[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.41) Khoai lang Lệ Cần (Tỉnh Gia Lai) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

05-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Khoai lang Lệ Cần là một đặc sản quý của vùng cao nguyên đất đỏ Gia Lai. Đây là giống khoai nức tiếng đến độ nhà thơ Xuân Diệu cũng phải thốt lên rằng: “Cảm ơn vợ chồng anh giáo Huế/ Đãi tôi một bữa Lệ Cần Khoai”.

 

Khoai lang Lệ Cần là đặc sản quý của vùng Tây Nguyên đất đỏ. Đó là giống khoai chỉ trồng lấy củ, lá chia thùy chân vịt, không có ngọn vươn dài. Củ thuôn dài đồng đều, vỏ mỏng, hồng nhạt màu đất bazan, ruột vàng sậm. 

 

Ai ra Bắc vào Nam cũng kiếm ít củ khoai Lệ Cần làm quà. (Ảnh: Internet)
 
Chính chất đất Bazan màu mỡ đặc trưng của vùng Tây Nguyên trù phú là điều kiện lý tưởng để giống khoai lang phát triển cho năng suất cao. Với đặc trưng khi luộc chín, khoai có mùi thơm khác so với những giống khoai khác tại địa phương. Đồng thời, lại có vị ngọt, bở, ruột vàng óng đã tạo nên thương hiệu Khoai lang Lệ Cần nức tiếng.
 

Các sản phẩm khác có thể chế biến từ củ khoai lang Lệ Cần có thể kể đến như bánh khoai, khoai lát, bột khoai lang, … (Ảnh: Internet)
 
Năm 2019, HTX nông nghiệp - dịch vụ Tân Bình được thành lập với những xã viên tham gia trồng khoai lang Lệ Cần. Tám xã viên của HTX đã cùng xắn tay vào trồng khoai, thu mua khoai lang Lệ Cần của nông dân và nuôi khát vọng tìm đường ra sáng sủa hơn cho giống khoai quý.

Cứ đến mùa, nhiều khách hàng ở các tỉnh thành trong cả nước đặt mua loại khoai này. Một số người Việt ở nước ngoài có dịp thưởng thức khoai Lệ Cần cũng nhờ người thân đặt mua. (Ảnh: Internet)
 
Hiện tại, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng ở đã tạo đà cho nông dân yên tâm đầu tư trồng giống khoai lang này. Ngoài ra, khi trở thành OCOP, khoai lang lệ Cần đang đứng trước cơ hội để xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý. Hy vọng một ngày không xa, sản phẩm khoai lang Lệ Cần vượt tầm thị trường nội địa, vươn xa ra các thị trường nước ngoài.
 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Khoai lang Lệ Cần, Quý độc giả có thể liên hệ:

Khoai lang Lệ Cần - Sản phẩm thuộc: HTX nông nghiệp - dịch vụ Tân Bình

HTX nông nghiệp - dịch vụ Tân Bình

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Tân Bình, Huyện Đắk Đoa, Tỉnh Gia Lai

Điện thoại: 077 362 2395

Fanpage: HTX Nông Nghiệp & Dịch Vụ Tân Bình

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 30/01/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings