Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.43) - Vịt quay Bắc Kinh: Món ăn vạn người mê đến từ Trung Hoa

29-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn từ Bắc Kinh đã ��ược chế biến từ thời phong kiến. Món thịt vịt này có đặc điểm là da mỏng và giòn, các phiên bản chính thống của món ăn này chủ yếu là da và rất ít thịt và để tăng trải nghiệm ăn uống, đầu bếp sẽ cắt những lát thịt trước mặt thực khách.

Món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh

Vịt Bắc Kinh quá nổi tiếng, đặc biệt là ở Bắc Kinh, nó được gọi là "món ăn đầu tiên phải nếm thử khi đến Trung Quốc." Trong suốt những năm 1970, vịt quay thực sự đã trở thành một biểu tượng quốc gia của đất nước. Vịt quay được các nguyên thủ quốc gia, quan chức chính phủ, du khách trong và ngoài nước hết sức khen ngợi.

Lịch sử của món vịt quay

Vịt là một loại thịt truyền thống ở Trung Quốc. Vào thời nhà Minh, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn chính trong thực đơn của triều đình.

Mẹo ăn vịt quay Bắc Kinh

Cách phục vụ và ăn vịt Bắc Kinh cũng rất độc đáo. Đầu bếp sẽ cho bạn thấy toàn bộ con vịt trước khi mang vào trong để thái lát hoặc thái nó ngay trước bàn của bạn. Một con vịt có thể tạo ra khoảng 120 lát rất mỏng, mỗi lát có cả thịt và da. Những lát vịt được mang ra bàn với một ít bánh tráng mỏng, hành lá hoặc hẹ tây, nước sốt mận và dưa chuột tươi, và đôi khi là tỏi và đường.

Gia vị và món ăn kèm

Người ta không bao giờ chỉ ăn vịt quay mà không có các món ăn kèm và nước chấm. Các gia vị thông thường là nước sốt mận ngọt, dưa chuột và đường, tỏi nghiền và hành lá. Các món ăn kèm thông thường là bánh mè và bánh tráng để cuốn.

Cách tốt nhất để ăn vịt là dùng một tay gắp bánh tráng, sau đó dùng đũa gắp một miếng vịt đặt trên bánh tráng và rưới lên trên cùng một lớp nước sốt mận. Dùng miếng thịt vịt đó phết nước sốt lên khắp bánh tráng cho đều, sau đó cho thêm vài lát vịt, dưa chuột và hành lá. Cuối cùng cuộn bánh lại và ăn bằng tay!

Thời điểm thích hợp nhất để ăn vịt quay Bắc Kinh

Theo thuyết ẩm thực y học Trung Hoa, vịt quay ăn ngon nhất vào các mùa xuân, thu, đông. Do thịt vịt mềm và béo vào mùa đông và mùa xuân, còn mùa thu thì lại có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để làm món vịt quay. Mùa hè không khí nóng và độ ẩm cao khiến mọi người không thích đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ