VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (9): Anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không thế giới

02-01-2019

NHASANGNGHIEP.VN - Sau thành công của hai anh em Wright vào năm 1903, họ tiếp tục phát triển máy bay. Họ đã bán chiếc Flyer Military Military Flyer hai hành khách cho Quân đội Hoa Kỳ. Vào ngày 17 tháng 9 năm 1908, Orville lên máy bay cho một chuyến bay trình diễn tại Fort Myer, Virginia.

Trong thế giới ngày nay, không có gì lạ khi mọi người đi máy bay, đi và đến cách nửa vòng trái đất trong vòng vài giờ. Các máy bay phản lực khổng lồ được sử dụng ngày nay phổ biến ở hầu hết các nước phát triển, du lịch hàng không ra đời. Trước đó một thế kỷ, Orville và Wilbur Wright đã chế tạo và bay chiếc máy bay đầu tiên của họ vào đầu thế kỷ 20.

Orville Wright (trái) và Wilbur Wright, ảnh năm 1910. Nguồn: Thư viện Quốc hội, Washington, D.C. 

Anh em nhà Wright, người Mỹ, nhà phát minh và nhà tiên phong hàng không đã đạt được chuyến bay máy bay đầu tiên vào năm 1903. Wilbur Wright ( 1867- 1912) và em trai Orville Wright (1871-1948) đã chế tạo và bay đầu tiên máy bay hoàn toàn thực tế vào năm 1905.

Luôn làm việc trên các dự án cơ khí khác nhau và theo đuổi nghiên cứu khoa học, anh em nhà Wright theo sát nghiên cứu của phi công người Đức Otto Lilienthal. Khi Lilienthal qua đời trong một vụ tai nạn tàu lượn, anh em quyết định bắt đầu thí nghiệm của riêng họ với các chuyến bay. Quyết tâm phát triển thiết kế thành công của riêng mình, Wilbur và Orville đến Kitty Hawk, Bắc Carolina, nơi được biết đến với những cơn gió mạnh.

Wilbur và Orville bắt đầu làm việc để cố gắng tìm ra cách thiết kế cánh cho chuyến bay. Họ quan sát thấy rằng những con chim đã sải cánh để cân bằng và kiểm soát, và cố gắng mô phỏng điều này, phát triển một khái niệm gọi là 'cong vênh cánh'. Anh em nhà Wright đã tìm thấy công thức ma thuật khi họ thêm một bánh lái có thể di chuyển được và vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, họ đã thành công trong việc bay chuyến bay tự do, điều khiển đầu tiên của một chiếc máy bay điều khiển bằng điện. Một thành tích phi thường, Wilbur đã lái máy bay trong 59 giây trong khoảng cách 852 feet.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, hai anh em đã thực hiện chuyến bay lịch sử ở Kitty Hawk, Bắc Carolina, chính thức mở ra một kỷ nguyên mới trong du lịch. Những đóng góp của họ cho ngành khoa học hàng không mới tiếp tục trong ít nhất 10 năm sau ngày lịch sử đó. Điều tách biệt anh em nhà Wright với những người tiên phong hàng không khác là anh em đã phát triển một cơ chế hiệu quả để điều khiển máy bay của họ. Hệ thống điều khiển ba trục của họ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, hơn 100 năm sau khi phát triển.

Hình ảnh Wilbur Wright bay lượn trong chuyến bay ở Kitty Hawk, Bắc Carolina, vào ngày 10 tháng 10 năm 1902. Ảnh: Thư viện Quốc hội, Washington, D.C.

Orville Wright bắt đầu chuyến bay điều khiển thành công đầu tiên trong lịch sử, tại Kill Devil Hills, Bắc Carolina, ngày 17 tháng 12 năm 1903.

Orville Wright trình diễn máy bay của anh em nhà Wright cho Quân đội Hoa Kỳ tại Fort Myer, Va., Ngày 9 tháng 9 năm 1908.

Hai anh em rất nhiệt huyết gìn giữ phát minh mới của họ, và khiến các phóng viên gặp khó khăn trong việc ghi lại những nỗ lực của họ. Điều này dẫn đến những tin đồn lan rộng rằng toàn bộ sự việc là một trò lừa bịp. Trong nhiều năm tiếp theo, anh em họ đã làm việc để tinh chỉnh máy bay của họ trong bí mật, dẫn đến nhiều nghi ngờ. Tuy nhiên, vào năm 1908, hai anh em đã đưa phát minh của họ đến Le Mans, Pháp để đưa vào triển lãm. Wilbur điều khiển máy bay của mình thực hiện lần lượt và các thao tác khác, khiến đám đông kinh ngạc. Chẳng mấy chốc, anh em nhà Wright đã nổi tiếng. Họ đã thay đổi cách mọi người đi du lịch.

Một trong 2 anh em Mỹ nổi tiếng nhất thời bấy giờ, Orville đã nhận được bằng cấp và giải thưởng danh dự từ các trường đại học và tổ chức trên khắp nước Mỹ và châu Âu. Ông hoạt động trong ngành hàng không với tư cách là thành viên của Ủy ban Cố vấn Hàng không Quốc gia (1920-48) và là lãnh đạo của các tổ chức khác, đáng chú ý là ban cố vấn của Quỹ Daniel và Florence Guggenheim về Xúc tiến Hàng không.

Video lịch sử về chuyến bay của anh em nhà Wright năm 1903:


Theo BOT - NHASANGNGHIEP.VN