[Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam] Đề cử 2: Vinacafé BH

05-10-2018

(Kỷ lục - VietKings) Vinacafé Biên Hoà, công ty đồ uống với lịch sử thương hiệu gần nửa thế kỷ, được biết đến với vai trò tiên phong theo đuổi triết lý cà phê nguyên bản.

Tiền thân của Vinacafé Biên Hòa là Nhà máy cà phê Coronel được thành lập năm 1968 với công suất thiết kế 80 tấn cà phê hòa tan/ năm với toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị được nhập khẩu từ Đức. Khi Việt Nam thống nhất, gia đình ông Coronel trở về Pháp. Họ bàn giao Nhà máy cho Chính phủ Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Nhà máy Cà phê Coronel được đổi tên thành Nhà máy Cà phê Biên Hòa vào năm 1975 và được giao cho Tổng cục Công nghệ Thực phẩm quản lý.

Năm 1977 đánh dấu một cột mốc quan trọng của Nhà máy cà phê Biên Hòa và cũng là của ngành cà phê Việt Nam: lần đầu tiên, Việt Nam sản xuất thành công cà phê hòa tan. Chỉ vỏn vẹn 1 năm sau thành công của mẻ rang đầu tiên, Nhà máy cà phê Biên Hòa đã thành công trong việc xuất khẩu ra thế giới, lần đầu tiên cà phê hòa tan Việt Nam đến với các nước thuộc Liên Xô cũ, Đông Âu thông qua việc trao đổi hàng hóa. Và trong suốt thập kỷ 80, Vinacafé đã không ngừng nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật để hoàn chỉnh quy trình sản xuất và nâng cao ch��t lượng.

 

 

Cùng với địa chỉ sản xuất được ghi trên từng bao bì sản phẩm, tên “Vinacafé” bắt đầu xuất hiện ở thị trường Đông Âu bắt đầu từ 1983, đánh dầu thời điểm ra đời của thương hiệu Vinacafé. Vào cuối những năm 1980, các đơn đặt hàng cà phê hòa tan Vinacafé ngày càng giảm, theo cùng với tốc độ diễn biến bất lợi của hệ thống XHCN ở Liên Xô và Đông Âu. Năm 1990, Vinacafé chính thức quay trở lại thị trường Việt Nam dù trước đó một số sản phẩm của Nhà máy Cà phê Biên Hòa đã được tiêu thụ ở thị trường này.

Sau những thử thách, năm 1993, Vinacafé BH cho ra đời cà phê hòa tan 3-trong-1, đứa con tinh thần của bao người con nhiệt huyết của Vinacafé BH,được ấp ủ rất lâu để phục vụ thị trường Việt Nam. Đây là cà phê nguyên bản, 100% từ hạt cà phê Rubusta và Arabica được lựa chọn kỹ với kỹ thuật phối trộn và rang xay độc đáo. Công thức tôn trọng sự nguyên bản, chỉ thuần café, của sản phẩm này, 25 năm qua, chưa một lần thay đổi. Cà phê hòa tan 3 trong 1 Vinacafé ra đời đã được thị trường đón nhận nhanh chóng. Giải pháp đưa đường và bột kem vào cà phê đóng sẵn từng gói nhỏ đã giúp người Việt Nam lần đầu tiên được thoả mãn thói quen uống cà phê với sữa mà không phải chờ cà phê nhỏ giọt qua phin. Cà phê hòa tan 3 trong 1 thành công nhanh đến mức thương hiệu Vinacafé ngay lập tức được Nhà máy Cà phê Biên Hòa đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Cà phê hòa tan 3 trong 1 Vinacafé


Năm 1998 đánh dấu một cột mốc quan trọng về sự lớn mạnh vượt bậc. Nhà máy chế biến cà phê hòa tan thứ hai được khởi công xây dựng ngay trong khuôn viên của nhà máy cũ. Nhà máy này có công suất thiết kế 800 tấn cà phê hòa tan/năm, lớn gấp 10 lần nhà máy cũ. Chỉ sau đó 2 năm, nhà máy mới đã chính thức được đưa vào vận hành để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường nội địa và xuất khẩu.

Ngày 29 tháng 12 năm 2004, Nhà máy cà phê Biên Hòa chuyển đổi loại hình doanh nghiệp - từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần. Yêu quý đứa con tinh thần, cộng với sự nổi tiếng của thương hiệu Vinacafé, các cổ đông sáng lập (hầu hết là người của Nhà máy Cà phê Biên Hòa) đã đặt tên mới cho công ty là: Công ty Cổ phần VINACAFÉ BIÊN HÒA (Vinacafé BH). Đây cũng là thời điểm mở ra một chương mới cho lịch sử Công ty khi mà nó hoạch định lại chiến lược phát triển, viết lại sứ mệnh, tầm nhìn mới và xác định những giá trị cốt lõi của mình, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế.

Vinacafé Biên Hòa được đánh giá là công ty sản xuất cà phê hòa tan số 1 tại Việt Nam, phát triển thành công hai nhãn hiệu Vinacafé và Wake-Up.

 

Kết quả hình ảnh

 

Vinacafé Biên Hoà, công ty đồ uống với lịch sử thương hiệu gần nửa thế kỷ, theo đuổi triết lý và sứ mệnh phục hưng ly cà phê nguyên bản kiểu Việt, với dòng sản phẩm nguyên bản 3 trong 1 (Original) và được người tiêu dùng yêu thích trong suốt hơn 25 năm qua.

 


Dòng sản phẩm Vinacafé 3in1

 

Năm 2015, cho ra đời Vinacafé Chất, với hương vị cà phê phin đặc trưng của từng miền, gồm Chất Sài Gòn và Chất Hà Nội.

 

Dòng sản phẩm Vinacafe chất

Dòng sản phẩm Vinacafe Chất

 

Vinacafé Rang và Xay

Vinacafé Rang và Xay

 

Nói về triết lý cà phê nguyên bản, ông Phạm Quang Vũ - Chủ tịch HĐQT Vinacafé BH chia sẻ: “Tôi lấy danh dự của người sống và gắn bó với Vinacafé BH hơn 30 năm qua, tuyên bố rằng dòng cà phê dưới thương hiệu Vinacafé đều làm từ 100% cà phê Robusta và Arabica, đây là minh chứng cho triết lý cà phê nguyên bản mà chúng tôi theo đuổi suốt 23 năm, từ khi sản phẩm này ra đời. Tất cả những người yêu Vinacafé đều có thể làm chứng nhân cho việc ấy”

Tháng 05/2016, Vinacafé đã tạo nên bước đột phá trên thị trường với phát minh độc đáo mang tên: Phin Điện Café de Nam. Đây là chiếc máy pha cà phê phin hiện đại chuẩn quốc tế đầu tiên có thể pha chế ra ly cà phê thơm ngon đúng chất pha phin kiểu Việt.

 

Sáng kiến “Phin Điện” CAFÉ de NAM lấy cảm hứng từ cách pha cà phê phin truyền thống của Việt Nam với sự tiện lợi và an toàn trong cách thưởng thức cà phê...

Sáng kiến “Phin Điện” CAFÉ de NAM lấy cảm hứng từ cách pha cà phê phin truyền thống của Việt Nam với sự tiện lợi và an toàn trong cách thưởng thức cà phê

 

Phát minh này kết hợp hương vị cà phê phin truyền thống cùng công nghệ pha máy tối tân để tạo nên phong cách thưởng thức hoàn toàn mới. Chỉ cần bỏ 1 viên rang xay Café de Nam vào Phin Điện, bấm nút, chờ ủ trong 45 giây sẽ có ngay ly cà phê đậm ngon. Trong tầm nhìn xa hơn, Café De Nam chính là bước đi đầu tiên, đặt nền móng cho khát vọng Vietnamo – kế hoạch đưa ly cà phê Việt ra thế giới và khẳng định vị trí ngang hàng cùng những thức uống danh tiếng như Expresso và Americano.

 

Vinacafé xác nhận đã từng bán cà phê có trộn đậu nành

 

Xét về những đóng góp cho thị trường, trong tháng 07/2016, Vinacafé cũng là đơn vị đầu tiên của ngành cà phê Việt Nam ký vào biên bản cam kết minh bạch thành phần và chỉ sản xuất những sản phẩm cà phê nguyên chất nhằm đáp lại lời kêu gọi của Hiệp Hội Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam. Hành động tiên phong này đã mở ra cho thị trường cà phê trong nước những tín hiệu đáng mừng, để từ đó các doanh nghiệp sản xuất cà phê lớn sẽ đồng hành cùng nhau để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao.

Với những đóng góp kể trên, Vinacafé Biên Hoà đã vinh dự được Brand Finance vinh danh là công ty có giá trị thương hiệu vô hình lớn nhất Việt Nam và thuộc top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam trong năm 2016. Đây là giải thưởng áp dụng thước đo theo chuẩn mực quốc tế để đánh giá sức mạnh các thương hiệu nội địa, phương pháp đo lường này đã được cấp chứng chỉ ISO.

Từ tháng 10/2018, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện "Hành trình Việt Nam Sản phẩm Việt Nam - The Best Of Vietnam", nhằm giới thiệu. quảng bá và vinh danh những sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam.

Ban biên tập Kyluc.vn sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả các đề cử sản phẩm nổi bật trong các ngành hàng. Danh sách này sau đó sẽ được Ban tổ chức Hành trình bình chọn và công bố thành Top các sản phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam.


Best Việt Nam (Đề cử - Tháng 10/2018)