Những công trình thế kỷ bậc nhất thế giới - Tòa tháp (21): Willis Tower - Tòa nhà chọc trời ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ

26-07-2018

(Kyluc.vn - VietKings) Hoàn thành vào năm 1974, Willis Tower thiết lập tiêu chuẩn cho các tòa nhà chọc trời siêu lớn trên toàn cầu, cả về thiết kế sáng tạo và kiểu dáng duyên dáng.

 

 

Tháp Willis, vẫn thường được gọi là Tháp Sears, là một tòa nhà chọc trời cao 110 tầng, 1,450 foot (442,1 m) ở Chicago, Illinois.

Khi hoàn thành vào năm 1973, nó đã vượt qua các tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới, một danh hiệu được giữ gần 25 năm; nó vẫn là tòa nhà cao nhất ở Tây bán cầu cho đến khi hoàn thành một tòa nhà mới tại Trung tâm Thương mại Thế giới vào năm 2014. Tòa nhà được coi là một thành tựu nổi bật cho nhà thiết kế Fazlur Rahman Khan. Tháp Willis là tòa nhà cao thứ hai ở Hoa Kỳ và bán cầu Tây - và là tòa nhà cao thứ 16 trên thế giới.

 

 

 

Số liệu cơ bản của tòa tháp

 

 

Tháp Willis với kính đen đặc trưng và kính mờ bằng đồng màu, là tòa nhà cao nhất thế giới trong gần 25 năm từ khi hoàn thành. Hoàn thành vào năm 1974, Willis Tower thiết lập tiêu chuẩn cho các tòa nhà chọc trời siêu lớn trên toàn cầu, cả về thiết kế sáng tạo và kiểu dáng duyên dáng. Với diện tích 416.000 mét vuông, tòa nhà tương đối lớn với chiều cao, với nền móng và 50 tầng đầu tiên chiếm toàn bộ khối nhà trước khi tòa nhà bắt đầu hẹp về phía trên.

Thiết kế bước lùi của cấu trúc được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư là kết quả trực tiếp của các yêu cầu về không gian của Sears. Các nhà thiết kế được yêu cầu phát triển một tòa nhà không chỉ bao gồm các tầng văn phòng rất lớn, cần thiết cho hoạt động của Sears, mà còn có nhiều tầng nhỏ hơn phù hợp hơn với người thuê yêu cầu diện tích sàn ít hơn. Thiết kế sáng tạo này không chỉ mang lại hiệu quả về mặt cấu trúc, mà nó còn mang lại hiệu quả kinh tế. Nó đã được chứng minh là một kiểu thiết kế có ảnh hưởng đáng kể, và đã được sử dụng trong hầu hết các tòa nhà siêu cao được xây dựng từ tháp Willis, bao gồm tòa nhà Burj Khalifa.

 

Willis Tower và tầng thang trời

 

 

 

Về đêm

 

Tính đến tháng 12 năm 2013, đối tượng thuê lớn nhất của tòa nhà là United Airlines, đã chuyển trụ sở chính từ Tòa nhà United tại 77 West Wacker Drive vào năm 2012 và hiện nay chiếm khoảng 20 tầng với trụ sở chính và trung tâm hoạt động.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn