Ông tổ của nghề hóa trang điện ảnh

14-11-2013

(Kỷ lục Vietkings) Năm 1928 là thời điểm khai trương Viện Trang điểm dành cho giới diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp, do nghệ sĩ gốc Nga Max Factor, vị chuyên gia bậc thầy trong lĩnh vực nghệ thuật hóa trang sáng lập.

Nhưng con người thầm lặng với bàn tay tuyệt hảo này không đơn giản chỉ là một chuyên viên hóa trang thuần túy, ông đã đi trước thời đại bằng những suy nghĩ sáng tạo, mở đường cho ngành kỹ nghệ sản xuất các mỹ phẩm trang điểm trên thế giới.

Năm 1914, chính M.Factor là người đầu tiên chế ra bộ tóc giả được dùng trong các bộ phim câm. Rồi trước đòi hỏi của giới diễn viên muốn có một đôi mắt hấp dẫn hơn trên màn ảnh lớn, ông đã chế tạo đôi lông mi giả chưa từng có trong phim ảnh thời bấy giờ.

Không hài lòng với những sáng chế đầu tiên của mình, M.Factor còn sản xuất một loại phấn trang điểm gọi là Panchromatic make up, có thể dùng cả khi đóng phim trắng đen hay phim màu; cũng như thiết kế loại son môi bóng đi cùng cọ bôi, giúp các nữ diễn viên thỏa lòng ao ước giữ được vẻ đẹp hấp dẫn nhằm lôi cuốn công chúng đến với bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Nhưng có lẽ công trình ngoạn mục nhất của M.Factor là một dụng cụ chuyên biệt, được ông đặt tên là "thiết bị đo nhan sắc".

Thiết bị này gồm những thanh sắt uốn theo hình mặt người, với những điểm chia đều bao trùm trên gương mặt. Bằng thiết bị cùng sản phẩm hóa trang của mình, Factor đã biến các nàng "lọ lem" thành những cô công chúa xinh đẹp trước ống kính trường quay.

Ngoài ra, người nghệ sĩ kỳ tài cũng chế ra chì kẻ mắt loại mềm, mà siêu minh tinh huyền thoại Marlene Dietrich từng đam mê đến độ: cạo sạch lông mày để kẻ một đường sắc nét - lả lướt hơn. Tức thì kiểu trang điểm thời thượng này đã được hàng triệu phụ nữ trên hành tinh bắt chước. Kế tiếp M.Factor cho ra lò loại phấn hiệu Pancake. Đây là loại phấn dạng cứng, giúp nữ giới luôn có một làn da trắng mịn màng...

M.Factor tạ thế vào năm 1938, để lại cho đời những nét đẹp còn mãi với thời gian. Lúc sinh thời M.Factor đã vinh dự được trao nhiều phần thưởng và bằng khen cao quý. Tưởng cũng cần phải nhắc lại, rằng chính M.Factor là nghệ sĩ đầu tiên và duy nhất trong bề dày lịch sử gần một thế kỷ của kinh đô điện ảnh Hollywood, có vinh hạnh được trao giải Oscar - thành tựu suốt đời về những cống hiến lớn lao trong lĩnh vực hóa trang

Theo New York Times