[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.36) Mật ong bánh tổ (Tỉnh Điện Biên) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

02-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Nhờ đặc điểm khí hậu, thiên nhiên ưu đãi, nhiều hộ đồng bào dân tộc ở xã Sam Mứn, huyện Điện Biên (Điện Biên) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Để nghề nuôi ong phát triển ổn định, năm 2019, một số hộ nuôi ong đã cùng nhau thành lập Hợp tác xã (HTX) Ong mật Điện Biên và từng bước xây dựng thương hiệu mật ong Điện Biên.

 

Nhờ có khí hậu trong lành nên hai xã Sam Mứn và Núa Ngam, huyện Điện Biên có điều kiện rất lý tưởng để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Đàn ong rừng được thuần hóa để chăm nuôi vì thế chất lượng mật ong cũng tương đương với mật ong rừng tự nhiên.

 

Hiện nay, quy mô của Hợp tác xã Ong mật có khoảng 2.000 đàn ong nuôi tự nhiên, mỗi năm cho thu hoạch được sản lượng trên 100 tấn mật ong thô. (Ảnh: Internet)

 

Đặc biệt, ở Sam Mứn, ngoài những vụ mật chính kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, những người thợ nuôi lành nghề còn sáng tạo ra cách để đàn ong làm mật từ nguồn hoa rừng nở vào mùa đông. Ngoài ra, có 2 loài hoa rừng nở vào mùa đông đem về cho người nuôi ong một nguồn mật rất có giá trị là hoa chó đẻ và hoa ngũ gia bì. Đây được xem là đặc sản mật ong mùa đông của người dân Sam Mứn, bởi 2 loài hoa rừng này còn có tác dụng như một vị thuốc nam.

 

HTX Ong mật Điện Biên xây dựng 4 sản phẩm chủ lực: Mật ong các loài hoa rừng; mật ong bánh tổ; phấn hoa và sữa ong chúa. Trong đó, sản phẩm mật ong hoa ban và mật ong bánh tổ của HTX đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp loại 4 sao. (Ảnh: Internet)

 

Trước đây, đa số người dân Điện Biên nuôi ong theo hướng tự phát, năng suất thấp, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ. Được sự hỗ trợ của sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và huyện Điện Biên. Hợp tác xã ong mật Điện Biên được thành lập từ tháng 2/2019 với việc hình thành trên cơ sở kết nối 9 hộ có cùng đam mê, nhiều năm kinh nghiệm nuôi ong, sản xuất mật ong trên địa bàn xã Sam Mứn. Mục tiêu hợp tác xã hướng đến là tạo thương hiệu và nâng cao giá trị mật ong Điện Biên trên thị trường.

 

Đây là sự nỗ lực cố gắng của tập thể Hợp tác xã Ong mật Điện Biên, đồng thời là cú hích tạo đà giúp sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa và đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế. (Ảnh: Internet)

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Mật ong bánh tổ, Quý độc giả có thể liên hệ:

Mật ong bánh tổ - Sản phẩm thuộc: Hợp tác xã Ong mật Điện Biên

HTX Ong mật Điện Biên

Địa chỉ: Đội 10, Xã Sam Mứn, Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên

Điện thoại: 0985 676 111

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings