Check in Việt Nam (P.61): Say lòng với món cá nướng hồ Ba Bể - đặc sản của vùng núi Bắc Kạn

22-10-2019

(VietTop) Ngoài cảnh đẹp non nước hữu tình của hồ Ba Bể, Bắc Kạn còn có những đặc sản dân tộc đặc trưng khiến bước chân khách du lịch đến nơi đây phải lưu luyến.

 

 

Cá nướng Ba Bể  - Đặc sản Bắc Kạn (Ảnh nguồn Internet)

 

Cá trong hồ Ba Bể có rất nhiều, thường được người dân đánh bắt thủ công, số lượng cá không nhiều nhưng chất lượng thì thật tuyệt vì thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt. Người ta chọn lấy loại cá chỉ nhỏ bằng ngón tay cái, loại cá này vừa giống như cá bống, vừa giống con cá nẹp ở xuôi để làm món cá nướng.

 

 

 

Cá được kẹp trong nan tre đem đi phơi (Ảnh nguồn Internet)

 

Để có được món cá nướng, người dân nơi đây đã phải trải qua một quá trình chế biến cá, dù không khó nhưng lại mất thời gian. Cá tươi sau khi được đánh bắt chọn những con đều nhau, mổ lấy ruột bỏ đi và rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ chín tới.

Tiếp đến người ta dùng nẹp tre để tạo thành kẹp, mỗi kẹp chừng 8 – 10 con. Đem những kẹp cá phơi cho khô ngoài nắng. Phơi khoảng 3 – 4 nắng là được.

 

 

 

Những xiên cá được nướng trên bếp than (Ảnh nguồn Internet)

 

Khi ăn, ta chỉ việc gỡ cá ra khỏi nẹp tre và dùng cồn để nướng (giống như nướng mực), hoặc để cả kẹp cá mang nướng trên bếp than (nướng bằng than cá sẽ ngon hơn). Không cần nướng quá kỹ vì cá đã đồ một lần rồi. Ta chỉ nướng sơ cho cá vừa chín tới. Nướng kỹ quá cá sẽ bị đắng và khô ăn sẽ kém ngon.

 

 

 

Xiên cá nướng có từ 5 – 8 con được kẹp theo hình chữ A

 

Không gì khoái bằng ngồi bên bờ hồ Ba Bể, nhâm nhi đĩa cá nướng chấm tương ớt với vài chén rượu ngô. Vị cá thơm lừng, thịt cá bùi và dai. Rượu ngô cay cay nhưng vẫn có vị ngọt đâu đây nơi cuống lưỡi. Cùng ngắm cảnh hồ Ba Bể, thần tiên và thăng hoa hơn bất cứ mâm cao cỗ đầy nào khác.

Nếu muốn mua cá nướng về làm quà, du khách cần đặt trước, bởi cá nướng không có nhiều. Khi về, chỉ cần gói giấy báo, treo nơi khô thoáng. Không nên để trong tủ lạnh, cá bị mất nước nướng dễ cháy, đắng mất ngon.

 

 

 

Đặc sản Cá nướng Hồ Ba Bể được đóng gói tiện lợi có thể mua làm quà (Ảnh nguồn Internet)

 

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hơp, nguồn hình internet)