[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.24) Cá khô bổi U Minh (Tỉnh Cà Mau) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

15-01-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Được làm từ những con cá bổi đặc sản tươi sống của địa phương cùng với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề đã tạo nên thương hiệu cá khô bổi Tư Hùng (HTX Nông nghiệp cá khô bổi Tư Hùng) thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm khô bổi Tư Hùng luôn là lựa chọn của đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh khi muốn thưởng thức món cá khô bổi trứ danh của vùng đất U Minh Hạ.

 

Là một trong những cơ sở sản xuất cá khô bổi lớn nhất tỉnh Cà Mau, cơ sở Tư Hùng, ở ấp 3, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời do ông Từ Thanh Hùng (tên thường gọi Tư Hùng) làm chủ. Trước khi bén duyên với nghề sản xuất cá khô bổi, ông Tư Hùng là thương lái chuyên thu mua cá đồng tại địa phương. Nhưng lúc cá bán không hết, vợ chồng ông phải làm khô để bán. Nhận thấy cá bổi khô được nhiều khách hàng ưa chuộng nên năm 1990 vợ chồng ông Tư Hùng quyết định mở cơ sản sản xuất cá khô bổi cho đến nay.

 

Ông Tư Hùng trong quá trình sản xuất đã tìm hiểu và cũng là một trong những người đầu tiên đăng ký thương hiệu cá khô bổi ở xứ Trần Văn Thời này vào năm 2011. (Ảnh: Website đơn vị)

 

Người ta hay nói là khô bổi thì có ở nhiều nơi, nhưng chỉ khô bổi U Minh Cà Mau mới ngon. Nhưng nguồn cá tự nhiên thì ngày càng khan hiếm nên người dân địa phương bắt đầu phát triển vùng nuôi con cá bổi. Thổ nhưỡng địa phương phù hợp cho con cá bổi, cộng với thời gian nuôi lâu như vậy nên cá bổi ở Cà Mau khi làm khô thịt mới thơm, ngon hơn những con cá bổi ở các tỉnh khác. Về khô bổi mà nói thì cách làm cũng đơn giản như những loại cá khác. Tuy nhiên, để khô ngon, đậm đà, đặc biệt là vừa ăn không bị mặn thì mỗi người sẽ có cách muối cá, ngâm cá, rửa cá và thử cá riêng. Sau khi thu mua về, cá bổi tươi được muối nước đá rồi mới bắt đầu công đoạn sơ chế cá. Cá được làm sạch vảy, mổ bụng và lấy sạch ruột. Cá sau khi rửa sạch sẽ muối đá thêm lần nữa sau đó mới đem đi ướp muối. Trước khi ướp muối, cá sẽ được phân loại kích cỡ để khi muối cá không bị quá lạt hay quá mặn. Giai đoạn muối cá thực hiện từ 2-3 giờ đồng hồ. Sau đó, cá được rửa lại với nước sạch 1 lần nữa mới đem lên giàn phơi. Cá được phơi khoảng 2 nắng và thêm sấy khoảng 8 tiếng là đạt độ khô theo yêu cầu và đóng gói bán cho khách hàng.
 

 

Khô cá bổi Tư Hùng vị đậm đà vừa ăn, không hề mặn chát, được làm từ cá sạch, cá tươi vừa đánh bắt, không ướp hóa chất, không tẩm màu và hương vị, không bơm tạp chất, không chất kháng sinh, tăng trưởng, ... Nguồn gốc rõ ràng, tự sản xuất hoặc thu mua trực tiếp từ nông dân Cà Mau. (Ảnh: Website đơn vị)

 

Để sản phẩm thực sự là địa chỉ tin cậy với người tiêu dùng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường đến ngày hôm nay, cơ sở Tư Hùng đã sản xuất một cách nghiêm túc, ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm cũng như mẫu mã... Và nhắc đến khô cá bổi ở Cà Mau là mọi người sẽ nhớ ngay đến Hợp tác xã Nông nghiệp khô cá bổi Tư Hùng ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Hiện nay, chất lượng cá khô bổi của cơ sở Tư Hùng đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng và sức mua ngày càng nhiều.
 

 

(Ảnh: Website đơn vị)

 

Thời gian tới, cơ sở đang chuẩn bị các thủ tục và để nâng hạng sản phẩm OCOP bằng cách chuyển thành Hợp tác xã dịch vụ mua bán cá khô bổi Tư Hùng. Qua đó, nhằm đảm bảo chất lượng và sản lượng cá khô bổi phục vụ cho khách hàng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Cá khô bổi U Minh, Quý độc giả có thể liên hệ:

Cá khô bổi U Minh - Sản phẩm thuộc: HTX Nông nghiệp cá khô bổi Tư Hùng

HTX Nông nghiệp Cá khô bổi Tư Hùng

Địa chỉ: Ấp 3, Xã Trần Hợi, Huyện Trần Văn Thời, Tỉnh Cà Mau

Điện thoại: 0945 714 714

Email:

Website: cakhoboituhung.vn

Fanpage: Cá Khô Bổi Tư Hùng

 

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ đưọc cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings