VIETKINGS - Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới (3): Théophraste Renaudot, ông tổ của nền báo chí Pháp

27-11-2018

KYLUC.VN - Théophraste Renaudot là một bác sĩ phục vụ nhà vua, nhưng ngày nay ông được biết đến là nhà báo đầu tiên đã tồn tại ở Pháp, thành lập Gazette de France năm 1631. Ông được xem là ông tổ của các nhà báo tại Pháp.

Tượng đài Theophrastus Renaudot.

Một bác sĩ và là một nhà từ thiện

Théophraste Renaudot sinh ra ở Loudun năm 1584, gia đình ông là người có đức tin cải cách. Ông học y khoa tại Montpellier và năm 1612, trong khi thực hành ở Poitou, Nữ hoàng Marie de Médecis đã gọi ông đến Paris và bổ nhiệm ông làm bác sĩ cho nhà vua.

Ông đã rất xúc động bởi số lượng lớn người nghèo ông đã thấy ở Paris và năm 1618 ông được trao danh hiệu 'ủy viên của người nghèo trên khắp vương quốc'. Ông đã thuyết phục nhà vua thành lập một cơ sở để chăm sóc người nghèo, văn phòng được mở cửa vào năm 1630.

Tuy nhiên, năm 1640, văn phòng trở thành một phòng khám và nơi đây Renaudot tổ chức chăm sóc y tế miễn phí, mà hình thức này không hề phổ biến ở các bác sĩ khác.

Ông cũng quan tâm đến việc chuẩn bị thuốc và thường sử dụng các thành phần hóa học khi lập toa thuốc.

Văn phòng dành cho người nghèo của Théophraste Renaudot
Văn phòng ông thành lập được đặt ở đường Calandre ở Paris, được gọi là ngôi nhà của 'Big Cock'. Nó thành công đến mức cần được mở rộng và các chi nhánh khác đã được khai trương. Tuy nhiên, việc lắp đặt các dịch vụ y tế công cộng của ông làm dấy lên sự phản đối từ giới y tế của Paris, do bác sĩ bảo thủ Guy Patin đứng đầu; sau cái chết của những người ủng hộ ông như Richelieu (1642) và Louis XIII (1643), Renaudot đã bị từ chối quyền hành nghề y ở Paris (1644). Ông được bổ nhiệm làm nhà ký sinh học cho Louis XIV bởi vị hiệu trưởng của nhà vua, Jules Mazarin, vào năm 1646.

Nhà báo Théophraste Renaudot

Tờ Công báo đầu tiên của Pháp Gazette du Vieux Paris, số 9  (Số 'Theophrastus Renaudot').

Renaudot thành lập tờ báo tiếng Pháp đầu tiên là Công báo Pháp (Gazette du Vieux Paris, 1631). Ngay từ đầu, nó đã nhận được sự bảo trợ của chính phủ; thậm chí Louis XIII và Richelieu được biết là đã tham gia tích cực vào nó.

Công báo là một tờ báo hàng tuần và chứa thông tin chính trị về toàn bộ châu Âu. Nó kéo dài cho đến năm 1792, với 162 tập.

Công báo của Théophraste Renaudot

Năm 1635, Renaudot trở thành biên tập viên của “Mercury Pháp”, xuất hiện năm 1605, được in bởi Jean Richer, là một nhà in và bán sách.

Théophraste Renaudot qua đời ở Paris năm 1653. Năm 2007, Mark Tungate gọi ông là 'nhà báo Pháp đầu tiên' và 'nhà phát minh quảng cáo cá nhân'.


Duy Khang - Kyluc.vn