Top 30 hòn đảo độc đáo trên thế giới (P.27) Miyake-jima (Nhật Bản): Nơi cư dân phải mang bên người mặt nạ phòng độc

13-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Sau vụ phun trào năm 2005, đã có một dòng khí lưu huỳnh điôxít không ngừng chảy ra từ núi Oyama. C�� dân trên đảo từng được yêu cầu mang theo mặt nạ phòng độc mọi lúc. Tuy nhiên, mặt nạ đã không còn cần thiết trong nhiều năm. Báo động sẽ phát ra nếu có sự gia tăng đáng kể mức độ khí độc trong không khí.

Miyake-jima là một hòn đảo núi lửa có người sinh sống ở quần đảo Izu ở biển Philippines, cách Tokyo, Nhật Bản khoảng 180 km về phía đông nam. Cũng như các đảo khác trong nhóm đảo Izu, đảo Miyake-jima là một phần của Vườn quốc gia Fuji-Hakone-Izu.


Hòn đảo này là một địa tầng có hình nón composite granit, có niên đại từ cuối kỷ Pleistocen, cách đây từ 10.000 đến 15.000 năm. Đảo có đường bờ biển gần tròn, chiều dài 38,3 km, đường kính trung bình là 8 km. Trong hơn 500 năm qua, nó đã phun trào 13 lần, trong đó có 5 lần kể từ khi bắt đầu thời kỳ Minh Trị. Một dòng dung nham vào năm 1940 đã giết chết 11 người, và các vụ phun trào khác xảy ra vào năm 1962 và 1983.


Vào ngày 14 tháng 7 năm 2000, núi Oyama bắt đầu một loạt vụ phun trào khác, và đến tháng 9, hòn đảo đã được sơ tán hoàn toàn. Sau thời gian bốn năm núi lửa phát thải, cư dân được phép quay trở lại cư trú vào ngày 1 tháng 2 năm 2005. 


Sau vụ phun trào năm 2005, đã có một dòng khí lưu huỳnh điôxít không ngừng chảy ra từ núi Oyama. Cư dân trên đảo từng được yêu cầu mang theo mặt nạ phòng độc mọi lúc. Tuy nhiên, mặt nạ đã không còn cần thiết trong nhiều năm. Báo động sẽ phát ra nếu có sự gia tăng đáng kể mức độ khí độc trong không khí. Lượng khí thải từ núi lửa này được đo bằng Hệ thống phân tích khí đa thành phần, giúp phát hiện quá trình khử khí trước khi phun trào của các magma đang lên, giúp cải thiện dự đoán về hoạt động của núi lửa. 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ