10 đồng xu hiếm và đắt nhất thế giới

28-11-2016

(Vietkings) Chỉ là mẩu kim loại nhưng có những đồng xu này trị giá cả một gia tài. Giá trị của những đồng tiền xu không phụ thuộc vào mệnh giá được khắc trên mặt tiền mà dựa trên lịch sử lâu đời cũng như những vật liệu hiếm để làm nên nó. Dưới đây là 10 đồng xu hiếm và đắt giá nhất thế giới.

1. Mỹ - đồng Double Eagle 1849 

Double Eagle 1849 là đồng xu hiếm nhất, quý nhất và đắt nhất trong lịch sử tiền xu nước Mỹ cũng như thế giới. Ngày nay trên toàn thế giới còn duy nhất một đồng tiền xu Double Eagle 1849 tồn tại.

Đồng xu quý hiếm này ra đời vào năm 1849 khi phong trào khai thác vàng đang nở rộ tại California, Mỹ. Đồng tiền Double Eagle 1849 cuối cùng trên thế giới hiện đang được lưu giữ tại viện Smithsonian và định giá tới 20 triệu USD. 

 

2. Mỹ - đồng Flowing Hair Dollar

Những đồng xu bạc Flowing Hair Dollar đầu tiên được đúc vào năm 1794 dưới sự đồng ý của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. Chúng do Robert Scot thiết kế, dựa theo kích thước và trọng lượng của đồng xu nổi tiếng của Tây Ban Nha thời bấy giờ. 

Một mặt của đồng xu là nữ thần bảo hộ cùng 15 ngôi sao đại diện cho 15 bang. Mặt kia là hình một con đại bàng. Thiết kế này chỉ được dùng trong năm 1794 và một thời gian ngắn sau đó.

Lịch sử và độ khan hiếm của đồng xu bạc Flowing Hair Dollar khiến chúng được các nhà sưu tập tiền xu khát khao sở hữu. Tháng 1/2013, một đồng xu bạc Flowing Hair Dollar đã bán được với giá kỷ lục là 10 triệu USD trong phiên đấu giá. Legend Numismatics, một công ty kinh doanh xu hiếm ở bang New Jerrsey (Mỹ) đã mua đồng xu này. Với mức giá kỷ lục trên, Flowing Hair Dollar đã trở thành một trong những đồng tiền xu có giá nhất thế giới.

 

3. Mỹ - đồng Double Eagle 1933 

Năm 1933, có hơn 400.000 đồng tiền xu Double Eagle mệnh giá 20 USD được đúc ở Mỹ. Nhưng điều kỳ lạ là tất cả những đồng xu này bị  thu hồi ngay trong năm đó và không một xu nào được chính thức lưu hành. Sau đó chúng bị nung chảy gần hết. Chỉ có một vài đồng bị đánh cắp sau này trở thành tài sản sở hữu tư nhân của các nhà sưu tập.

Đồng tiền xu Double Eagle 1933 do Augustus Saint-Gaudens thiết kế, một mặt xu in hình Nữ thần tự do cầm ngọn đuốc và cành ô-liu. 

Hiện nay trên thế giới chỉ còn 15 đồng tiền xu Double Eagle 1993. Trong đó, một đồng tiền loại này đã bán được 7,59 triệu USD trong một phiên đấu giá vào năm 2002. Hai đồng xu khác được bảo quản trong bộ sưu tập tiền xu quốc gia của Viện Smithsonian, Mỹ. Và 10 đồng tiền Double Eagle khác hiện đang được cất giữ ở Fort Knox.

 

4. Mỹ - đồng Brasher Doubloon 1787 

Đồng tiền xu Brasher Doubloon 1787 do thợ kim hoàn Ephraim Brasher (hàng xóm của tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington) thiết kế và sản xuất năm 1787. 

Sau khi lời đệ trình dùng tiền đúc bằng đồng lên chính quyền bang New York bị phản đối, ông Ephraim Brasher vẫn tự làm ra những đồng xu Brasher Doubloon 1787. 

Trên thế giới chỉ có 6 đồng tiền loại này tồn tại và chúng được gọi là doubloon vì giống những đồng vàng doubloon của Tây Ban Nha. 

Trong số đó, chỉ có 1 đồng tiền xu loại này được in hình phần ngực của con đại bàng và bán với giá 7,4 triệu USD (khoảng 155,4 tỷ đồng) vào năm 2011. Đồng tiền đặc biệt này nặng 26,66gr vàng, khi đúc xong có giá trị bằng 15 USD. 

5 đồng tiền còn lại được in hình cánh bên trái đại của đại bàng lên một mặt đồng xu. Một đồng tiền xu loại này đã được bán với giá 4,5 triệu USD vào năm 2014. Ngày nay, còn tồn tại rất ít những mẫu đồng xu kiểu này. 

Abanese – nhà sưu tập tiền đúc hàng đầu Hoa Kỳ cho biết: “Đây không những là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới mà nó còn là đồng tiền có giá trị biểu tượng lớn nhất trong ngành đúc tiền. Sẽ không quá đáng khi gọi nó là “chén thánh” của tất cả những đồng tiền sưu tập”.

 

5. Canada - đồng Queen Elizabeth II 2007

Bộ Ngân khố Hoàng Gia Canada sản xuất đồng xu Queen Elizabeth II vào năm 2007. Đây cũng là đồng tiền xu đầu tiên trên thế giới được khắc hình khuôn mặt nữ hoàng Elizabeth II.

Đồng tiền nặng 100kg, đường kính 53cm, được đúc bằng vàng nguyên chất 99,99% với giá trị vàng ròng lên đến 1 triệu USD. Không chỉ là đồng tiền vàng hiếm nhất và đắt nhất thế giới, Queen Elizabeth II 2007 còn là tiền xu có giá đắt nhất thế giới. 

Một mặt của đồng xu được in hình Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, mặt còn lại in hình 3 chiếc lá phong - biểu tượng của đất nước Canada. 5 trong số những đồng tiền xu này đã được mua. Năm 20009, một mẫu tiền xu Queen Elizabeth II 2007 đã được bán ở Vienna với giá 4,01 triệu USD. 

 

6. Mỹ - đồng Silver Dollar 1804

Trên thực tế, những đồng xu bạc Silver Dollar được sản xuất năm 1830 chứ không phải năm 1804. Một mặt đồng bạc này in hình Nữ thần tự do. Đồng tiền này được đúc coi như món quà lưu niệm đặc biệt dành cho các đặc phái viên thương mại châu Á ghé thăm nước Mỹ.

Những đồng xu được phân chia làm 3 loại. Ngày nay chỉ còn tồn tại 15 mẫu tiền xu này. Những đồng loại 1 là có giá trị nhất. Một mẫu loại 1 do nhà Vua xứ Muscat sở hữu được bán với giá 4,1 triệu USD vào năm 1999.

 

7. Mỹ - đồng xu Liberty Head Nickel mạ kẽm

Đồng xu Liberty Head Nickel mạ kẽm có mệnh giá 5 cent - một huyền thoại trong lĩnh vực tiền xu là một trong những đồng xu hiếm nhất thế giới và được định giá hàng triệu đô. 

Đồng xu này in hình đầu của Nữ thần tự do, được phát hành năm 1913, sản xuất với số lượng có hạn vì không được sự cho phép của Bộ ngân khố Hoa Kỳ. 

Đến năm 1920, sự tồn tại của đồng tiền Liberty Head Nickel mới được biết đến rộng rãi. Hầu hết chúng do Samuel Brown (nhân viên cũ của Bộ ngân khố Hoa Kỳ) sở hữu. 

Một mẫu của đồng xu này được bán lần đầu vào  năm 1972 với giá 100.000 USD. Sau đó, năm 1996, một đồng Liberty Head Nickel khác đã phá vỡ kỷ lục và được bán với giá 1 triệu USD. 

Hiện nay trên thế giới chỉ còn 5 mẫu đồng xu Liberty Head Nickel. Năm 2010, một đồng tiền này được bán đấu giá với giá 3,7 triệu USD. Nhiều người cũng tin rằng, nếu được bảo quản tốt, giá trị của nó sẽ lên đến 20 triệu USD. 

 

8. Mỹ - đồng Half Eagle 1822 

Đồng Half  Eagle do John Reich thiết kế là một trong những đồng tiền xu hiếm nhất trong lịch sử tiền đúc. Đồng xu vàng có mệnh giá 5 USD này do Bộ ngân khố Hoa Kỳ phát hành với số lượng khá lớn, khoảng 17.796 đồng.

Ngày nay, người ta chỉ tìm thấy 3 đồng xu vàng Half Eagle 1822 trên toàn thế giới, khiến nó có mặt trong bảng xếp hạng những đồng tiền xu hiếm nhất và đắt nhất. 

Hai mẫu tiền xu vàng này được cất giữ ở Bộ sưu tập tiền xu quốc gia, Viện Smithsonian, Washington, Mỹ. Mẫu còn lại được bán vào năm 1982 với giá gần 700.000 USD.  

 

9. Mỹ - đồng xu vàng Ultra-High-Relief Double Eagle

Đồng xu vàng Ultra-High-Relief Double Eagle được ban hành vào năm 1907 chỉ với một mệnh giá 20 USD. Đồng tiền xu này thợ đúc kim hoàn nổi tiếng Saint-Gaudens thiết kế. 

Ở lần đúc tiền đầu tiên, chỉ có 24 đồng xu vàng Ultra-High-Relief Double Eagle được sản xuất vì hình in lồi trên mặt đồng xu rất khó đúc. Những lần đúc tiền sau, đồng xu vàng này đã được chỉnh sửa nhiều và sử dụng cho đến năm 1933. 

Ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng năm 1933 khiến Tổng thống Roosevelt ra lệnh thu hồi tất cả những đồng xu nhỏ bằng vàng này để đưa vào lò nung chảy. Nhưng có khoảng 12 đồng xu vàng đã bị “đánh cắp” vì không nộp lại cho nhà nước mà mang ra nước ngoài. 

Một trong số những đồng tiền xu bằng vàng này đã xuất hiện vào năm 1992 và hiện đang nằm trong sự quản lí của cục tình báo.

Ngày nay, tại Bảo tàng Smithsonian có trưng bày 2 đồng xu vàng Ultra-High-Relief Double Eagle được sản xuất năm 1907. Một mẫu tiền xu được bán đấu giá vào năm 2005 với giá gần 3 triệu USD. 

Với mệnh giá chỉ 20 USD khi đúc, ngày nay đồng xu vàng Ultra-High-Relief Double Eagle trở thành một trong những đồng tiền xu hiếm và đắt nhất hành tinh. 

 

10. Anh - đồng xu Edward Đệ Tam 1344

Còn được biết đến với tên gọi “Báo Đôi”, đồng tiền xu bằng vàng florin này của Anh rất hiếm vì nó được đúc từ thời trung cổ và đã bị thu hồi gần hết. 

Đồng tiền vàng này được đúc từ tháng 12/1343 đến tháng 7/1344 thì ngừng lại không đúc thêm nữa. Cũng trong năm 1344, đồng tiền Báo Đôi được vua Edward Đệ Tam ban hành để sử dụng rộng rãi khắp châu Âu. 

Một mặt đồng xu in hình nhà Vua được đưa lên ngôi, dưới một tấm trướng, 2 bên là 2 đầu con báo - loài vật biểu trưng cho nước Anh và xuất hiện trong quốc huy của Anh. Trong tay nhà vua cầm cây thập tự Hoàng gia. Mặt đồng xu còn lại là hình chữ thập Hoàng gia nằm trong lá bốn thùy, giữa các khe lá là hình một con báo. 

Sau vài tháng được ban hành, đồng tiền xu này bị thu hồi lại. Đồng Edward Đệ Tam 1344 có lẽ là đồng tiền xu hiếm nhất trong lịch sử đúc tiền của nước Anh.

Hiện giờ chỉ có 3 mẫu của đồng xu này còn tồn tại. Một đồng được sở hữu riêng và đã bán vào tháng 6/2006 với giá 6,8 triệu USD (một mức giá cao thời bấy giờ). Hai đồng còn lại được trưng bày tại Bảo tàng Anh.


Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org