5 bộ phim truyền hình Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

19-09-2019

Trải qua nhiều thế hệ, những bộ phim truyền hình Trung Quốc dưới đây vẫn thu hút đông đảo khán giả mỗi khi được phát sóng.

Tây Du Ký 1986

Tây Du Ký được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Ngô Thừa Ân, là một trong những tác phẩm kinh điển ghi dấu ấn phát triển trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc. Kể từ khi chính thức được công chiếu, hành trình đi thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng đã chiếm trọn tình cảm của khán giả đủ mọi lứa tuổi. Trên sóng truyền hình, Trung Quốc đã phát lại tới 3.000 lần bộ phim này. Đối với Việt Nam, mỗi lần hè về trong suốt 30 năm qua, Tây Du Ký lại được phát lại trên nhiều kênh của VTV - Nhiều nhất trong số những bộ phim truyền hình Trung Quốc được phát lại.

5 bo phim truyen hinh trung quoc hay nhat moi thoi dai

Bộ phim được cố đạo diễn Dương Khiết ấp ủ từ rất lâu trước khi bấm máy vào năm 1982. 4 năm thực hiện với kinh phí ít ỏi, không được nhà đài ưu ái, phim ra mắt khán giả và đạt tỷ lệ người xem kỷ lục mọi thời đại: 89,4%. Khi còn sống bà thừa nhận đoàn làm phim đã phải vượt khó mà quay. Đoàn phim lúc đó quay chật vật vì kinh phí 6 triệu NDT chỉ đủ thuê một quay phim, một máy quay.

Hoàn Châu cách cách

Đã hơn 2 thập kỷ trôi qua, Hoàn Châu cách cách vẫn là hồi ức trong trẻo đối với nhiều fan hâm mộ của phim truyền hình Trung Quốc. Trong ký ức của nhiều người đây vẫn là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của họ.

5 bo phim truyen hinh trung quoc hay nhat moi thoi dai

Theo thống kê, con số rating lên tới 65% là quá xuất sắc trên màn ảnh Hoa Ngữ, không một bộ phim nào lúc đó có thể vượt mặt được Hoàn Châu Cách Cách. Ngày ấy, Hoàn Châu Cách Cách không chỉ làm mưa làm gió tại Trung Quốc mà còn trở thành làn sóng tại Châu Á. Bộ phim được phát lại trên đài truyền hình VTV nhiều tới mức trở thành một hiện tượng lúc bấy giờ. Những cô bé muốn mặc chiếc váy công chúa, mũ Tiêu Lưu Cánh, những cậu bé lại muốn đội mũ như vua trong phim thời bấy giờ. Đó là những hình ảnh khó có thể thấy lại - Là kỉ niệm tuổi thơ mãi mãi còn ghi dấu trong tâm trí mỗi người.

Bao Thanh Thiên

Một trong những loạt phim nổi tiếng về Bao Công là Bao Thanh Thiên, được quay tại Đài Loan với sự tham gia của Kim Siêu Quần (vai Bao Công) và Hà Gia Kính (vai Triển Chiêu). Bộ phim sớm trở nên nổi tiếng ở Hong Kong, Trung Quốc và Việt Nam.

5 bo phim truyen hinh trung quoc hay nhat moi thoi dai

Bao Thanh Thiên (phát hành năm 1993) được coi là một tác phẩm kinh điển của điện ảnh Trung Quốc. Khán giả Việt Nam luôn đón chờ và theo dõi từng tập phim không hề bỏ lỡ bất cứ tập nào kể cả khi chiếu lại. Bao Thanh Thiên với những nhân vật như Triển Chiêu, Công Tôn Sách, Trương Long Triệu Hổ, Vương Triều Mã Hán, Bàng Thái Sư, Bao Đại Nhân,... đã gắn bó với ký ức của bao thế hệ khán giả Việt Nam.

Anh hùng xạ điêu

Anh hùng xạ điêu 2003 do công ty điện ảnh và truyền hình Trung Liên sản xuất với dàn diễn viên chính gồm những tên tuổi đang lên lúc bấy giờ: Lý Á Bằng, Châu Tấn, Châu Kiệt, Tưởng Cần Cần...

Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng cùng tên của tác giả Kim Dung, xuất bản năm 1957 và là phần đầu của series Xạ điêu tam bộ khúc. Anh hùng xạ điêu lấy bối cảnh Trung Hoa thời nhà Tống, khi tộc Lữ Chân bắt đầu tấn công Bắc Trung Quốc. Phim xoay quanh nhân vật anh hùng Quách Tĩnh, mang trong mình hận nước thù nhà xông pha vào giang hồ hiểm nguy cùng với hồng nhan tri kỉ của mình - Hoàng Dung.

5 bo phim truyen hinh trung quoc hay nhat moi thoi dai

Dù được tái hiện nhiều lần, thế nhưng, chỉ 2 phiên bản do Chu Ân - Trương Trí Lâm và Lý Á Bằng - Châu Tấn được khán giả hâm mộ nhất. Không chỉ được phát lại nhiều lần trên màn ảnh Hoa Ngữ, bộ phim cũng được các kênh của đài truyền hình VTV phát lại nhiều lần. Tình cảm của khán giả dành cho bộ phim vẫn vẹn nguyên như lần đầu khi được xem lại.

Thủy Hử

Bên cạnh Tây Du Ký, Hoàn Châu cách cách... thì Thủy Hử là bộ phim truyền hình Trung Quốc được nhiều thế hệ khán giả yêu thích. Bộ phim dù được tái hiện nhiều lần trên màn ảnh nhỏ nhưng cho đến nay vẫn chưa giảm đi sức hút của mình.

Bộ phim Thủy Hử được Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc phát hành năm 1998 đã được cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thi Nại Am. Dựa trên bối cảnh thời Bắc Tống, 43 tập phim khắc họa rõ nét số phận của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc - Những hảo hán đầu đội trời chân đạp đất, vì lỡ bước bị kẻ gian hãm hại mà chịu kiếp lưu vong.

5 bo phim truyen hinh trung quoc hay nhat moi thoi dai

Dưới sự chỉ đạo của 2 nhà sản xuất Trương Kỷ Trung và Nhậm Đại Huệ cùng sự chăm chút của đài CCTV, bộ phim nhanh chóng chiếm được tình cảm của người hâm mộ khắp châu Á kể cả người hâm mộ bộ tiểu thuyết gốc. Theo thị hiếu của khán giả Việt Nam, đài truyền hình VTV cũng liên tục cho phát lại bộ phim để thỏa lòng người hâm mộ.

 

Theo Đăng Khoa - Thoidai.com.vn