10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách

29-06-2017

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) hàng năm được dùng để đánh giá mức độ hoà bình các nước trên thế giới. Những đất nước có GPI thấp đồng nghĩa với mức độ hoà bình cao hơn những nước khác.

Chỉ số GPI được tính được dựa trên ba yếu tố chính: cấp độ an toàn và an ninh, mức độ xung đột trong và ngoài nước cũng như mức độ quân sự hóa, và được đưa ra bởi một ủy ban quốc tế hợp tác với tòa báo The Economist.

Dưới đây là danh sách 10 đất nước hoà bình nhất trong năm nay.

1. Iceland, chỉ số GPI: 1.111

Đất nước đứng đầu bảng xếp hạng năm nay và liên tiếp thành công giữ "ngôi vị" số một của mình từ năm 2008. Iceland có hệ thống dân chủ lành mạnh, sự công bằng về giới tính được tôn trọng và tỉ lệ tạm giam thấp. Đặc biệt, mọi trẻ em Iceland đều được đi học miễn phí. Điều cuối cùng chắc chắn sẽ khiến chúng ta ghen tị là Iceland không có sự tồn tại và sinh trưởng của bất kì loài muỗi nào, vì đơn giản, chúng không thể sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của đất nước này.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 1.

(Nguồn: Long Wallpapers)

2. New Zealand, chỉ số GPI: 1.241

New Zealand - đất nước của những chú chim Kiwi đã được GPI xếp thứ hai trong bảng xếp hạng năm nay. New Zealand có tỉ lệ tạm giam thấp và có hệ thống xã hội tiến bộ. Về mặt luật pháp và quan hệ với các nước láng giềng, người dân New Zealand được ‘bảo vệ' với hệ thống tư pháp quyền lực và độc lập, cũng như xây dựng được các mối quan hệ hoà hảo với các nước bạn. Cuối cùng, New Zealand là một đất nước thanh bình với hệ thống giáo dục mang tầm vóc thế giới và hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 2.

(Nguồn: PicsWalls)

3. Bồ Đào Nha, chỉ số GPI: 1.258

Là một thành phố du lịch, Bồ Đào Nha- một đất nước hiếu khách, được may mắn sở hữu thời tiết khí hậu tốt với biển và núi. Chi phí sống ở Bồ Đào Nha thấp với hệ thống thuế rõ ràng và minh bạch. Nhờ có lực lượng cảnh sát luôn sẵn sàng và hỗ trợ, tình trạng an ninh của đất nước này luôn an toàn và được bảo đảm.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 3.

(Nguồn: TAP Portugal)

4. Áo, chỉ số GPI: 1.265

Các thành phố của Áo đều rất sạch và được sở hữu hệ thông phương tiện giao thông tốt. Áo còn có tỉ lệ tội phạm và tỷ lệ người bị sát hại thấp, người dân có mức sống cao, và đặc biệt, chính phủ Áo giới thiệu hệ thống luật tái chế cực kỳ nghiêm khắc để bảo vệ môi trường.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 4.

(Nguồn: iExplore)

5. Đan Mạch, chỉ số GPI: 1.337

Đan Mạch với mức độ dân trí cao và có Chỉ số Hoà bình Toàn cầu xếp hạng thứ 5 trong danh sách.

Đất nước của bộ phim "Cô gái người Đan Mạch" (The Danish Girl) còn có một mức sống cao, hệ thống sức khoẻ cao cấp, và cũng là đất nước ít tham nhũng và hạnh phúc nhất trên thế giới.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 5.

(Nguồn: Wallup.net)

6. Cộng hoà Czech (Czech Republic), chỉ số GPI: 1.360

Tương tự như Slovenia, cộng hoà Czech cũng có tỉ lệ tội phạm thấp. Czech còn có hệ thống cấp cứu hiệu quả và nhanh chóng. Như Nhật Bản, đất nước này cũng có hệ thống phương tiện giao thông rẻ và an toàn.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 6.

(Nguồn: BigHDWalls)

7. Slovenia, chỉ số GPI: 1.364

Đây là đất nước duy nhất đại diện cho khu vực Nam Âu có tên trong bảng danh sách với chỉ số tội phạm thấp, môi trường yên tĩnh và đặc biệt hơn, người dân Slovenia rất hiếu khách và thân thiện. Du khách có thể tới Slovania không phải lo nghĩ nhiều khi đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi, và tận hưởng khung cảnh nơi đây.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 7.

(Nguồn: Fly Water Travel)

8. Canada, chỉ số GPI: 1.371

Canada nằm ở Bắc Mỹ, và được đánh giá vị trí thứ tám dựa trên bốn yếu tố: hệ thống an ninh đảm bảo, và tương tự như những đất nước trên, Canada có tỉ lệ tội phạm thấp. Người dân Canada khá hài lòng với cuộc sống của mình (7.6 trên thang điểm 10). Ngoài ra, Canada cũng là một trong những đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 8.

(Nguồn: Trover)

9. Switzerland, chỉ số GPI: 1.373

Mọi thành phố ở Switzerland đều có ba đặc điểm chung là: cực kì sạch sẽ, tỉ lệ tội phạm thấp và đồ ăn tuyệt vời. Đất nước Bắc Âu này cũng xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các đất nước hạnh phúc trên toàn thế giới. Switzerland cũng có được nền giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt bậc nhất châu Âu.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 9.

(Nguồn World Travel Guide)

10. Nhật Bản, chỉ số GPI: 1.408

Là một đất nước toạ lạc trên Thái Bình Dương, Nhật Bản với nền khoa học công nghệ phát triển tiên tiến, đã được xướng tên đầu tiên trong danh sách. Ngoài ra, đất nước mặt trời mọc còn sở hữu hệ thống phương tiện giao thông phát triển, tỉ lệ tội phạm thấp, và cũng là một trong ba nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới tính về GDP.

10 đất nước yên bình nhất thế giới năm 2017, Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất lọt vào danh sách - Ảnh 10.

(Nguồn ảnh: CNN)


Theo CNN