Hải đăng Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) – TOP 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

08-03-2024

(kyluc.vn) Hải đăng Vũng Tàu tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ (núi Tao Phùng) thuộc phường 2, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trong những hải đăng cổ xưa nhất Đông Nam Á, được xem là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu, thu hút du khách gần xa đến tham quan.

Hải đăng Vũng Tàu được người Pháp xây dựng năm 1862, ở độ cao 149m so với mực nước biển nhằm chỉ đường, báo hiệu cho các tàu thuyền qua lại. Đến năm 1910, người Pháp xây lại ngọn hải đăng và tăng độ cao từ 149m lên 193m.

 

Một bài viết đăng trên tạp chí Le Monde illustré năm 1836 mô tả ngọn hải đăng này.

 

Hơn 100 năm qua, hải đăng Vũng Tàu vẫn giữ nguyên kiểu dáng, mỹ thuật kiến trúc cổ điển. Toàn bộ khuôn viên của hải đăng rộng 3.407m2 bao gồm: tháp hải đăng, nhà quản lý và một số công trình khác liên quan trong lĩnh vực hàng hải. Kiến trúc tháp hải đăng Vũng Tàu hình trụ cao 18m, đường kính 3m và được sơn màu trắng. Bên trong tháp có cầu thang dẫn đến hệ thống đèn chiếu sáng, bên ngoài tháp có ban công để ngắm toàn cảnh thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp.

 

 

Trước đây khi chưa có điện, ngọn hải đăng hoạt động nhờ hệ thống dây thiều, cứ 3 giờ phải lên dây cót một lần. Hiện nay, ngọn đèn trên chóp hải đăng Vũng Tàu có công suất 500W, rọi xa đến 35 hải lý, tán đèn có hai lỗ thủng lớn gần nhau. Hệ thống quay nhờ môtơ với tốc độ 5 vòng/phút. Do đó, đêm đêm đứng ở Bãi Trước, du khách sẽ thấy hai luồng ánh sáng như 2 đường thẳng quét tròn kế tiếp nhau trên nền trời tối sẫm.

 

 

Đây là ngọn đèn biển giúp tàu hàng thương mại quốc tế, tàu thuyền đánh cá của ngư dân làm mốc định vị khi lưu thông qua vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu, xác định hướng ra, vào vịnh Gành Rái để lưu thông trong vùng nội thủy các cảng cá, cảng thương mại, cảng dầu khí, cảng chuyên dùng dọc theo tuyến sông Dinh và sông Thị Vải. Hơn 100 năm qua, hải đăng Vũng Tàu là người bạn tin cậy và luôn đồng hành của những người làm nghề đánh bắt hải sản.

 

 

Ngoài giá trị về chức năng hoa tiêu của ngành hàng hải, hải đăng Vũng Tàu còn là điểm đến thu hút du khách tham quan. Đường dẫn lên ngọn hải đăng rất đẹp, nằm uốn lượn bên triền núi, nơi có những loài cây nhiệt đới chen vách đá tỏa bóng mát xuống lối đi. Dọc hai bên đường, du khách có thể thu vào ống kính nhiều khung cảnh đẹp, lãng mạn như hàng cây bông gòn chỉ toàn những cụm quả bung cạnh trắng xóa vào tháng 3, 4 hằng năm, những tán phượng vĩ đỏ rực hoa suốt mùa hè hay những gốc sứ cổ thụ gần lối vào khuôn viên hải đăng.

 

 

Từ lâu ngọn hải đăng trên đỉnh núi Nhỏ được xem là biểu tượng của thành phố biển Vũng Tàu. Hình ảnh ngọn hải đăng quét những luồng ánh sáng vào không gian bầu trời đêm đã trở thành ký ức luôn hiện hữu trong tâm trí của người dân Vũng Tàu; hình ảnh này được dùng làm biểu tượng logo cho thương hiệu của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố. Ngọn hải đăng cũng được thể hiện trên những vật lưu niệm (tranh sơn mài, móc khóa, ảnh nghệ thuật…) để du khách mua về làm kỷ niệm cho chuyến thăm thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)