Check in Việt Nam (P.12): Mây đan tre - món quà lưu niệm độc đáo của Việt Nam

08-08-2019

(VietTop) Quà lưu niệm từ mây đan tre là món quà handmade được người nước ngoài vô cùng yêu thích. Đối với họ, đó không chỉ là món quà lưu niệm mà còn là linh hồn thể hiện vẻ đẹp của một đất nước giàu giá trị truyền thống, văn hóa như Việt Nam.

 

Mô hình tăm tre chợ Bến Thành (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Một số làng nghề mây đan tre truyền thống nổi tiếng của Việt Nam có thể kể đến đó là làng nghề mây đan tre Xuân Lai (Gia Bình, Bắc Ninh), làng nghề mây đan tre Phú Vinh (Chương Mỹ, Hà Nội),...

 

Nghề mây đan tre Phú Vinh (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Khi nhắc đến nghề mây đan tre người dân Xuân Lai - Gia Bình luôn tự hào về nghề của mình. Không ai nhớ chính xác nghề đã có từ bao giờ, nhưng theo những cụ cao tuổi trong làng, nghề chắc phải có từ vài trăm năm trước vì khi họ lớn lên đã thấy cả làng làm thợ. Thời ấy, các cụ tự tay mày mò, sáng tạo để làm ra các đồ dùng chủ yếu để phục vụ sinh hoạt trong gia đình và dùng cho sản xuất nông nghiệp như: đan thúng, rổ, rá, làm chõng tre, giường, tràng kỷ... với nhiều nét hoa văn độc đáo.

 

 

Mây đan tre Xuân Lai (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Để có một sản phẩm hoàn thiện, các công đoạn sản xuất mây tre đan đòi hỏi sự cẩn thận, cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu. Đối với mặt hàng này nguyên liệu chính là cây song, cây mây. Cây mây phải chọn cây có gióng đều, thông thường phải đạt độ dài năm mét, khi chẻ và đan mới dễ dàng. Muốn cây mây thẳng, khi trồng phải đặt rễ mây cho thẳng, rễ dài đến đâu cũng phải đào hố trồng sâu đến đấy. Kinh nghiệm cho thấy, khi đặt rễ thẳng như vậy, dù cây mây có leo, có cuốn xoắn vào cây khác thì khi chẻ sợi mây cũng cứ thẳng, không bị vặn.

 

 

Nguyên liệu dùng làm mây đan tre (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Kỹ thuật chế biến mây bao gồm 2 công đoạn: phơi sấy và chẻ mây. Mây và tre đều là loại cây có chất đường nên dễ bị mọt ăn, chính vì vậy khâu xử lý nguyên liệu cũng hết sức quan trọng. Mây tre mua về sau khi lựa chọn được đem đi sấy. Nhưng cần chú ý khi sấy, nếu nhiều khói quá mây sẽ đỏ, còn ít khói quá cũng bị đỏ. Khi phơi, gặp mưa thì sợi mây mất vẻ đẹp, mà nắng quá thì sợi mây mất vẻ tươi. Sợi mây chưa khô tới thì nước da bị úa, mà khô kiệt quá thì nước da mất vẻ óng mềm. Do đó, phơi sấy mây đòi hỏi phải đúng kỹ thuật, không thể sao nhãng, phải liên tục săn sóc, theo dõi như chăn tằm vậy. 

 

Nghệ nhân đang làm sản phẩm (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Sau khi xử lý mây sẽ được đem ra chẻ thành các nan mỏng. Chẻ nan mây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật và tay nghề cao. Tùy theo từng sản phẩm mà người thợ có cách chẻ nan riêng, sợi nan lúc thì chẻ thành từng ống tròn, lúc chẻ thành bảy hoặc chín nan mỏng. Đối với kỹ thuật chẻ nhiều nan mỏng đều tay thì người thợ có nhiều kinh nghiệm mới làm được. Thân cây mây là thân tròn, phía bên trong lại có lõi nên chẻ không khéo sẽ bị lạng chỗ dầy, chỗ mỏng. Với cách chẻ lột, người thợ sẽ có cách lấy được cả phần cật và lõi của cây mây. Có thể thấy để làm ra một sản phẩm mây đan tre đòi hỏi người nghệ nhân phải thật tỉ mỉ và khéo léo. Mỗi sản phẩm mây tre được làm ra là cả tấm lòng và tâm huyết của người nghệ nhân.

 

Khách du lịch mua sản phẩm mây đan tre (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Không khó để có thể tìm được một món đồ lưu niệm mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt Nam ở các vùng miền, các địa phương. Mỗi một sản phẩm thủ công mỹ nghệ đều thể hiện những giá trị nghệ thuật đầy tinh túy của nghệ nhân Việt. Những món quà lưu niệm từ mây, tre tuy đơn giản, chi phí thấp nhưng lại rất tinh tế và là một trong những món quà lưu niệm được du khách yêu thích.

 

Sản phẩm mây đan tre (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Sản phẩm mây đan tre (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Giờ đây sản phẩm mây tre đan không chỉ gắn với biểu tượng của làng quê Việt với cây mây, cây tre mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh của làng nghề truyền thống Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Các sản phẩm mây tre đan đã dần trở thành một món quà mang đậm nét văn hoá Việt được xuất khẩu sang các thị trường các nước Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Rummani, Hunggari, Tiệp Khắc, Liên Bang Nga, Nhật Bản, khối EU từ nhiều năm nay.


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ