Đô úy Tam Trinh – ông tổ đậu mơ Hà thành

04-05-2012

“Ai đậu Mơ!”, tiếng rao ngày xưa của các mẹ các chị khi đi bán đậu phụ, khó ai có thể bỏ qua. Đậu phụ Mơ làm ở đất Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) được coi là “hoàng hậu” trong các loại đâu phụ.

 • image not found

  Đoàn Tài – Tổ nghề tiện gỗ làng Nhị Khê

  02-05-2012

  Trước đây, nghề tiện chỉ chuyên tiện đồ gỗ thờ tự, gia dụng, như: đài nến, ống hương, bát nhang, đấu đong thóc, gạo, mâm gỗ, thoi dệt, chân bàn ghế, tủ... về sau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nghề tiện giờ đây còn tham gia vào sản xuất các mặt hàng gia dụng cao cấp như: mành rèm cửa, đệm ghế ngồi ô tô, đồ trang trí nội thất, nhà cửa... Tìm nguồn gốc của ông tổ nghề tiện làng Nhị Khê, không ai không nhắc tới ông Đoàn Tài.

 • image not found

  Bà Phạm Thị Trân - tổ của nghề hát chèo

  26-04-2012

  Từ bao đời nay hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc. Tuy nhiên ít ai biết đến, nguời sáng tạo ra loại hình nghệ thuật này lại là một vũ ca bình thường trong hoàng cung xưa, bà Phạm Thị Trân.

 • image not found

  Hiếu Trung Hầu Nguyễn Đình Diễn - Ông tổ tục hát quan họ

  23-04-2012

  Cứ 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, hội Lim ở Bắc Ninh lại thu hút được rất nhiều người đến để nghe các "liền anh" "liền chị" hát với đủ các làn điệu quan họ khác nhau. Hội mở trên đồi Lim, có chùa Lim nơi thờ ông Hiếu Trung Hầu, người sáng lập tục hát quan họ hay còn được gọi là ông tổ nghề hát quan họ.

 • image not found

  Đình Phả Trúc Lâm - nơi thờ tổ nghề da

  11-04-2012

  hăng Long - Hà Nội từ lâu có một nơi thờ Tổ nghề da giày, đó là đình Phả Trúc Lâm, Di tích đình Phả Trúc Lâm có tên nôm là làng Trắm (hay Chắm), có lúc được gọi là Phong Lâm, Tam Lâm, một địa phương có nhiều thế hệ thợ da giầy nổi tiếng.

 • image not found

  Rượu làng Vân - đặc sản vùng Kinh Bắc

  11-04-2012

  Về Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang hình ảnh đầu tiên chúng ta bắt gặp là đôi câu đối được viết trên cổng làng và những chiếc thùng phi, chum rượu lớn xếp dọc đường làng.

 • image not found

  Câu chuyện về ông tổ của quần bò - Levi Strauss

  10-04-2012

  Thị trường thời trang đổi thay thường xuyên và rất nhanh chóng nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ rất đặc biệt. Đó là những chiếc quần jean hay còn gọi là quần bò. Có lẽ chẳng có một mốt quần áo nào dù không thay đổi kiểu dáng mà lại vẫn mốt, vẫn là đồ thời trang sành điệu được ưa chuộng từ cả hơn một trăm năm nay như quần bò.

 • image not found

  Ninh Hữu Hưng – Tổ nghề chạm, khảm gỗ các làng tỉnh Nam Định

  10-04-2012

  Ninh Hữu Hưng (936 – 1020), trong một gia đình nối đời làm nghề thợ mộc. Ông quê ở xã Chi Phong, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình nhưng có công truyền bá nghề chạm gỗ và khảm trai gỗ ở các làng Ninh Xá, La Xuyên, La Ngạn, Khả Lũ, Trịnh Khiết thuộc tỉnh Nam Định.

 • image not found

  Ông tổ của bút bi

  04-04-2012

  Rẻ tiền, thuận tiện, không cần bảo dưỡng, bơm mực, mang đi lại thuận tiện, bút bi đang hiện diện khắp nơi trong đời sống hiện nay. Mặc dù hiện tại có nhiều dạng bút khác nhau, nhưng bút bi là dạng phổ biến nhất.

 • image not found

  Ông Tổ của nghề kềm cắt móng tỉnh Bến Tre

  04-04-2012

  Ông là Võ Văn Bão (Ông Tư Bão) sinh năm 1924 tại xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm; thuở nhỏ sống trong một gia đình nông dân, có nhiều anh em nên ông chỉ học được lớp ba trường làng, đến năm mười tám tuổi ông bắt đầu học nghề thợ mộc chuyên đóng các loại bàn, tủ, ghế kiểu xưa cho đến các loại hiện đại ngày nay

Trang 10 của 12 trang (118 bài)Đầu<...678910...>Cuối