VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (8): Ngụy Lương Phụ, ông tổ của ca kịch Côn khúc Trung Hoa

31-12-2018

KYLUC.VN - Ngụy Lương Phụ nổi tiếng là 'bậc quốc phụ', 'hiền triết về ca kịch truyền thống' hay thậm chí là "ông tổ" của Côn khúc. Sách hướng dẫn kiệt tác của ông Quy tắc về Khúc (Rules of Qu) đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu kỹ thuật hát.

Chân dung một 'Khúc Thánh"

Tranh họa chân dung "Khúc Thánh" Ngụy Lương Phụ.

Ngụy Lương Phụ (1522 - 1573) là một diễn viên Trung Quốc và là nhà viết kịch của triều đại nhà Minh (thế kỷ 16).

Di cư đến Côn Sơn từ Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Ngụy Lương Phụ, cùng với các tác giả ca kịch khác như Liang Chenyu, bạn bè và cộng tác viên của ông, Teng Quanzhu, Zheng Sili và Zhu Nanchuan, hoạt động trong thời kỳ tương ứng với triều đại của Hoàng đế Gia Tĩnh 嘉靖, từ 1521 đến 1567, một cuộc cải cách đáng kể về công việc Kūnqǔ (côn khúc) đã diễn ra. Kinh nghiệm lâu năm của ông với tư cách là một diễn viên và nghệ sĩ cho phép ông giới thiệu các kỹ thuật hát tinh tế hơn. Trong Quy tắc cho các giai điệu Côn khúc, ông tập trung vào sự cần thiết của các nghệ sĩ, trong điều chế, để tôn trọng các quy tắc của bốn phát âm cổ điển Trung Quốc. Duy trì các giai điệu cổ điển của Côn Sơn làm cơ sở, ông đã giới thiệu các yếu tố của vở opera phương bắc, làm cho thể loại này trở nên biểu cảm và mãnh liệt hơn. Nhạc đệm cũng được hưởng lợi từ sự đóng góp của các nhạc cụ và kỹ thuật của vở opera phương Bắc. Kūnqǔ cải cách đã đáp ứng sự ủng hộ lớn của công chúng và trở thành một thể loại rất phổ biến.

Các hoạt động nghệ thuật của ông chủ yếu diễn ra dưới triều đại của các hoàng đế Trịnh Đức và Gia Tĩnh thời nhà Minh (1506-1566). Ông đã học Bắc khúc (Opera miền Bắc) trong những năm đầu, nhưng đã cống hiến hết mình cho Nam khúc (Opera miền Nam) bởi ý nghĩ rằng người bạn Wang Youshan tài năng hơn anh ta. Vào thời điểm đó, Kunshanqiang (tông Côn Sơn), Haiyanqiang (tông Hải Yến) và các tông miền Nam khác phổ biến ở khu vực Wuzhong có xu hướng hơi nguyên thủy, với các quy tắc chưa được thiết lập. Xét rằng các giai điệu miền Nam là 'đơn giản một cách thẳng thắn' và 'cơ bản đến mức không có tâm trạng thẩm mỹ', ông bắt đầu cải cách các âm điệu. Trong thời kỳ cải cách, một nhóm nhạc sĩ xiqu (opera truyền thống Trung Quốc) xuất sắc như Guo Yunshi, Zheng Sili, Tang Xiaoyu, Huang Wenqin, Zhang Xin, Zhao Zhanyun, Lu Jiuchou, Xie Linquan, Zhang Meigu và Zhang Yetang, cũng như các sinh viên của ông Bao Langlang, Dai Me Xuyên và Zhang Xiaoquan đều tập hợp để hỗ trợ ông, thành lập một câu lạc bộ nhạc sĩ, với Ngụy Lương Phụ là chủ đạo.

Tượng "Khúc thánh" Ngụy Lương Phụ, ông tổ của ca kịch Côn Khúc, phía trước quyển sách "Nam Từ dẫn chánh" của ông.

 Trên cơ sở của Kunshanqiang trước đây và các tông khác, họ đã dành một thập kỷ để đem hơi thở cuộc sống vào các tông cũ và một 'Kunshanqiang' mới cuối cùng đã hình thành. Giai điệu mới đại diện cho sự kết hợp giữa opera miền nam nhẹ nhàng và thanh tao và opera miền bắc khuấy động và staccato

Ngụy Lương Phụ nổi tiếng là 'bậc quốc phụ', 'hiền triết về ca kịch truyền thống' hay thậm chí là "ông tổ" của Côn  khúc. Hướng dẫn kiệt tác của ông Quy tắc về Khúc (Rules of Qu) đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu kỹ thuật hát.

"Nam Từ dẫn chánh" của Thánh Khúc Ngụy Lương Phụ.

Côn khúc

Kỹ thuật hát Côn khúc được cho là đã được phát triển từ thời nhà Minh bởi Ngụy Lương Phụ ở cảng Taicang, nhưng được liên kết với các bài hát của Côn Sơn gần đó. Buổi biểu diễn của Côn khúc có liên quan mật thiết với việc biểu diễn nhiều phong cách khác của sân khấu nhạc kịch Trung Quốc, bao gồm Jingju (Nhà hát Bắc Kinh), trong đó có nhiều tiết mục Kunqu.

Gu Jian, được cho là người truyền tải âm nhạc Côn Sơn trong triều Nguyên.

Kunqu 崑曲 hay Kunju 崑劇 là một trong những hình thức lâu đời nhất của nhạc kịch Trung Quốc. Nó phát triển từ giai điệu Côn Sơn, và thống trị sân khấu Trung Quốc từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Phong cách bắt nguồn từ khu vực văn hóa Ngô. Nó được công nhận là một trong những kiệt tác của di sản truyền miệng và phi vật thể của nhân loại từ năm 2001.

Côn khúc hiện đại. Ảnh minh họa

Có rất nhiều vở kịch tiếp tục nổi tiếng ngày nay, bao gồm The Peony Pavilion và The Peach Blossom Fan, ban đầu được viết cho sân khấu Côn khúc. Ngoài ra, nhiều tiểu thuyết và truyện cổ điển Trung Quốc, như Tam quốc chí, Thủy hử và Tây Du Ký đã được chuyển thể từ rất sớm thành những tác phẩm ca kịch.


KYLUC.VN - Theo Benjamin Kang / NHASANGNGHIEP.VN