Chợ Tết người Việt trên thế giới (Phần 6): Khu phố Marrickville - Nơi phản ánh ẩm thực và văn hóa chợ Việt tại nước Úc

12-02-2024

(Vietworldl.world) Giống với các khu người Việt ở Úc khác, Marrickville cũng có chợ, quán xá, văn phòng dịch vụ của người Việt. Đặc biệt, chợ Marrickville đa dạng hàng hóa, đầy đủ đặc sản 3 miền với phở, mì Quảng, bún bò Huế,... Khu người Việt ở Marrickville không quá đông đúc, sầm uất như ở Cabramatta hay Bankstown nhưng vào mỗi dịp tết đến lại trở nên nhộn nhịp và đông vui hơn hẳn mọi ngày.

 

 

Trên các trang web về du lịch, giới thiệu văn hóa, Marrickville được mô tả là một khu ngoại ô đa sắc tộc của TP Sydney, nước Úc. Điểm đặc sắc của nơi này là quy tụ rất nhiều quán cà phê, tiệm ăn, cửa hàng thực phẩm, chợ và một cộng đồng dân cư thân thiện. Điều làm nên điều khác biệt ở Marrickville là một "thánh địa" thu nhỏ của ẩm thực Việt, từ những nhà hàng hiện đại đến các hàng quán nhỏ, bình dân. Tại đây, bạn có thể thưởng thức món phở hay bánh mì đúng điệu và "ngon sững sờ" với mức giá phải chăng cho bữa sáng - như mô tả của các trang chuyên về du lịch, ẩm thực của Úc.

 

Đến đây, thực khách có thể thưởng thức món bánh mì nổi tiếng tại cửa hàng Marrickville Pork Roll.

 

Marrickville càng đặc biệt hơn với cộng đồng người Việt ở đây khi địa phương chính thức gọi nơi đây là "Little Vietnam" (tạm dịch: Việt Nam nhỏ) dành cho khu vực có nhiều người gốc Việt sinh sống. Chạy dọc đường Illawarra (từ đường Marrickville kéo dài đến đường Warren), "Little Vietnam" chính là sự ghi nhận đối với tính chất đa dạng văn hóa, đánh dấu bản sắc dân tộc Việt, địa phương đã ghi nhận những đóng góp đáng kể của cộng đồng người Việt cho sự phát triển tại khu vực trong nhiều năm qua.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh của người Việt tại trung tâm của Marrickville nhưng tập trung nhất là trên tuyến đường Illawarra. Bên cạnh các mặt hàng châu Á, người dân có thể tìm thấy khá đầy đủ các nguyên vật liệu, gia vị cho bữa cơm Việt. Ngoài các mặt hàng rau củ, thịt cá có sẵn tại địa phương thì các mặt hàng đóng hộp được bảo quản và bày bán đầy đủ tại đây như nước nước nắm, mắm tôm, cà pháo,... đến các mặt hàng khô như bún, bánh hỏi, sợi bún,... tất cả đều có xuất xứ từ Việt Nam. Khách hàng ưa chuộng khu chợ này bởi tính đa dạng, tiện dụng và giá cả phải chăng cho sản phẩm đầy chất lượng. 

Theo người Việt sống tại Sydney, khu chợ được chia theo nhiều khu vực, nơi bán rau củ, nơi bán thịt cá. Ảnh: YouTube S_

 

Mỗi dịp tết nguyên đán đang đến gần, khu chợ tại đây nói riêng và khu người Việt tại Marrickville nói chung lại rực rỡ sắc màu. Từ những bó hoa, bánh chưng, bánh tét, xôi chè đến những đồ trang trí tết ngập tràn sắc đỏ, khiến cho mỗi người con xa xứ ăn tết đỡ nhớ quê nhà. 


Ngân Nguyễn (Tổng hợp, Ảnh: Sưu tầm)