10 đất nước có lối sống lành mạnh nhất

05-12-2022

Nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, lượng khách du lịch nước ngoài tới Tây Ban Nha tăng lên đáng kể, đặc biệt là người đặt sức khỏe làm ưu tiên hàng đầu.

Theo Tổ chức Điều tra Dân số Thế giới (World Population Review), Tây Ban Nha là cái tên đầu tiên trong top những quốc gia có chế độ ăn lành mạnh nhất trên thế giới. Lý giải cho điều này, người dân xứ sở bò tót cho rằng họ rất để ý đến thành phần dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày.

Phần đông dân số ở đây thường tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Theo đó, các thành phần dinh dưỡng như omega 3, protein và chất béo tốt được chú trọng. Những chất này thường được tìm thấy trong dầu olive, cá, các loại hạt, đậu và ngũ cốc… Tất cả đều chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của người Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng là một phần quyết định đến chất lượng sức khỏe của con người. Khác với Nhật Bản hay Mỹ, người Tây Ban Nha có thói quen ngủ trưa. Điều này vốn xuất hiện từ lâu trong văn hóa người bản xứ cũng như giúp họ có thể tránh được cái nắng nóng buổi ban trưa.

Ngay sau Tây Ban Nha, Italy là quốc gia xếp thứ 2 trong danh sách này. Điểm chung là người dân cả hai nước đều lựa chọn chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dinh dưỡng. Được biết đến là quê hương của món “pizza” vốn không mấy lành mạnh, song thực phẩm người dân sử dụng đều là những nguyên liệu tươi ngon và được tuyển chọn gắt gao.

 Chế độ ăn Địa Trung Hải là bí quyết của hai quốc gia có chế độ ăn lành mạnh nhất. Ảnh: Wikimedia.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là bí quyết của hai quốc gia có chế độ ăn lành mạnh nhất. Ảnh: Wikimedia.

Theo đó, người dân tại đất nước hình chiếc ủng cũng được ghi nhận có tỷ lệ mắc bệnh huyết áp và cholesterol thấp hơn so với các quốc gia khác vì chế độ ăn uống của họ chủ yếu gồm thịt nạc, rau và cá tươi.

Iceland là cái tên xếp thứ ba. Đây cũng là nơi được mệnh danh là đất nước an toàn nhất thế giới. Người dân ở Iceland có xu hướng ăn một bữa sáng thịnh soạn. Đây được xem là cách để bắt đầu ngày mới lành mạnh và mang lại cảm giác no lâu hơn.

Chế độ ăn uống của đất nước này cũng có rất nhiều hải sản tươi sống, sữa và ít chất phụ gia hoặc chất bảo quản.

Nổi tiếng với biểu đồ dân số già, Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Nhật Bản cũng thường xuyên sử dụng cá trong các bữa ăn của mình.

Thụy Sĩ xếp thứ năm với chế độ ăn uống lành mạnh khi nói không với các thực phẩm có chất phụ gia và thức ăn chế biến sẵn. Bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng có thói quen tập thể dục ngoài trời nhờ môi trường sống rất trong lành.

Ngoài ra, Tổ chức Điều tra Dân số Thế giới cũng đã chỉ ra 5 quốc gia còn lại trong danh sách này theo thứ tự là Thụy Điển, Australia, Singapore, Na Uy và Israel.

Theo đó, các quốc gia này cũng đón một lượng lớn khách du lịch ngoại quốc. Đặc biệt là người Anh dần có xu hướng chuyển tới các quốc gia có lối sống lành mạnh do mối lo về vấn đề sức khỏe của chính họ.

Trong bối cảnh dịch bệnh tràn lan, nguồn thực phẩm khó kiểm soát, nhận thức con người lại ngày một nâng cao, việc đặt sức khỏe làm ưu tiên hàng đầu là điều dễ hiểu. Do vậy, có thể nói rằng, kiểu du lịch hướng đến những quốc gia lành mạnh dần trở nên phổ biến với du khách trên toàn thế giới.

Theo Zing

https://zingnews.vn/10-dat-nuoc-co-loi-song-lanh-manh-nhat-post1379882.html