[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.58) Trà Shan tuyết Pà Cò (Tỉnh Hòa Bình) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

13-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Trà Shan tuyết Pà Cò là sản phẩm của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền. Trà (chè) Shan tuyết cổ thụ được thu hái theo quy chuẩn 1 tôm 2 lá non. Từng búp chè được bà con H'Mông lựa chọn tỉ mỉ trên những cây chè shan tuyết cổ thụ có tuổi đời trên dưới 200 tuổi và nằm ở độ cao trên 1200m so với mực nước biển tại đồi chè cổ thụ ở Hòa Bình. Ngay sau khi hái, những búp chè non trắng như tuyết được trải qua quy trình chế biến bằng phương pháp truyền thống, tạo nên một trong những sản vật trà mang hương vị đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc.

 

Những gốc chè ở đất Pà Cò ngày trước là của người Thái Bao La nuôi dưỡng, đến khi họ không ở nữa mới truyền lại cho người H'Mông giữ. Hiện nay những gốc trà cổ thụ ở Pà Cò hầu như còn nguyên vẹn, bà con người H'Mông đã biết khai thác lợi thế từ nguồn trà quý này. Sản phẩm chế biến từ búp chè cổ thụ uống thơm và có hương vị đặc trưng mà ít nơi có được.

 

Hiếm có loại trà nào lại đạt được độ sạch và độ an toàn như trà Shan tuyết. (Ảnh: Internet)

 

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền được thành lập năm 2015 với ngành nghề chủ yếu là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là giống chè Shan tuyết và chế biến chè xanh. Một trong những sản phẩm có chất lượng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty là sản phẩm trà Shan tuyết Pà Cò, được vinh danh "Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam" vào năm 2016. Sản phẩm trà Shan tuyết Pà Cò được đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn 4 sao tại cuộc thi sản phẩm nông nghiệp sạch thuộc Chương trình OCOP tỉnh Hòa Bình năm 2019.

 

Để xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm trà Shan tuyết Pà Cò, Công ty Phương Huyền đã đề xuất địa phương quy hoạch phát triển trồng cây chè với quy mô lớn và vận động bà con thể liên kết thành chuỗi sản xuất để tạo ra các sản phẩm trà uống có giá trị kinh tế cao, giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. (Ảnh: Internet)

 

Cây chè Shan tuyết Pà Cò của Công ty Phương Huyền được trồng trên núi cao nên đảm bảo hoàn toàn sạch và an toàn, chè không dùng thuốc bảo quản thực vật, được bà con dân tộc tuyển chọn thu hái tỉ mỉ và chế biến theo quy trình đặc biệt gắt gao. Sản phẩm trà Shan tuyết có cánh dài, màu xanh đậm đặc trưng của lá trà sau khi sao khô. Khi pha, nước đầu chỉ phớt vàng, khi uống trà có vị chát, đắng nhẹ, sau đó có vị ngọt, đậm đà, sử dụng đến nước thứ 2, thứ 3 màu nước trà sánh vàng như mật ong, hương thơm tinh khiết và có vị đậm sâu lắng ngọt ngào.

 

Trà Shan tuyết Pà Cò giúp tinh thần thư giãn, tỉnh táo, làm hưng phấn tinh thần, chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường, hạ đường huyết. (Internet)

 

Cây chè Shan tuyết được trồng trên núi cao, nơi khí hậu phù hợp, áp dụng quy trình chăm sóc, thu hái và chế biến nghiêm ngặt theo quy trình VietGap. Để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty Phương Huyền chú trọng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết nói riêng và các sản phẩm chè nói chung để phân biệt với các sản phẩm cùng loại khác.

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Trà Shan tuyết Pà Cò, Quý độc giả có thể liên hệ:

Trà Shan tuyết Pà Cò - Sản phẩm thuộc: Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền

Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền

Địa chỉ: Số 1, Tổ 18, Phường Tân Thịnh, Thành phố Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình

Điện thoại: 086 776 3333

Email: 

Fanpage: Phương Huyền Hòa Bình

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings