Cháo lòng hẻm số 4 (Quận 1): Xe cháo lòng trong hẻm nhỏ hơn nửa thế kỷ 'níu chân' thực khách – P.51 – [TOPPLUS đề cử – TOP 100 Quán ngon, món ngon tại TP.Hồ Chí Minh 2024]

15-05-2024

(kyluc.vn) Được truyền qua nhiều thế hệ, xe cháo lòng hẻm số 4 (quận 1) của cô Xuân hơn 60 năm nay vẫn giữ nguyên vẹn hương vị như ngày đầu. Ngoài nguyên liệu tươi ngon, hương vị đặc trưng thì giá cả hợp lý cũng là điểm níu chân thực khách dù là bán ngay trung tâm thành phố.

Đây là xe cháo lâu đời ở Sài Gòn, nhiều người còn không nhớ nổi nó đã tồn tại được bao lâu. Cô Xuân (chủ xe cháo hiện tại) còn nói vui là "xe cháo này còn già hơn cô nữa đó". Cô thương chiếc xe này lắm, cũng yêu luôn cái nghề bán cháo lòng từ ba mẹ truyền lại nên nhiều người ngỏ ý muốn mua lại mà cô từ chối, rằng có hư cô tu bổ chứ không bán vì chiếc xe là để cô nhớ tới ba mẹ của mình.

 

Cô Xuân kể, xe cháo lòng của cô là tài sản “vô giá” được truyền từ bà ngoại (vốn là người gốc Hoa, có truyền thống buôn bán) từ năm 1960.

 

Mỗi ngày, cô đều đặn thức dậy vào lúc 5 giờ sáng để đi chợ và tìm mua nguyên liệu tươi ngon. Trước đây, cô thường lấy hàng từ mối quen nhưng sau này nhận thấy việc tự mình chọn nguyên liệu sẽ bảo đảm được các tiêu chí như vệ sinh, bảo đảm độ ngon món ăn và quan trọng là giá bán hợp lý hơn. Nói là thế chứ nhiều khi cô phải tốn nhiều thời gian và công sức để đi lần lượt các ngôi chợ thân quen đến chọn nguyên liệu ưng ý nhất. Về lòng heo, da heo cần phải cạo sạch lông; phổi thì xử lý để không còn gân máu trong khi các bộ phận còn lại phải chắc chắn không còn chất nhầy, nếu không xe ảnh hưởng đến độ ngon món ăn. Thông thường, cô mất khoảng 3 giờ chỉ để luộc lòng heo nhằm bảo đảm độ giòn đều của lòng.

 

Món cháo lòng do chính tay cô tự làm, từ khâu chuẩn bị sơ chế đến nấu đều rất cẩn thận để đảm bảo lòng không bị tanh hôi. 

 

Trước đây tô cháo lòng của cô bán chỉ có lòng, sau này là có thêm các phần khác như da, phổi, gan, huyết, tim… để chiều lòng mọi khẩu vị của thực khách.

 

Về cháo, cô chọn loại gạo dẻo thơm và rang lên trước khi nấu. Rồi khi nấu, cô chỉ dùng bột nêm chứ không dùng bột ngọt hay đường.

 

Các nguyên liệu được cô đích thân đi chợ và chọn mua để có tô thành phẩm cháo thơm ngon nhất.
 

Xe cháo lòng đã cũ. Người bán cháo cũng đã cao niên. Thế nhưng hương vị bùi thơm đậm đà của cháo thì không thể gọi là cũ. Nó mới nguyên như tô cháo vừa múc ra còn bốc khói thơm lừng...

 

CHÁO LÒNG HẺM SỐ 4

Địa chỉ: 4 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP.Hồ Chí Minh

 


Nga Võ (tổng hợp và biên tập) - VietKings