Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.45) - Naengmyeon: Món mì lạnh đơn giản và thơm ngon đến từ đất nước Hàn Quốc

01-12-2020

(kyluc.vn – WorldKings.org) Món ăn yêu thích của bạn trong những ngày hè nóng nực là gì? Ở Hàn Quốc, món mì lạnh cực kỳ phổ biến vào mùa hè. Trong số rất nhiều món mì lạnh, naengmyeon đứng đầu trong bảng xếp hạng mức độ phổ biến!

Naengmyeon là gì?

Được dịch theo nghĩa đen là mì lạnh, naengmyeon là một món mì lạnh gồm sợi mì mỏng, dai được làm từ kiều mạch và bột khoai tây hoặc khoai lang.

Có hai loại món ăn naengmyeon chính tùy thuộc vào cách chế biến - mul naengmyeon và bibim naengmyeon.

Đối với mul naengmyeon, mì được phục vụ trong một loại nước dùng trong, tươi mát, thường được làm từ nước dùng bò và / hoặc nước kim chi củ cải. Mul có nghĩa là nước, dùng để chỉ nước dùng trong món ăn này.

Nếu mì được trộn trong nước sốt cay, đỏ, nó được gọi là bibim naengmyeon.

Sợi mì

Mì naengmyeon ở Pyeongyang được làm nhiều kiều mạch hơn tinh bột, và theo truyền thống được thưởng thức trong nước dùng dongchimi (nước kim chi củ cải) vào mùa đông. Mì Hamheung naengmyeon được làm chủ yếu bằng khoai tây hoặc khoai lang nên mỏng và dai hơn.

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại mì naengmyeon đã được sấy khô, đông lạnh và được bán ở các siêu thị thực phẩm. Một số nhãn hàng còn chế biến cả món mì lạnh ăn liền bao gồm các túi nước dùng pha sẵn hoặc nước sốt cay, để thực khách có thể có một bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi.

Cách làm mul naengmyeon

Để làm món mul naengmyeon, bạn sẽ cần chuẩn bị nước dùng trước và làm lạnh. Tốt nhất là sử dụng kết hợp nước dùng bò và nước dùng dongchimi.

Một món khác mà bạn muốn làm trước là kim chi naengmyeon, còn được gọi là mu chojeorim. Về cơ bản, đó là món củ cải muối chua ngọt đơn giản thường có trong cả hai loại naengmyeon. Món củ cải muối chua này nên được thực hiện ít nhất một vài giờ trước ăn.

Cách làm bibim naengmyeon

Bibim naengmyeon đơn giản hơn nhiều vì bạn không cần phải nấu nước dùng. Một số người vẫn thêm một chút nước dùng cũng như thịt vào bibim naengmyeon, nhưng không cần thiết. Nước sốt chua cay rất dễ làm và chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ tạo ra hương vị khiến món ăn hấp dẫn rồi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)