Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.4) – Rượu Sake (Nhật) : Thức uống đậm đà được ưa chuộng trên toàn thế giới

06-11-2020

(kyluc.vn - WorldKings.org) Sake là một thức uống có cồn được làm từ gạo lên men. Thường được gọi là nihonshu trong tiếng Nhật (để phân biệt với "sake" mà trong tiếng Nhật cũng có thể dùng để chỉ rượu nói chung), thức uống này được ưa chuộng rộng rãi và được phục vụ tại tất cả các loại nhà hàng và quán nhậu. Và khi sự quan tâm đến ẩm thực Nhật Bản đã tăng lên trên toàn thế giới, rượu sake đã bắt đầu trở thành một thức uống thời thượng và dễ nhận biết trên khắp thế giới.

Nguyên liệu của rượu sake ngon là gạo chất lượng, nước sạch, mốc koji và men rượu. Chúng được kết hợp và lên men theo quy trình chính xác đã được truyền lại qua nhiều thế kỷ. Rượu sake thường được lọc (mặc dù các sản phẩm không lọc cũng có sẵn), kết quả là rượu gạo có màu trong suốt đến hơi vàng, có nồng độ cồn khoảng 15% và hương vị đi từ tương đối nhẹ đến ngọt. Sake kết hợp tốt với hầu hết mọi loại thực phẩm nhưng đặc biệt tôn lên hương vị tinh tế của các món ăn truyền thống Nhật Bản.

Sake có thể được tìm thấy ở hầu hết các cơ sở phục vụ rượu, đặc biệt là tại các nhà hàng và quán rượu như izakaya và quán bar. Ngoài ra còn có các quầy rượu sake đặc sản dự trữ nhiều loại rượu sake từ các vùng khác nhau.

Sake có thể được phục vụ ướp lạnh, hâm nóng hoặc ở nhiệt độ phòng. Một số loại, như ginjo, thường được uống lạnh, trong khi junmai thường được thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc ấm. Mỗi loại rượu sake riêng sẽ có nhiệt độ riêng để đảm bảo mang lại hương vị tốt nhất, và sở thích cá nhân khi uống rượu cũng vô cùng quan trọng.

Tương tự như rượu vang, rượu sake có nhiều loại hương vị khác nhau về độ phức tạp và sắc thái. Ở cấp độ cơ bản nhất, rượu sake được mô tả là ngọt (ama-kuchi) hoặc khô (kara-kuchi). Độ ngọt của rượu sake thường được liệt kê trên thực đơn với một giá trị số được gọi là giá trị đo rượu sake (nihonshudo). Thang điểm từ -15 (rất ngọt) đến +15 (rất khô).

Sake là một thức uống cực kỳ linh hoạt và kết hợp khá tốt với nhiều loại thức ăn. Các món ăn cổ điển của Nhật Bản như sushi, sashimi và tempura là những món ăn kèm rõ ràng, nhưng rượu sake với pho mát, hàu hoặc rau cũng ngon không kém. Sake có vị umami (vị ngọt thịt) cao hơn đáng kể so với các loại thức uống lên men khác nên nó có thể được sử dụng để làm tăng hương vị của các món hầm, ramen và bít tết.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)