[Top 30 những ngôi đền, nhà thờ có kiến trúc ấn tượng trên thế giới] (P.23) Meenakshi Temple (Ấn Độ): Biểu tượng của thành phố Madurai

11-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khu phức hợp đền thờ là trung tâm của thành phố cổ Madurai. Nó bao gồm các di tích bên trong một số vòng vây đồng tâm, mỗi lớp được củng cố bằng các bức tường xây cao. Các bức tường bên ngoài có bốn cổng cao chót vót, cho phép các tín đồ và khách hành hương vào khu phức hợp từ cả bốn hướng.

Đền Arulmigu Meenakshi Sundareshwarar là một ngôi đền Hindu lịch sử nằm ở bờ nam sông Vaigai ở thành phố đền Madurai, Tamil Nadu, Ấn Độ. Nó được dành riêng cho nữ thần Meenakshi, một dạng của thần Parvati, và phối ngẫu của cô, Sundareshwar, một dạng của thần Shiva.


Ngôi đền nằm ở trung tâm của thành phố đền cổ Madurai được đề cập trong văn học Tamil Sangam, với đền thờ nữ thần được đề cập trong các văn bản thế kỷ thứ 6-CN. Ngôi đền này là một trong Paadal Petra Sthalam. Paadal Petra sthalam là 275 ngôi đền thờ thần Shiva được tôn kính trong các câu thơ của Tamil Saiva Nayanars vào thế kỷ 6-9 CN.


Khu phức hợp đền thờ là trung tâm của thành phố cổ Madurai. Nó bao gồm các di tích bên trong một số vòng vây đồng tâm, mỗi lớp được củng cố bằng các bức tường xây cao. Các bức tường bên ngoài có bốn cổng cao chót vót, cho phép các tín đ����� và khách hành hương vào khu phức hợp từ cả bốn hướng.


Quần thể đền rộng khoảng 5,7 ha. Sân gần như một hình vuông với mỗi cạnh khoảng 800 feet, nhưng chính xác hơn là một hình chữ nhật với một cạnh dài hơn khoảng 50 feet. Khu phức hợp có rất nhiều đền thờ và mandala, trong đó quan trọng nhất và lớn nhất là hai đền thờ song song ở sân trong cùng, một cho Meenakshi và một cho Sundareshvara. 


Ngoài ra, khu phức hợp có một hồ bơi thiêng bằng hoa sen vàng cho khách hành hương tắm, một hội trường hàng nghìn cột với tác phẩm điêu khắc phong phú, kalyana mandapa hoặc hội trường đám cưới, nhiều đền thờ nhỏ cho các vị thần Hindu và cho các học giả từ lịch sử sangam (học viện), các tòa nhà là trường học tôn giáo và cơ quan hành chính, chuồng voi, nhà kho chứa thiết bị như kho chứa xe ngựa được sử dụng cho các đám rước định kỳ và một số khu vườn. Ngôi đền nằm bên trong một trung tâm thương mại và các khu chợ truyền thống. 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ