Chè Cô Lộc (Quận 1): Xe chè "hạnh phúc" gần 50 năm nơi góc đường – P.34 – [TOPPLUS đề cử – TOP 100 Quán ngon, món ngon tại TP.Hồ Chí Minh 2024]

25-04-2024

(kyluc.vn) Những ai đi ngang qua góc đường Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TP. HCM) đều rất ấn tượng với chiếc xe treo hàng loạt túi chè lủng lẳng với nhiều màu sắc bắt mắt. Đây là xe chè của cô Bùi Thị Lộc (quê Quảng Ngãi), cô đã cùng với chiếc xe này mưu sinh gần 50 năm ở Sài Gòn.

Gần hai mươi năm bán hàng rong và ba mươi năm dừng chân nơi góc ngã tư này (địa chỉ hiện tại), hoàn toàn không ngoa khi nói cô Lộc đã dành cả nửa đời người để gắn bó với xe chè. Thế nhưng, ít người biết được, ẩn sau những bịch chè thơm ngon, màu sắc bắt mắt này còn là cả một câu chuyện đầy cảm xúc của gia đình cô Lộc. Khoảng thời gian sau khi đất nước thống nhất, vợ chồng cô khi ấy còn ở Quảng Ngãi, vì cái nghèo nên quyết định hai người hai ngả, chồng cô ở lại làm việc còn cô thì Nam tiến, vào Sài Gòn tìm cơ hội đổi đời. “Đâu dễ gì mà quyết định vợ một nơi, chồng một nẻo vậy được. Mới đầu chú không có chịu đâu, nhưng vì không nghĩ ra được cách nào tốt hơn nên ổng cũng xuôi theo”, cô Lộc nhớ lại. Qua lời kể của cô Lộc, những ngày sống nơi mảnh đất lạ, nhớ nhà, nhớ chồng mà không biết làm gì “đêm đêm cứ ngồi ôm bụng bầu mà chảy nước mắt, nghĩ thôi ráng vì con, ráng để có ngày gặp lại là mình có thể chịu đựng được hết”. Về phần chú Vũ chồng cô, “sau 5 năm làm ruộng thuê ngoài quê thì cũng dồn được ít vốn, đủ để lên đường vào Nam với vợ con”.

 

Nhớ món chè đậu ván ngày nhỏ mẹ hay nấu cho ăn, cô Lộc cũng mày mò nấu rồi gánh đi bán rong khắp Sài Gòn. 

 

Quán chè có tên cô Lộc nhưng mà người ta toàn gọi là chè “thần kỳ” vì nó có nhiều món chè, như kiểu ghé đây thì ăn chè gì cũng có hết. Có người lại gọi là chè “ông tiên” vì chú Vũ có mái tóc bạc phơ như ông tiên vậy, cũng không ít người khi nghe câu chuyện đời của gia đình bà chủ thì đặt luôn cho xe chè cái tên chè “hạnh phúc”. Thật ra gọi là quán cũng không đúng lắm, vì chỉ có cái xe đẩy và vài ba cái ghế bày ngay trên vỉa hè chứ không có bàn. 
 

 

Xe chè không chỉ đơn giản là một công việc buôn bán, kiếm sống của gia đình cô Lộc, mà đó còn là cả câu chuyện đời của những con người phải sống cảnh chia cắt bởi cái nghèo.

 

Xe chè cô Lộc nằm ngay góc ngã tư Đinh Tiên Hoàng giao với Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TP.HCM), gần 50 năm nay vẫn làm say đắm không biết bao nhiêu thế hệ người Sài Gòn.

 
Nhiều người thích hương vị chè miền Trung, lại thương hoàn cảnh của cô Lộc nên chỉ cô nấu thêm nhiều món chè khác của miền Nam để có nhiều khách hơn. Cứ thế, mỗi ngày học một ít, gánh chè của vợ chồng cô Lộc từ một món đã tăng lên ba món, năm món… Đến nay đã có tổng cộng 24 món, thực khách có thể tha hồ lựa chọn tùy thích.
 

Xe chè của cô tuy nhỏ nhưng dường như loại nào cũng có từ chè đậu xanh, đậu đen, chè hạt sen, chè bưởi, chè thưng, chè trôi nước đến chè sâm bổ lượng...
 

Cô Lộc cho biết nguyên liệu mang về nấu chè đều được lấy từ tận nhà vườn, sau đó mang về chăm chút, chế biến kĩ lưỡng từng món cẩn thận.

 

Chè ở đây ngọt thanh, không gắt, hạt đậu mềm và bùi, khiến thực khách đã ăn một lần thì sẽ muốn ăn hoài.

 

Giữa cái tiết trời của TP.Hồ Chí Minh, được nhâm nhi một ly chè ngọt bùi, mát lạnh lan tỏa nơi cổ họng thì còn gì tuyệt vời bằng.
 

Ngoài sự phong phú đa dạng trong thực đơn chè của cô Lộc, điều khiến nhiều người thích thú ghé ăn chè mỗi ngày mà không chán là vì được trò chuyện với cô chủ bán chè vô cùng vui tính và cởi mở. 

 

CHÈ CÔ LỘC

Địa chỉ: 18 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings