[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.62) Thịt gà Đông Tảo (Tỉnh Hưng Yên) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

15-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Nói tới Hưng Yên là thực khách gần xa trong cả nước sẽ liên tưởng ngay tới một miền quê được coi là đất nhãn, xứ nhãn hay quê nhãn, bởi từ bao đời nay nơi đây đã có đặc sản nhãn lồng thơm ngon nổi tiếng, một thời "tiến Vua". Nhưng chắc hẳn khá nhiều người còn chưa biết tới Hưng Yên còn là cái nôi của một sản vật nổi tiếng khác - gà Đông Tảo.

 
Giống gà Đông Tảo đã có ở đây từ hàng trăm năm nay, qua thời gian, các giống gà địa phương, gà lai được phát triển nhân giống và nuôi tràn lan nhưng giống gà Đông Tảo vẫn là một loại đặc biệt quý hiếm. Gà Đông Tảo hội tụ được rất nhiều dáng nét kiểu hình đặc sắc khác như: Chân to và mập khác thường, ống chân có vảy thịt hoặc vảy sừng xếp lớp  như vảy rồng, khi trưởng thành bộ lông của con trống rất dài mang màu tía đỏ, yếm miệng to, rộng ví như lá cờ, núm mào trên hình nấm thấp tựa đĩa xôi gấc, tất cả đều hồng lên sắc màu sung mãn. 
 
 

Có thể nói giống gà Đông Tảo đã đạt tới sự hoàn mỹ cả về chất và lượng. (Ảnh: Internet)

 
Muốn gà có chất lượng ngon, hình thức đẹp, ngoài yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu, kinh nghiệm của người nuôi, HTX Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) đã áp dụng kỹ thuật nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, khâu phòng chống dịch bệnh cho đàn gà vô cùng quan trọng. Quy trình VietGAP sẽ hạn chế được điều này, đảm bảo cả về chất và lượng. 
 

Nhờ chăn nuôi gà Đông Tảo theo quy trình VietGAP cùng cách chăm sóc đặc biệt, sản phẩm của HTX luôn có chỗ đứng trên thị trường. (Ảnh: Internet)

 

Để nuôi lứa gà thành công thì công tác vệ sinh, phòng dịch bệnh, cung cấp thức ăn, nước uống sạch và an toàn, thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất phù hợp để nâng sức đề kháng cho gà được HTX chú ý. Lựa chọn gà bố mẹ thuần chủng, không mang bệnh tật, tiếp theo sẽ lựa trứng rồi ấp và gà con được loại tuyển từ nhỏ. Tiếp tục lựa con giống được 1 - 2 tháng tuổi để cho ra những con đồng đều, khỏe mạnh, kích thước cao, to, đặc biệt đôi chân to, cao, khỏe,... Ngoài ra, cần tiêm phòng vacxin đầy đủ, cho ăn thóc, ngô, uống nước sạch, cho uống thuốc bổ tăng sức đề kháng, phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi, trời rét phải luộc chín thóc cho gà,... Gà thịt nuôi từ 8 tháng trở lên còn gà biếu tết, gà cảnh phải nuôi từ 12 tháng trở lên mới xuất chuồng.

 

Muốn gà thương phẩm cho thịt ngon, ngọt và dai thì thức ăn chủ yếu của gà phải là thóc, ngô trộn rau đan xen từng thời kỳ. (Ảnh: Internet)

 

Với tổng diện tích 2,8 ha, sản lượng thịt gà Đông Tảo sản xuất ra từ 40-50 tấn/năm. Sản phẩm gà Đông Tảo của HTX được đánh giá cao khi bảo đảm các yêu cầu khắt khe như chân to hơn, màu lông sẫm hơn, da đỏ hơn,… Thịt sau chế biến không bị bở mà săn chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là trong các dịp Lễ, Tết. 
 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Thịt gà Đông Tảo, Quý độc giả có thể liên hệ:

Thịt gà Đông Tảo - Sản phẩm thuộc: HTX Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo

HTX Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo

Địa chỉ: Xã Đông Tảo, Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0964 999 636

Fanpage: HTX Chăn Nuôi - Gà Đông Tảo

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings