Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.3) – Sushi: Món cơm nắm truyền thống của Nhật Bản

05-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Trong số các món ăn đặc sản của Nhật Bản, sushi có lẽ là món dễ nhận biết nhất và phổ biến nhất.

Sushi là sự kết hợp của từ “su” và “meshi”, dịch ra là giấm và gạo. Sushi dùng để chỉ cơm ướp sốt giấm có vị hơi chua ngọt, kết hợp với hải sản, trứng và rau (có thể ăn sống hay nấu chín).

Lịch sử của sushi

Lịch sử của sushi bắt đầu từ các cánh đồng lúa của đồng bằng sông Cửu Long. Nông dân lên men cá với muối và gạo, sau đó loại bỏ gạo. Cách làm này được gọi là narezushi đã đến Nhật Bản vào khoảng năm 300 TCN. Sau khoảng 1,000 năm loại bỏ gạo, một đầu bếp thông minh ở Osaka đã có một ý tưởng tuyệt vời là dùng gạo đó để ăn thay vì bỏ đi. Việc sử dụng giấm gạo đã đẩy nhanh quá trình lên men cá và gạo vẫn có thể ăn được sau đó. Vì vậy, oshizushi đã ra đời.

Ba trăm năm sau, Edo, nay là Tokyo, đã trở thành một thành phố phát triển vượt bậc với hơn một triệu dân. Các đầu bếp thời này đã phát triển hayazushi, dịch theo nghĩa đen là sushi nhanh. Họ sẽ đặt nhiều món trang trí khác nhau như trứng hoặc cá sống lên nắm cơm trộn giấm để có thể ăn cùng. Phong cách sushi này đã làm mưa làm gió tại Nhật Bản và lan rộng ra toàn quốc. Khi nó lan rộng khắp đất nước, các đầu bếp từng vùng miền tích hợp những sản phẩm địa phương và hải sản tốt nhất để tạo ra những loại sushi hoàn toàn mới. Chính điều này đã tạo ra sự đa dạng của món ăn mà thế giới ngày nay biết đến với tên gọi sushi.

Nghi thức ăn sushi

Cách ăn sushi khá đơn giản, nhưng có một số điều bạn nên lưu ý để có một trải nghiệm ăn uống tuyệt vời hơn. Chẳng hạn như cách chấm sushi vào nước tương. Đầu tiên bạn hãy chấm neta (topping) trước, đừng nhúng shari (cơm) vào nước tương. Nhúng cơm trực tiếp sẽ làm nó hấp thụ quá nhiều nước tương, không chỉ khiến món ăn mất đi vị ngon mà còn có thể khiến cơm bị nhão.

Đũa là dụng cụ được ưa chuộng khi ăn sushi, nhưng bóc tay cũng là một hành động được chấp nhận, đặc biệt trong những nhà hàng sang trọng. Nếu gừng được cung cấp, hãy ăn nó giữa các món ăn để thanh vị, gừng không phải là một topping.

Thức uống dùng kèm với sushi

Thức uống truyền thống dùng kèm chỉ đơn giản là trà xanh nóng hoặc genmaicha, một loại trà xanh kết hợp với gạo lứt rang.

Ngoài ra, rượu Sake cũng là một sự kết hợp tuyệt vời cho món sushi. Trong những tháng mùa hè nóng nực, rượu sake lạnh và ít khô là tốt nhất. Vào những tháng mùa đông, một loại rượu sake khô, được làm nóng sẽ khiến việc thưởng thức ẩm thực của bạn trở nên tuyệt vời.

Rượu vang trắng, rượu vang sủi bọt và rượu sâm banh cũng rất hợp với sushi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)