(Best Asean) WEBTOON: Ứng dụng đọc truyện tranh đang trên đà phát triển mạnh nhất ở Đông Nam Á

31-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Được mở ra vào năm 2014 bởi Naver, WEBTOON hiện đang là nền tảng webtoon lớn nhất tại Hàn Quốc và đang phát triển mạnh ở các nước Đông Nam Á.

Webtoon là từ chung chỉ những bộ truyện tranh được phát hành trên nền tảng trực tuyến. Truyện webtoon được thiết kế để đọc theo hàng dọc (khác với truyện giấy) và thường được tô màu. Nhiều bộ webtoon còn sử dụng hình ảnh động (GIF) và âm thanh chèn vào trang truyện.

WEBTOON được mở ra lúc nhu cầu đọc webtoon đang ngày càng lên cao, cung cấp cho người đọc thêm 1 trang web và ứng dụng đọc webtoon được dịch sang Tiếng Anh  trực tuyến miễn phí và trả phí “công khai” mà không cần đọc những bản dịch “chui” của fan nữa.

WEBTOON được thiết kế dễ dùng với nhiều mục để người đọc lựa chọn, trong đó mục “Originals” là những bộ webtoon được xuất bản độc quyền trên WEBTOON; Và “Canvas” là mục để những họa sĩ sáng tác và đăng tải trực tiếp những tác phẩm của họ lên đây.

Người đọc có thể đọc miễn phí những bộ truyện mà họ thích bằng nhiều cách như đọc miễn phí 3 chương đầu và chờ các chương sau được “free” sau mỗi tuần (thông thường 1 chương/tuần) hoặc là sử dụng vé đọc ngày ở những bộ chuyện có chức năng đọc vé ngày. Ngoài ra người đọc có thể nạp tiền vào WEBTOON để đổi qua xu và dùng xu để mua lượt xem những chương bị khóa trước khi chúng được mở miễn phí. WEBTOON cũng mở rất nhiều sự kiện để người đọc có thể lấy được xu miễn phí mà không cần nạp.

Theo số liệu của trang Similarweb, WEBTOON đang là ứng dụng đọc truyện tranh trực tuyến hàng đầu tại Campuchia, Indonesia, Thái Lan và Philippines; đứng thứ hai tại Singapore và Malaysia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn