[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.65) Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn (Tỉnh Kiên Giang) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

17-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Nước mắm từ lâu đã trở thành một hình ảnh, một hương vị quen thuộc trong tâm thức của người Việt Nam – mạch nguồn ẩm thực chảy tràn hàng trăm năm và góp vào "hồn cốt" của dân tộc. Trong số những sản phẩm nước mắm nước mắm nổi bật ở đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang), nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn của công ty TNHH Thương mại Khải Hoàn không đơn thuần là một thương hiệu nước chấm có công dụng kích thích vị giác trong ẩm thực Việt mà đã trở thành một "giá trị văn hoá" trong lòng người tiêu dùng tin chọn các sản phẩm của Khải Hoàn.

 

Từ một sản phẩm ở hòn đảo xa xôi, nằm cách xa đất liền, ít người biết đến, kinh doanh nhỏ lẻ và chưa có thương hiệu trên thị trường. Nhưng giờ đây, nước mắm Phú Quốc đã trở thành sản vật được liên minh Châu Âu bảo hộ chỉ dẫn địa lý, được công nhận là văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc".

 

Theo các tài liệu ghi chép, từ cuối thế kỷ XIX, nghề đánh cá ven biển ở Phú Quốc gắn với nghề làm nước mắm với quy mô lớn, bảo đảm đời sống cho gần 2.000 cư dân. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 
Với sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất và quy trình chế biến nghiêm ngặt từ khâu đánh bắt, muối cá, ủ chượp cho đến khâu đóng chai đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng sản phẩm… đã giúp cho nước mắm truyền thống Phú Quốc nói chung, nước mắm Khải Hoàn nói riêng đi đến thành công và mới đây sản phẩm nước mắm Khải Hoàn là một trong các sản phẩm tiềm năng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia.
 

Đây là điều kiện tiên quyết, để nước mắm Phú Quốc tham gia, đánh giá phân hạng đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia và xuất khẩu sang thị trường quốc tế. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Các sản phẩm về nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm. Đến hôm nay, nước mắm Phú Quốc đã được tham gia vào chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm, đó là niềm tự hào đối với doanh nghiệp cũng như người dân bản địa vì Nhà nước rất quan tâm đến làng nghề này. Công ty Khải Hoàn sắp tới sẽ ra mắt thêm nhiều sản phẩm đáp ứng người tiêu dùng, không chỉ phát triển thị trường trong nước, nước mắm Khải Hoàn còn hướng đến thị trường quốc tế nhằm quảng bá, giới thiệu nét văn hoá ẩm thực bản địa của Phú Quốc ra nước ngoài.

 

Đối với người dân Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà còn được xem là "linh hồn", là sản phẩm chính tạo nên sự nổi tiếng của Phú Quốc. Ngoài ra, đó còn là một phần của lịch sử, của văn hóa, hàm chứa những tri thức dân gian, thể hiện đậm nét cốt cách, đặc trưng văn hóa của cư dân xứ đảo. (Ảnh: Fanpage đơn vị)

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn, Quý độc giả có thể liên hệ:

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn - Sản phẩm thuộc: Công ty CP Thương mại Khải Hoàn

Công ty CP Thương mại Khải Hoàn

Địa chỉ: 289 Đường 30/4, Phường Dương Đông, Thành phố Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang

Điện thoại: (0297) 3626789 - 085 899 5959

Email: 

Website: khaihoanphuquoc.com.vn

Fanpage: Nước Mắm Khải Hoàn - Đặc Sản Phú Quốc

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings