[USKINGS] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P12 - Hồ Crater (Oregon) : Hồ sâu nhất Hoa Kỳ

02-01-2022

(USKings.us - kyluc.vn) Hồ Crater là một hồ nước hõm chảo ở tây Hoa Kỳ, tọa lạc ở nam trung bộ Oregon.

 

 

Hồ Crater là cảnh quan chính của vườn quốc gia Crater Lake và nổi tiếng với màu nước xanh da trời đậm và độ trong của nước. Hồ này chứa nước đầy một hố hõm chảo sâu gần 2.148 foot (655 m) được hình thành khoảng 7.700 (± 150) năm trước bởi sự sụp đổ của núi lửa núi Mazama.

Không có sông chảy ra hay chảy vào hồ này; lượng nước bay hơi được bù vào bằng nước mưa và tuyết rơi ở mức mà nước được thay thế mỗi 250 năm. Với độ sâu 1.949 foot (594 m), đây là hồ sâu nhất ở Hoa Kỳ, là hồ sâu thứ ba thế giới nếu tính theo độ sâu tối đa hoặc thứ chín thế giới theo mức sâu trung bình.

Năm 1853, John Wesley Hillman một nhà thám hiểm người Mỹ được ghi nhận là người đầu tiên đã phát hiện ra hồ Crater. Tuy nhiên, các thổ dân Klamath đã phát hiện ra hồ nước này cách đây 7000 năm và đây cũng là thánh địa của họ. Các thổ dân tin rằng hồ nước này rất linh thiêng, chính vì vậy họ luôn muốn giữ bí mật về hồ bởi họ quan niệm nếu như những bí mật hề hồ bị lộ họ sẽ gặp tai ương hoặc chết đi. 

 

 

Truyền thuyết kể lại rằng hồ Crater được hình thành bởi trận chiến giữa thần Skell và Llao. Trận chiến này khiến ngọn núi lửa Mazama  bị phá hủy và tạo thành hồ nước.

Có truyền thuyết khác kể rằng linh hồn của thần Llao  khi nhập vào hồ nước tạo nên những luồng gió rất mạnh biến hóa thành những linh hồn, cá khổng lồ nhưng thực chất là quỷ dữ. Chúng có thể lôi kéo bất kỳ ai đứng gần mép hồ xuống dưới đáy sâu. 

Hồ Crater cũng được biết đến với "Old Man of the Lake" (Ông già của hồ), một cây cỡ lớn nay chỉ còn một đoạn thân cây vươn dọc lên trong hồ đã hơn một thế kỷ. Nhiệt độ thấp của nước hồ đã làm chậm lại sự phân hủy của gỗ, do đó đã làm tăng tuổi thọ của cây này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ