Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.44) - Hoành thánh: Một trong những món ngon phổ biến nhất của ẩm thực Trung Quốc

29-11-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Hoành thánh là một loại bánh bột nhồi có nguồn gốc từ Trung Quốc và phổ biến rộng rãi ở khắp các vùng miền của đất nước.

Hoành thánh theo hình dáng cổ xưa của Trung Quốc là một chiếc bánh kín như bánh bao. Vì vậy, nó được gọi là "hun tun," có nghĩa là hỗn loạn. Dựa trên phương pháp tạo hình của người Trung Quốc, sau này nó được đổi tên thành "hun dun" (hoành thánh). Lúc đó hoành thánh không có gì khác biệt so với bánh bao.

Trong hàng trăm năm, bánh bao không thay đổi, nhưng hoành thánh đã trở nên phổ biến ở miền nam Trung Quốc và phát triển theo một phong cách riêng biệt. Từ thời nhà Đường, người ta bắt đầu dùng tên để phân biệt sủi cảo (jiaozi) và hoành thánh.

Hoành thánh được làm bằng cách trải một miếng giấy gói hình vuông phẳng trong lòng bàn tay (lớp giấy gói làm từ bột mì, trứng, nước và muối), đặt một lượng nhỏ nhân vào giữa và gói lại thành hình dạng mong muốn bằng cách nén các mép của lớp vỏ hoành thánh với nhau bằng ngón tay. Bạn có thể làm ẩm các cạnh của lớp vỏ bọc để chúng không bị bung ra trong quá trình chế biến, thường bằng cách nhúng đầu ngón tay vào nước và vuốt qua bột khô để hòa tan bột thừa. Trong lúc vuốt mép, không khí được ép ra để tránh làm vỡ hoành thánh do áp suất bên trong khi nấu chín.

Nhân bánh phổ biến nhất là thịt lợn xay và tôm với một lượng nhỏ bột mì được thêm vào làm chất kết dính. Hỗn hợp này được nêm với muối, gia vị, tỏi hoặc hành lá thái nhỏ.

Hoành thánh thường được ăn như một món nước hoặc đôi khi chiên giòn. Hình dạng của hoành thánh cũng có nhiều biến thể tùy vùng miền và tùy người nấu. Hình dạng linh hoạt nhất là một hình tam giác vuông đơn giản, được tạo ra bằng cách gấp giấy gói hình vuông làm đôi bằng cách kéo hai góc chéo đối diện lại với nhau. Nếu bạn muốn viên hoành thánh tròn trịa hơn, bạn có thể gấp tất cả bốn góc lại, thêm một chút nước rồi vuốt mép lại cho kín.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)