng và tiết kiệm".

 

Luigi Bezzera

Năm 1901, từ Milan, Luigi Bezzera đã đưa ra một số cải tiến cho máy pha cà phê espresso.

Năm 1901, chủ sở hữu của một công ty sản xuất đã phát triển phiên bản đầu tiên của ngày nay là máy pha cà phê espresso, một bộ phận chứa hệ thống nồi hơi cho phép nước và hơi nước được đẩy qua cà phê vào cốc. Theo cuốn sách của Ian Bersten, Coffee Floats, Tea Sinks, cho thấy các nhà phát minh khác đã cố gắng phát triển một chiếc máy cho mục đích tương tự trước năm 1900, nhưng bằng sáng chế của Luigi Bezzera ở Milan vào ngày 19/11/1901 đã được biết đến rộng rãi.

Phát minh của Bezzera không phải là lý tưởng, và mặc dù nó có khả năng chiết xuất nhiều cà phê hơn các nhà sản xuất cà phê trước đó trong th���i gian ngắn hơn, phát minh của ông dựa vào hơi nước, khiến cho việc chiết xuất có vị đắng do nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên, phát minh của ông đã tìm kiếm sự đánh giá cao từ các chủ quán rượu vì hiệu quả của nó và bởi vì nó có thể tạo ra một tách cà phê đậm đặc hơn. Phát minh của Bezzera đã tạo ra tiếng vang trong giới sành cà phê, nhưng Bezzera không được chuẩn bị tài chính để mở rộng cho một thị trường đang phát triển. Đổi lại, bằng sáng chế Bezzera đã được bán cho Desiderio Pavoni vào năm 1903, người đã cải tiến mô hình đầu tiên để làm cho công ty của mình, La Pavoni, rất thành công cho đến ngày nay.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 1901, ông đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên với tiêu đề: "Sáng tạo Đổi mới trong máy móc để chuẩn bị và phục vụ đồ uống cà phê nhanh", và được cấp vào ngày 5 tháng 6 năm 1902.

 

Desiderio Pavoni

Mặc dù Pavoni không phát minh ra máy pha cà phê đầu tiên,nhưng ông có thể thiết kế một vài nâng cấp để thúc đẩy thành công của mình. Những cải tiến của Pavoni đã vượt qua các thiết kế ban đầu của Bezzera, và tại Hội chợ Milan năm 1906, cỗ máy Pavoni, được gọi là Ideale, đã được tiết lộ cho khán giả như là tiêu chuẩn cho thế hệ máy pha cà phê espresso đầu tiên.

Mặc dù máy Pavoni đã thành công hơn so với mô hình ban đầu của Bezzera, nhưng sự khác biệt lớn duy nhất là van xả được ghi chép trong cuốn sách của Bersten. Một sự bổ sung nhỏ để củng cố cho máy cà phê hơn, đặc biệt là trên một đơn vị có khả năng chỉ áp suất 1,5 bar, nhưng giờ đây bằng sáng chế Pavoni có thể được tìm thấy trên mọi máy pha cà phê hiện đại trên thị trường.

 
Giovanni Achille Gaggia

Về cơ bản, máy pha cà phê espresso đã được phát minh vào đầu thế kỷ 20, nhưng các thiết kế ban đầu dựa vào hơi nước, thường làm cho hương vị cà phê bị cháy hoặc đắng. Giovanni Achille Gaggia không hài lòng với hương vị espresso được chiết xuất bằng hơi nước và nước, và trước Thế chiến II, ông đã thử nghiệm máy bơm piston vận hành thủ công để thay thế nhu cầu hơi nước trong thiết kế ban đầu. Những phát triển đầu tiên của Gaggia được dựa trên những phát minh trước đó về loại pít-tông quay trục vít, nhưng nguyên mẫu của ông đã bị phá hủy bởi các vụ đánh bom ở Milan trong chiến tranh.

 

Máy Espresso với đòn bẩy của Achille Gaggia.

Rất may, tham vọng của Gaggia, vẫn tiếp tục phát triển sau khi chiến tranh lắng xuống, ông đã có thể tiếp tục công việc của mình, nhưng vì một số vấn đề về rò rỉ trong các mô hình ban đầu của mình, ông bắt đầu rời khỏi thiết kế piston quay. Sự khéo léo thực sự của Gaggia đã được hiện thực hóa vào ngày 8 tháng 8 năm 1947 khi ông được cấp bằng sáng chế cho một pít-tông vận hành đòn bẩy mang tính cách mạng, loại bỏ sự cần thiết của hơi nước trong quá trình sản xuất rượu bia.

Cùng với sự điều khiển mới, thiết kế đòn bẩy mang đến một khám phá mới đáng ngạc nhiên. Mặc dù Gaggia đã tìm thấy một chiết xuất đầy đủ hơn, nhưng ông không thể tưởng tượng được bọt kem màu sáng, giờ đã trở thành đặc trưng của espresso ngày nay. Kỹ thuật pha cà phê không hơi nước mới này đã biến espresso thành như ngày nay và Achille Gaggia tiếp tục thành công trong việc chế tạo và tiếp thị máy móc cho những người yêu thích cà phê trên toàn cầu.

 

Di sản

Quảng cáo Gaggia cho và giới thiệu mô hình 'Pandora' của Gaggia được giới thiệu tại hội chợ lần thứ 1 của Milan.

Gazzetta del Mezzogiorno - Cremona, ngày 25 tháng 4 năm 1952.

Mỗi công ty máy pha cà phê espresso được khởi đầu bởi 3 người sáng lập vẫn phát triển cho đến ngày nay, và những sáng tạo thực sự và cố gắng của họ vẫn được coi là nền tảng của espresso tuyệt vời. Ngoài phát hiện đột phá của mình, công ty Gaggia, còn nổi tiếng thế giới về máy pha cà phê tiên phong để sử dụng tại nhà, và dòng máy siêu tự động và bán tự động rộng rãi của họ là một trong những sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nhà máy Bezzera, cũng đã đạt được một thế kỷ thành công dựa trên công việc không mệt mỏi của chính nhà phát minh ban đầu. Đáng chú ý nhất, công ty Bezzera về dòng sản phẩm Pasquini Livia 90, đây là một trong những máy tố chất lượng cao nhất hiện có. Và tất nhiên, công ty Pavoni, La Pavoni là một trong những công ty máy pha cà phê nổi tiếng nhất thế giới, đúng với thiết kế truyền thống của Ý do chính người sáng lập thành lập.

Xem xét sự phổ biến và phát triển không ngừng của espresso trong những năm qua, thật ấn tượng khi biết rằng các thiết kế ban đầu của Bezzera, Pavoni và Gaggia vẫn chiếm ưu thế trong các máy espresso ngày nay. Trong một nền văn hóa lấy cảm hứng từ sự thay đổi, một truyền thống espresso đã xuất hiện để duy trì sự đóng góp lâu dài của những người sáng lập để di sản của họ có thể luôn là một phần của văn hóa espresso toàn cầu.


KYLUC.VN - Theo Benjamin Kang / NHASANGNGHIEP.VN