Cơm tấm Hiền Vương (Quận 1): Độc đáo món chả cua Farci và bò kho tại quán cơm 68 năm tuổi – P.32 – [TOPPLUS đề cử – TOP 100 Quán ngon, món ngon tại TP.Hồ Chí Minh 2024]

23-04-2024

(kyluc.vn) Trên đường Võ Thị Sáu (quận 1, TP HCM), người dân không còn quá xa lạ với quán cơm tấm Hiền Vương (Cơm tấm 114). Quán đã có mặt tại Sài Gòn từ năm 1956 với hương vị truyền thống cùng những món ăn hấp dẫn như: Sườn, chả cua, trứng, bì, bò kho,...

Ra đời từ năm 1956, quán cơm tấm Hiền Vương ban đầu chỉ là một cái bàn nhỏ, thô sơ và phục vụ cho những người đi chợ Tân Định sớm gần đó. Tuy chỉ bán vào buổi sáng cùng vài chiếc bàn nho nhỏ nhưng không khi nào quán này vắng khách.

 

Quán chỉ vỏn vẹn 7-8 bàn, phong cách phục vụ từ tốn, chậm rãi, chẳng có gì phải vội vã. 

 

Với gần 70 năm tuổi, quán cơm tấm này đã trở thành quán cơm tấm gia truyền với 3 đời tiếp nối nhau bán phục vụ thực khách. 

 

Điều khác biệt của quán là sườn được nướng sẵn rồi khi thực khách gọi món sẽ áp chảo lại chứ không phải nướng như các quán thông thường. Công thức ướp thịt cũng là công thức từ xưa được truyền lại.

 

 

Thực khách đến đây không chỉ được ăn cơm tấm thông thường với sườn, bì hay chả mà món chủ lực khiến người ta quay lại lần sau chính là chả cua. Chả cua được làm từ thịt băm nhuyễn cùng thịt cua xé, trộn đều và nhồi vào chiếc mai cua, nướng lên thơm lừng. Món này có độ xốp nhẹ, màu sắc rất bắt mắt, vừa ngon, vừa lạ vị.

 

Thực khách đến đây không chỉ ăn cơm tấm thông thường với sườn, bì hay chả mà món chủ lực khiến người ta quay lại quán chính là chả cua Farci do quán sáng tạo. (Ảnh: VietKings)

 

Chủ quán chia sẻ: "Món chả cua của quán đặc biệt nhờ vị béo của bơ, thịt cua được xé nhuyễn trộn chung với thịt heo cùng một số gia vị, sau đó đem hấp và được chiên lại vàng đều, nên là hương vị rất đậm đà, thơm ngon, thực khách đến đây rất thích món chả cua này."

 

Chả cua Farci đặc biệt nhờ vị béo của bơ, thịt cua được xé nhuyễn trộn chung với thịt heo cùng một số gia vị, sau đó đem hấp và được chiên lại vàng đều. (Ảnh: VietKings)

 

Ngoài ra, món bò kho cũng được xem là món độc đáo đáo thứ 2 tại quán, dù thường được bán kèm với bánh mì nhưng nhiều khách vẫn thích ăn cùng cơm tấm. Chỉ đơn giản là cơm tấm ăn với thịt bò kho và nước sốt, thịt bò mềm, thơm còn nước sốt dạng sền sệt, được chế biến kiểu Pháp, có vị ngậy, béo nhưng không ngấy và ăn rất đưa cơm. 

 

Thực khách có thể chan nước sốt vào cơm còn thịt bò thì chấm với muối chanh.
 
 

Tuy chỉ bán vào buổi sáng cùng vài chiếc bàn nho nhỏ nhưng không khi nào quán vắng khách. Ngoài sườn nướng ướp theo công thức gia truyền, chả cua Farci sáng tạo độc đáo, quán cũng thu hút thực khách với món nem chiên (nem chua rán) đầy hấp dẫn.

 

CƠM TẤM HIỀN VƯƠNG
Địa chỉ: 114 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

 


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings