Đề cử Top đặc sản Việt Nam 2019 (P.35): Nhân sâm (tỉnh Phú Yên)

13-06-2019

Hành trình tìm kiếm các loại đặc sản đặc biệt của từng địa phương trên khắp cả nước lần thứ 2 (2019 – 2025) của Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) đã chính thức khởi động với rất nhiều đề cử tích cực từ các địa phương trong cả nước.

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu đến quý độc giả trong và ngoài nước các đề cử đặc sản được đề cử trong hành trình này.

Sau thời gian đề cử, ban biên tập hành trình sẽ tiến hành công bố Top các đặc sản nổi bật nhất để giao bằng chứng nhận trong Hội ngộ Top Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2019 này.

Sau đây, Trung tâm Top Việt Nam xin giới thiệu đến tất cả độc giả đặc sản: Nhân sâm (tỉnh Phú Yên)

 

 

 

 

Phú yên thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, có khí hậu nhiệt đới với 2 mùa/năm rõ rệt mùa nắng và mùa mưa, thích hợp với một số cây dược được dùng nhiều trong thuốc nam như: Diệp Hạ Châu, Lạc tiên tây, Dây Thìa canh,…trong đó đặc biệt phải kể đến một loại sâm sống rất nhiều ở các vùng đồi núi trên địa bàn của tỉnh, gần đây Trung tâm Dược liệu Miền Trung tại Phú Yên nơi nghiên cứu và sản xuất dược liệu hàng đầu của Việt Nam. Là đối tác uy tín của những Công ty dược phẩm lớn trong nước như Traphaco, Bidiphar, Nam Dược,…hiện Trung tâm đã nhân giống và dưỡng trồng trong các vườn dược liệu tại nhà máy, để đưa đến người tiêu dùng nhân Sâm Phú Yên.

 

 

 

 

Tên khoa học của Nhân sâm Phú yên là Abelmoschus sagittifolius Kurz thuộc họ Bông vải (Malvaceae). Từ lâu người dân Việt Nam nói chung và người dân Phú Yên nói riêng đã được sử dụng củ Nhân sâm Phú Yên phối hợp với các vị thuốc khác để chữa các chứng ho, sốt nóng, cơ thể suy nhược….

 

 

 

 

Trước đây, Hải Thượng Lãn Ông dùng củ  Nhân sâm này  phối hợp với các vị thuốc khác để chữa ho, sốt nóng, gầy mòn. Trong cuốn sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam”, tác giả Võ Văn Chi  đã cho rằng  Nhân sâm Phú Yên dùng trong phạm vi đông y. Theo đó, đông y coi  Nhân sâm Phú Yên  có thể dùng thay thế nhân sâm trong các bệnh bổ mát, nhuận phế, dưỡng tâm, sinh tân dịch, sao với gạo thì tính ấm bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, tăng thêm sức dẻo dai. Ngày nay, nhiều người dùng  Nhân sâm Phú Yên làm thuốc bổ, thông tiểu tiện, điều kinh, chữa được bệnh sốt, bệnh phổi và bạch đới. Những bệnh ngoài da thì lấy lá và hoa xát chữa ghẽ ngứa. Người ta còn gọi  Nhân sâm Phú Yên là nhân sâm của người nghèo vì có mọi công dụng của nhân sâm lại rẻ tiền hơn.

 

 

 

 

Nhân sâm Phú Yên ngâm rượu: Ngày dùng 20-30 ml

Nhân sâm Phú Yên phiến (cắt lát): Ngày dùng 40 g nấu nước uống

Bột Nhân sâm Phú Yên : Dùng để nấu súp, bổ sung vào cháo dinh dưỡng.

Nhân sâm Phú Yên ngâm mật ong: mỗi lần ngậm 1 lát để bổ phổi và trị ho.  

Nhân sâm Phú Yên là món quà thiết thực, ý nghĩa cho mọi nhà.

 

 


Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp) - bài viết và hình ảnh do địa phương cung cấp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ