Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành và chuyện đi sứ phương Bắc

10-10-2016

Trong một lần đi sứ và bị triều đình phương Bắc dồn vào thế khó để thử tài, Lê Công Hành đã học được cách làm lọng, kỹ thuật thêu rồi về truyền dạy cho dân chúng.

 • image not found

  Tổ nghề áo dài – Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

  23-07-2016

  Theo một số nhà nghiên cứu thì Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát được xem là người có công khai sáng và định hình chiếc áo dài Việt Nam.

 • image not found

  Giáo sư Tôn Thất Tùng: "Ông tổ" ngành phẫu thuật gan Việt Nam

  08-04-2016

  Giáo sư Tôn Thất Tùng là một trong những ông tổ nổi tiếng nhất, tiêu biểu nhất trong phẫu thuật hiện đại về gan. Chính Giáo sư đã có công lao lớn trong việc tạo dựng và phát triển phương pháp phẫu thuật gan hiện đại trên toàn thế giới.

 • image not found

  Ralph Bear – cha đẻ của trò chơi điện tử

  07-04-2016

  Ralph Baer, năm nay đã 84 tuổi, là người được thế giới biết đến như là cha đẻ của trò chơi điện tử.

 • image not found

  Nguyễn Công Nghệ: Öng tổ nghề Mộc

  04-03-2016

  Vào ngày 20 tháng 12 âm lịch hàng năm, những người làm nghề mộc đều dâng nén hương tưởng nhớ ông tổ của nghề là Nguyễn Công Nghệ (người tạo ra tượng Phật nghìn mắt nghìn tay) cũng như để ông ấm lòng hơn với sự phát triển thịnh vượng của nghề mộc sau này.

 • image not found

  Vương Nhữ Chu - ông Tổ của tiền giấy Việt Nam

  03-03-2016

  Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng những đồng tiền giấy đầu tiên của nước ta được in ấn, phát hành dưới triều Hồ và người đề ra chủ trương sử dụng tiền giấy là Hồ Qúy Ly. Tuy nhiên, thời điểm ra đời của những đồng tiền giấy đầu tiên này sớm hơn, trước khi triều Hồ thành lập và người đề ra ý tưởng đó là Vương Nhữ Chu.

 • image not found

  Trần Lư: Ông Tổ nghề sơn ở Hà Nội

  02-03-2016

  Giữa nội thành Hà Nội, số nhà 11 phố Hàng Hòm là ngôi đền Hà Vỹ, mà dân phố gọi nôm là “đền cụ Tổ nghề sơn”.

 • image not found

  Lý Quốc Sư - ông tổ nghề đúc đồng Việt Nam

  01-03-2016

  Nguyễn Minh Không hay còn gọi là Lý Quốc Sư hoặc Đức Thánh Nguyễn là một thiền sư, pháp sư và là thầy thuốc nổi danh dưới thời nhà Lý. Ông cũng chính là Ông Tổ của nghề đúc đồng Việt Nam, người tạo nên “Tứ đại khí” nổi tiếng dưới thời Lý.

 • image not found

  Ai là nhà khoa học đầu tiên trên Trái Đất?

  25-02-2016

  Các nhà khoa học chính là những người đã đóng góp những nghiên cứu của mình vào kho tri thức của nhân loại hàng nghìn năm qua. Vậy ai là ông tổ của mọi ngành khoa học trong lịch sử?

 • image not found

  Louis Pasteur, cha đẻ ngành văcxin chưa bao giờ học y

  23-02-2016

  Chưa bao giờ chính thức theo học y khoa, với những đóng góp to lớn, Louis Pasteur vẫn được coi như một thầy thuốc vĩ đại và được tôn vinh thành "ân nhân của nhân loại".

Trang 5 của 12 trang (118 bài)Đầu<12345...>Cuối