(Best Asean) Khone Phapheng (Lào): Thác nước lớn nhất Đông Nam Á

20-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Thác Khone Phapheng là một thác nước trên sông Mê Kông nằm trong tỉnh Champasak của Lào gần biên giới với Campuchia. Đây là thác nước lớn nhất Đông Nam Á nói riêng và trên thế giới nói chung.

Thác chỉ cao 21m nhưng bao gồm nhiều thác gềnh nhỏ kéo dài với chiều rộng 10.782 m. Lưu lượng trung bình của thác là gần 11.000 m3/s, tối đa lên tới trên 49.000 m3/s. Với chiều rộng hơn 10km, thác Khone Phapheng được coi là thác nước lớn nhất Đông Nam Á và thế giới.

Khu vực thác này có nhiều đảo nhỏ và luồng lạch, gọi chung là Si Phan Don (nghĩa là 4000 đảo), nhưng có thể coi là bao gồm hai phần chính là thác Khong Phapheng và thác Somphamit.

Thác nước này là nơi sinh sống của cá tra dầu, một loài cá da trơn đang nguy cấp và được coi là loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Cá tra dầu được ghi nhận có thể đạt tới kích thước 3 m và cân nặng tới 293 kg.

Khone Phapheng đã trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng đất phía Nam Lào của nhiều du khách. Thời điểm thích hợp nhất để đến thác Khone Phapheng là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Đây là lúc thời tiết dễ chịu, khô áo và mưa ít nên thuận tiện cho việc di chuyển.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ