Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.98) - Donut: Món bánh ngọt “quốc dân” của người Mỹ

07-01-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Donut, hay Doughnut, theo mọi nghĩa, có thể được xem như một món bánh quốc dân gắn liền với văn hóa và lịch sử nước Mỹ. Donut được bán khắp nơi, từ những cửa hàng chuyên biệt cho đến quán cà phê, tiệm bánh nói chung. Bánh donut có thể được ăn hầu như vào bất kì thời điểm nào trong ngày với người Mỹ, ăn sáng, ăn trưa, ăn xế hay thậm chí là ăn khuya.

Theo như trang Huffington Post, có hơn 10 tỷ chiếc bánh donut được sản xuất tại Mỹ vào mỗi năm. Không dừng lại ở đó, trang này cũng cho hay, ngày 7 tháng 6 hằng năm được xem là “Quốc Khánh Donut” của Mỹ, nơi người ta ăn mừng, tận hưởng các chương trình giảm giá và bày tỏ sự yêu mến cho chiếc bánh này. Theo một thống kê của Hoa Kì thì đến năm 2011, đã có 10 đứa trẻ được đăng kí tên là "Donut" hoặc "Doughnut" trên giấy khai sinh, đủ hiểu sự cuồng của người Mỹ với chiếc bánh này.

Ở Việt Nam, các cửa hàng bán Donut rất ít, và chúng ta chỉ biết donut qua hình dáng một chiếc bánh vòng. Tuy nhiên trong thực tế, bánh donut có nhiều loại từ hình dạng, cách chế biến đến nhân kem ngọt ngào béo ngậy bên trong.

Raised donut

“Raise” trong tiếng Anh nghĩa là “trồi lên”, “vươn lên”. Đây là loại bánh donut kinh điển nhất và có tần suất phủ sóng rộng khắp nước Mỹ. Sở dĩ tên “vươn lên” là do chiếc bánh này sử dụng một lượng lớn men, sau một thời gian ủ thì bột bánh sẽ “cao lên”. Món bánh này thường được chiên ngập dầu, có vị thơm béo và chua nhẹ, thường hay được lăn trong đường quế hoặc một lớp kem mỏng từ đường cát. Đây cũng là chiếc bánh thường thấy nhất trong các bộ phim Mỹ do sự kinh điển của nó.

Boston cream - đứa con của donut và pudding

Đây là chiếc bánh mà ai cũng phải hết sức cẩn thận khi ăn, bởi một nhát cắn sai lầm cũng có thể dẫn đến chiếc váy yêu thích nhất của bạn dính đầy kem pudding! Chiếc bánh này có vỏ giòn và mỏng, bên trong là kem pudding, bên ngoài được phủ một lớp chocolate. Đây cũng là một chiếc bánh khá kinh điển kiểu Mỹ đấy.

Cronut - kết tinh tình yêu của croissant và donut

Như cái tên đã nói, croissant kết hợp với donut đã cho ra một loại bánh tên “cronut”. Về cơ bản, cronut có cốt bánh tương tự như croissant, nhưng đặc ruột hơn và thường được nhúng trong sốt kem donut truyền thống. Món bánh này được một đầu bếp ở New York sáng tạo ra để rồi từ đó gần như luôn “cháy hàng”.

Cake donut - “thánh” sống ảo chuyên nghiệp

Cake donut thực ra có công thức khá giống với bánh bông lan cake kiểu mỹ, có kết cấu đặc và nặng. Tuy nhiên loại bánh này rất hay được người ta chọn làm hình tạp chí, hình sống ảo hay các loại hình phục vụ nghệ thuật vì loại bánh này không dễ bị mềm khi để lâu trong không khí, cũng như luôn được trang trí rất bắt mắt.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)